ผู้โพส

0 จำนวน Like
2 จำนวน Point


Hosting มีกี่ประเภท โฮสติ้งประเภทไหนที่เหมาะกับคุณ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-05-02 เวลา 17:04:44
0       1       310      
Share
 

เว็บไซต์ต่างๆ ที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน อยากรู้ไหมว่าเบื้องหลังมันทำงานได้อย่างไร เว็บไซต์ทุกเว็บถูกขับเคลื่อนด้วย web server ที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ใน IDC ที่เชื่อมต่อกับ network ที่ออกได้ทั่วโลก จึงเป็นเหตุผลให้เว็บไซต์ส่วนมากสามารถเปิดดูได้ตลอดเวลา บริการฝากข้อมูลเว็บไซต์บน server ในลักษณนี้ถูกเรียกว่า hosting จริงๆ แล้วโฮสติ้งไม่ได้มีแค่เรื่องเว็บไซต์แต่โดยทั่วไปถ้าพูดถึงโฮสติ้งจะหมายถึงเว็บโฮสติ้ง ทั้งๆ ทีมีอีกหลายประเภทเช่น file hosting (บริการฝากไฟล์) หรือ email hosting (บริการเก็บข้อมูลอีเมลพร้อมบริการด้านการรับส่งอีเมล) เป็นต้น หากใครอ่านถึงตรงนี้แล้วยังไม่เข้าใจว่า hosting คืออะไรลองเข้าไปอ่าน web hosting คืออะไร ใช้ทำอะไรมาทำความเข้าใจกัน จะทำให้เข้าใจมากขึ้นเยอะเลยครับ เพราะอธิบายไว้เข้าใจง่ายและละเอียดมาก

 

นอกจากการเลือก host ที่ดีมีคุณภาพแล้วเราควรเลือกให้ถูก location ด้วยเช่นถ้าเว็บไซต์มีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนไทยก็ควรเช่า host ไทย แต่ถ้ากลุ่มเป้าหมายเป็นประเทศอื่น ก็ควรเช่า host ที่วาง server ที่ประเทศนั้นๆ นอกจากนี้ เพื่อที่จะให้เว็บไซต์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพเราจำเป็นต้องเลือก web hosting ให้ถูกประเภทด้วย หากเราใช้ hosting โซลูชั่นที่ต่ำเกินไปเว็บไซต์ของเราจะทำงานช้า ในทางกลับกันหากเราใช้ hosting โซลูชั่นที่แพงเกินไปก็จะเหมือนกับการขี่ช้างจับตั๊กแตนคือสิ้นเปลืองหรือยุ่งยากเกินเหตุนั่นเอง ประเภทของโฮสติ้งที่พบบ่อยมีดังนี้

  1. Shared web hosting เป็นรูปแบบที่ประหยัดที่สุดและได้รับความนิยมที่สุดเป็นการใช้ทรัพยากรร่วมกันบน web server ร่วมกับเว็บไซต์อีกจำนวนหนึ่ง (โดยมาก 200-1000 เว็บไซต์) บริการนี้เหมาะกับเว็บไซต์ขนาดเล็ก
  2. Reseller hosting เป็นรูปแบบการเช่าพื้นที่ hosting เพื่อที่สามารถนำพื้นที่ไปขายต่อได้ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เริ่มต้นอยากทำธุรกิจโฮสติ้งโดยไม่ต้องลงทุนมาก และไม่ต้องมีความรู้เรื่องการดูแล server และ network
  3. VPS เป็นรูปแบบการเช่า server เสมือนหรือ virtual private server ซึ่งเรียกสั้นๆ ว่า vps โดยจะมีประสิทธิภาพมากกว่า shared hosting มาก เพราะไม่ต้องแบ่งทรัพยากรร่วมกับใคร อีกทั้งยังมีอิสระมากกว่าในการกำหนดค่าต่างๆ อีกด้วย เหมาะสำหร้บเว็บไซต์ขนาดใหญ่
  4. Dedicated hosting หรือเรียกอีกอย่างว่า dedicated server เป็น hosting โซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดแต่ก็แพงที่สุดเช่นกัน เพราะเป็นการเช่า server ทั้งเครื่อง โฮสติ้งลักษณนี้เหมาะกับเว็บไซต์ขนาดใหญ่ เช่น popcornfor2.com หรือเว็บไซต์ขององค์กรที่ต้องการ privacy และ security สูงเป็นพิเศษ 

เป็นอย่างไรบ้างครับเพื่อนๆ เข้าใจ hosting และประเภทต่างๆ กันมากขึ้นแล้วใช่ไหม ที่นี้เราก็น่าจะรู้แล้วว่าเว็บไซต์ของเราเหมาะกับโฮสติ้งแบบนี้ แล้วพบกันใหม่นะครับ จะนำบทความคุณภาพมาให้อ่านกันเรื่อยๆ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนจ้า

 

 

Please take out with full credits:

https://talk.mthai.com/technology/501139.html


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!