ผู้โพส

0 จำนวน Like
41 จำนวน Point






เปิดอ่านจดหมายตอบกลับนายกฯ ของเจ้าพ่อเทคโนโลยี จากบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ การช่วยเรื่องโควิด -19

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-05-14 เวลา 16:52:46
0       1       79      
Share
 

     จากปัญหาวิกฤต COVID-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นปัญหาระดับชาติที่นานๆ ประเทศเราจะพบปัญหาแบบนี้สักทีหนึ่ง และจากปัญหาที่เกิดทำให้นายกรัฐมนตรีส่งจดหมายเปิดผนึกออกมาเชิญให้มหาเศรษฐีในประเทศมาร่วมกันช่วยเหลือ ทั้งในด้านเศรษฐกิจและสังคม หรือด้านใดก็ได้ที่เหล่าเจ้าสัวชำนาญ ซึ่งก็มีหลายๆคนตอบรับกับจดหมายดังกล่าวซึ่งหลายๆการตอบรับแสดงให้เห็น “กึ๋น” ของความเก่ง และการมองอนาคต ถึงขั้นที่ว่าจบ COVID-19 แล้วจะเดินไปในทิศทางไหนเลยทีเดียว จขกท.อยากมาแตกประเด็นถึงการตอบรับจดหมายครั้งนี้ของนายกฯ ว่าเจ้าสัวคนไหน ช่วยอะไรเพราะอะไร อยากมาวิเคราะห์ว่าเจ้าสัวคนนั้นๆมองประเด็น COVID-19 นี้ยังไงบ้าง โดยคนแรกที่จะหยิบมาคุยกันวันนี้คือเจ้าสัวสายเทคโนโลยีแห่งอนาคต เจ้าของฉายา อีลอน มัสก์ เมืองไทย เจ้าของธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด มหาชน หรือ EA

                โดยคุณสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เป็นหนึ่งในบุคคลที่ นายกรัฐมนตรีทำจดหมายมาถึง และได้ตอบกลับโดยมีหลายอย่างที่น่าสนใจ โดยหลักๆทางคุณสมโภชน์มองว่า สถานการณ์โควิด-19 จะยังอยู่กับประเทศไทยไปอีกสักระยะหนึ่ง และควรวางแผน วางแนวทางว่าจะอยู่อย่างไรให้ปลอดภัย และสามารถลดผลกระทบทางเศรษฐกิจได้และสังคมให้น้อยที่สุด ดังนั้นแนวทางหรือคำตอบที่ตอบนายกฯมา จึงแทบจะเป็นการเอาเทคโนโลยีที่ตัวเองถนัดมาช่วยทำอุปกรณ์ หรือ กระบวนการต่างๆ ให้เกิดความประหยัดที่สุด หรืออีกนัยหนึ่งคือลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการประหยัดด้วยการเอาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้ามาใช้นั่นเอง

  โดยทางบริษัทเปิดตัวมาก่อนเลยก่อตั้งกลุ่ม “ช่วยกัน” ผลักดัน Application หมอชนะ ที่ กรมควบคุมโรค หน่วยงานรัฐและภาคเอกชนด้านเทคโนโลยีได้พัฒนาร่วมกัน แอพพลิเคชั่นนี้จะช่วยให้การติดตามและควบคุมโรคมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยการเชื่อมโยงประชาชนที่ใช้ทุกคนเข้ากับพิกัดพื้นที่ พร้อมการประเมินเบื้องต้นของระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อค้นหาความเชื่อมโยงใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง ด้วยการประเมินจากฐานข้อมูล DDC iLab ของกรมควบคุมโรคโดยตรง สร้างความชัดเจนให้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ ประชาชน และแนวทางการเข้าถึงระบบรักษาต่อไปของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาโควิด-19

   และที่ทำอยู่หรือทำแล้วคือปรับปรุงอาคาร รถพยาบาลต่างๆ ทั้งห้องผู้ป่วย ที่พัก การขนส่ง ฯลฯ แจกเครื่องกรองอากาศที่ฆ่าเชื้อไวรัสได้ ซึ่งแนวทางที่บอกมาทั้งหมดสามารถลดทั้งขั้นตอน ประหยัดงบประมาณ และสร้างสิ่งที่ตัวเองถนัดคือ “เทคโนโลยี” มาเพื่อสู้กับวิกฤติครั้งนี้

   ส่วนที่สองคือส่วนทำเพิ่ม คือติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ผลิตหน้ากากแรงดันบวก จัดหาเครื่อง RT-PCR ผลิตเครื่องมืออุปกรณ์ ตู้ฆ่าเชื้อ ต่างๆ ซึ่งส่วนที่สองที่ทำเพิ่มนี้เป็นการทำงานเชิงรุกเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการในระยะยาวได้เป็นอย่างดี

   จากที่บอกมาส่วนตัวมองว่าบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) เน้นไปที่การนำเทคโนโลยีที่ตัวเองถนัดมาใช้เพื่อลดต้นทุน ค่าใช้จ่ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต สังเกตได้จากส่วนใหญ่เป็นการปรับปรุงระบบ process ในการทำงานและพัฒนาเครื่องมือมาเพื่อให้ทำงานง่ายและสะดวกขึ้นทั้งนั้น ถ้ามองในมุมของ จขกท. ถือว่า อิลอน มัสก์เมืองไทย ตอบรับ จดหมาย นายกรัฐมนตรี ด้วยเทคโนโลยีเป็นตัวนำทั้งหมดจริงๆ ไว้ในอนาคตจะเอาคำตอบรับของบริษัทอื่นๆมาเล่าสู่กันฟังนะ วันนี้ไปก่อน ใครคิดเห็นยังไงมาแชร์กันได้นะ

Please take out with full credits:

https://pantip.com/topic/39893274


TAGS





อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement