ผู้โพส

0 จำนวน Like
152 จำนวน Point


ใช้บัตร เครดิต ช้อปของออนไลน์ต้องระวัง หรือทำธุรกรรมอื่น ๆ ต้องป้องกันอย่างไร มาดูกัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-04-21 เวลา 15:44:16
0       1       81      
Share
 

ใช้บัตร เครดิต ช้อปของออนไลน์ต้องระวัง หรือทำธุรกรรมอื่น ๆ ต้องป้องกันอย่างไร มาดูกัน

                  สำหรับยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ไหนจะเรื่องของการทำธุรกรรมที่สามารถทำผ่านช่องทาง Online ได้มากขึ้น อีกทั้งยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตอีกด้วย ประโยชน์ที่เห็นได้ชัดนั้นคงจะหนีไม่พ้นเรื่องของความสะดวกรวดเร็วไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายผ่านบัตร เครดิต การชำระ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต การศึกษารายละเอียดเรื่องของการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็ทำได้ 24 ชั่วโมงด้วยสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น

ในขณะเดียวกัน ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบออนไลน์และความง่ายในการใช้งานของแอปพลิเคชันและเบราเซอร์ก็เป็นสิ่งล่อตาล่อใจมิจฉาชีพเช่นกัน ดังที่เราจะเห็นได้ว่ามีการขโมยข้อมูล บัญชีผู้ใช้งานและพาสเวิร์ด หรือการโฆษณาล่อลวงต่าง ๆ ซึ่งพร้อมจะนำเงินออกจากกระเป๋าคุณได้ทั้งสิ้น ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดอาจทำให้คุณหมดเนื้อหมดตัวได้เลย เราจึงอยากแนะนำแนวทางป้องกันดี ๆ ที่คุณควรนำไปใช้กับการทำธุรกรรมของคุณทุกครั้ง

อย่าบอกชื่อบัญชีและรหัสผ่านให้ใครรู้

ความไว้ใจหลายครั้งกลับกลายเป็นมีดที่ย้อนมาแทงเราเอง ในอาชญากรรมเรามักจะเห็นคนใกล้ตัวเป็นผู้ร้ายเสียเอง นี่เพราะคนเหล่านั้นมักเข้าใจพฤติกรรมและรู้ข้อมูลส่วนตัวของเรามากกว่าคนนอก และยังมีเรื่องของการใช้ความไว้วางใจให้เป็นประโยชน์ ดังนั้นข้อมูลสำคัญอย่างบัญชีของคุณ เลขบน บัตรเครดิตเติมน้ำมัน คุณควรจะเป็นคนเดียวที่รู้

ใช้บริการความปลอดภัยที่มีให้เต็มที่

ปัจจุบันผู้ให้บริการส่วนใหญ่จะมีระบบป้องกันสองชั้น เช่น แอปที่รักษาความปลอดภัยในการเข้าใช้งาน ระบบแจ้งเตือนอีเมล์ ระบบยืนยันตัวผู้ใช้ด้วยใบหน้า ลายนิ้วมือ ซึ่งจะทำให้การแฮ็คโดยมิจฉาชีพทำได้ยากขึ้นมาก เราแนะนำให้สละเวลาสักนิดติดตั้งและเปิดใช้ระบบความปลอดภัยเหล่านี้ โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับ การโอนเงิน

ตั้งรหัสผ่านให้ยากเข้าไว้

มีหลายบัญชีที่ถูกแฮ็คและขโมยเงินออกไปโดยที่ไม่ได้บอกรหัสผ่านให้ใครรู้ นั่นเพราะรหัสผ่านนั้นเดาง่ายเกินไป เช่น ตัวเลขง่าย ๆ อย่าง “1234567 วันเกิด ชื่อจริงของเจ้าของ เป็นต้น นี่ทำให้การเข้าใช้บัญชีจากมิจฉาชีพทำได้ง่ายและแทบไม่ต้องใช้ความพยายาม ทางที่ดีควรจะตั้งรหัสให้มีส่วนผสมของ 4 สิ่ง คือ ตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ อักขระพิเศษ และตัวเลข เช่น “Yu07_py” แต่ก็ระวังอย่าให้ยากเกินไปเพราะผู้ใช้จะลืมเสียเอง แต่ก็ไม่ควรจดลงกระดาษเพราะจะเสี่ยงกว่าเดิม

ตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่าเข้ามาถูกที่

ในหลาย ๆ ครั้งมิจฉาชีพจะสวมรอยเข้ามาโดยเลียนแบบหน้าเว็บและปลอมอีเมล์ให้ใกล้เคียงกับต้นฉบับ เช่น เปลี่ยนชื่อ URL จาก “SCB easy” เป็น “SCB eazy” ซึ่งหากไม่ทันสังเกตจะเผลอตัวป้อนรหัสและเลข บัตรเครดิต ให้ถูกขโมยไปแบบง่าย ๆ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจทุกครั้งว่าเข้ามาถูกหน้าเพจ ตรวจสอบชื่อผู้รับ โอนเงิน ทำให้มั่นใจว่าไม่มีอะไรผิดสังเกต ถ้าไม่แน่ใจให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่หรือคนที่มีประสบการณ์มากกว่า

การมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยนั้นถือเป็นเรื่องดี แต่ก็อาจจะมีข้อเสียเล็ก ๆ น้อย ๆ แอบซ่อนอยู่ซึ่งหากคุณไม่ระวังก็อาจจะก่อให้เกิดผลเสียได้ วิธีแก้ปัญหาที่ดีที่สุดนั้นก็คือการศึกษาและป้องกันตัวเองไว้ รวมถึงการหัดสังเกตและสงสัยไว้ก่อนเมื่อเกิดกรณีแปลก ๆ อย่างมีคนอื่น ๆ มาขอให้เราโอนเงินให้เป็นต้น

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!