ผู้โพส

0 จำนวน Like
156 จำนวน Point


E-Banking กับ Mobile Banking ต่างกันอย่างไร

หมวด บันเทิง | โพสเมื่อ 2020-04-05 เวลา 20:42:42
0       1       289      
Share
 

E-Banking กับ Mobile Banking ต่างกันอย่างไร  

การใช้บริการทางธุรกรรมทางการเงินบนระบบออนไลน์มีการพัฒนาขึ้นหลายรูปแบบให้เลือกใช้ทั้ง E-Banking และ Mobile Banking ซึ่งแต่ละรูปแบบต่างมีความสะดวกสบายในการใช้งานทั้งสิ้น โดยเฉพาะบริการ การโอนเงิน ชำระค่าบิลต่าง ๆ ที่ให้ความสะดวกและรวดเร็วอย่างมาก รวมถึงความถูกต้องของข้อมูลในการบริการนั้นเทียบเท่ากับใช้บริการผ่านตู้ ATM หรือธนาคารโดยตรง แต่จะมีส่วนไหนที่แตกต่างกันบ้างนั้น มีวิธีการและพิจารณาความสะดวกในการใช้บริการได้ ดังนี้

Internet Banking  คือ การทำธุรกรรมทางการเงินบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตโดยผ่านเว็บไซต์ของธนาคารบนอุปกรณ์เครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วน Mobile Banking คือ การทำธุรกรรมทางการเงินที่สามารถเคลื่อนที่ได้ ด้วยการทำงานผ่าน Application ของแต่ละธนาคารผ่านบนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ต (บางธนาคารไม่สามารถใช้ผ่านแท็บเล็ตได้) ซึ่งเป็นการพัฒนาการทำธุรกรรมทางการเงินที่สะดวกมากยิ่งขึ้นเพราะสามารถใช้งาน เช่น ซื้อ ประกันชีวิตลดหย่อนภาษี การโอนเงิน ได้สะดวกทุกที่ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตามเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ตเท่านั้นแถมยังฟรี ค่าธรรมเนียมโอนเงิน

             Internet Banking  มีการให้บริการธุรกรรมทางการเงินได้หลายประเภท เช่น การโอนเงินออนไลน์ การสรุปยอดเงินในบัญชี การชำระสินค้าและบริการ การจ่ายค่าสาธารณูปโภค การเช็คข้อมูลสำหรับการ ลงทุน การย้อนดูการทำรายการที่ผ่านมา เป็นต้น ซึ่งการให้บริการผ่าน Internet Banking  ของไทยพาณิชย์เป็นการบริการหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าเป็นอย่างมาก เช่น SCB Easy Net ที่สามารถใช้บริการได้หลายรูปแบบอย่างการชำระเงิน (Bill Payment) เติมเงินมือถือ (Top-up) ชำระค่าลงทะเบียนกวดวิชา (Online Booking) และบริจาค (Donation) รวมถึงการให้บริการ Easy Fund ที่ลูกค้าสามารถทำรายการซื้อขายและสับเปลี่ยนกองทุนของ SCBAM โดยหักจากบัญชีเงินฝากที่มีอยู่กับธนาคารหรือซื้อผ่านบัตรเครดิตได้เฉพาะกองทุนที่ธนาคารกำหนด แถมยังมีการบริการกดเงินไม่ใช้บัตรผ่านตู้ ATM ธนาคารไทยพาณิชย์ที่ต้องเชื่อมกับ Mobile Banking เป็นต้น

            Mobile Banking นับเป็นการให้บริการธุรกรรมทางการเงินผ่านโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตที่สะดวกมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถใช้งานได้ทุกที่ที่ต้องการเพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต อย่าง SCB Easy ของธนาคารไทยพาณิชย์ (The first bank of thailand)ที่มีการให้บริการต่าง ๆ เช่น

- กดเงินไม่ใช้บัตร สะดวกกับบริการถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็ม SCB แม้ไม่มีบัตร ATM ก็ตาม

- สามารถสมัครบัตรเครดิตและสินเชื่อผ่านแอปพลิเคชั่นได้

- สามารถ การโอนเงินออนไลน์ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ และเติมเงินได้หลายรูปแบบทั้งเติมเงินมือถือ, บัตรทางด่วน, และ E-Wallet เป็นต้น รวมถึงสามารถชำระบิลค่าสาธารณูปโภค เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ภาษี บิลค่าบัตรเครดิตต่างๆ โดยไม่เสีย ค่าธรรมเนียมโอนเงิน ใดๆ เป็นต้น

            ซึ่งข้อดีและการบริการผ่าน Mobile Banking ของไทยพาณิชย์ที่ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเป็นอย่างมากเพราะมีความปลอดภัยและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ หลายอย่างที่ทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ เช่น

            - การคุ้มครองพิเศษจาก Easy App Protection ที่คุ้มครองธุรกรรมทางการเงินออนไลน์สูงสุด 100,000 บาท

- มี Easy Bonus ที่มอบสิทธิพิเศษมากมายด้วยโปรโมชั่น ทั้งลด ทั้งฟรี ตลอดปี

- บริการแจ้งเตือนเงินเข้า-ออก หรือถอนเงินจากบัญชีผ่านแอปพลิเคชั่น LINE เตือนทันทีตั้งแต่บาทแรกทั้งบัญชีออมทรัพย์และไม่จำกัดจำนวนบัญชี แถมมาพร้อมลิสต์บันทึกในแอปพลิเคชั่นด้วย

- สามารถสร้างบาร์โค้ดจ่ายเงินทั้งบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อ เพื่อนำไปชำระเงินได้ด้วยตนเองที่ตู้ ATM/CDM ของ SCB หรือตัวแทนรับชำระ อย่างการบริการ SCB Easy Pay ของแม่มณี เป็นต้น

ดังนั้นการจะใช้ Internet Banking หรือ Mobile Banking หากใครที่สนใจและต้องการทำธุรกรรมทางการเงินประเภทนี้ให้ปลอดภัยควรใช้ Username, Password ใช้อุปกรณ์หรือโทรศัพท์มือถือส่วนตัว และเก็บข้อมูลส่วนตัวอย่างดี หรือใครที่สนใจสมัครบริการสามารถติดต่อได้ผ่านธนาคารต่าง ๆ ที่ให้บริการพร้อมหลักฐานตามระเบียบที่ธนาคารได้ระบุไว้

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-05-30 19:27:23   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!