ผู้โพส

0 จำนวน Like
146 จำนวน Point


เรื่องของ “ฝ้า” ครบจบที่เดียว - สาเหตุ วิธีรักษา และวิธีป้องกัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-03-30 เวลา 15:27:48
0       0       90      
Share
 

หน้าขาวใสเรียบเนียน หน้าในฝันที่สาว ๆ ทุกคนปรารถนา แต่ด้วยที่ใบหน้าที่ต้องเผชิญกับทั้งมลพิษ แสงแดด และความเครียด จึงทำให้ใบหน้าเกิดปัญหาหมองคล้ำ หยาบกร้าน และรอยด่างดำ เกิดฝ้า ซึ่งเป็นปัญหารอยด่างดำที่สร้างความหนักใจให้กับสาว ๆ เพราะนอกจากจะทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัย ทำให้ขาดความมั่นใจเพราะสีผิวไม่สม่ำเสมอกันแล้ว ฝ้าจึงเป็นปัญหาบนใบหน้าที่ดูแลรักษาได้ยากกว่าปัญหารอยด่างดำอื่น ๆ เช่น รอยแผลสิว กระ ขี้แมลงวัน

สาเหตุการเกิดฝ้า

แสงแดด ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี ในแสงแดดส่งผลต่อการทำงานของเซลล์เม็ดสีผิวใต้ผิวหนัง การปล่อยให้ผิวเผชิญกับแสงแดดนาน ๆ ทำให้ผิวคล้ำและเกิดจุดด่างดำขึ้นได้

ความร้อน รังสีอินฟราเรดหรือรังสีความร้อนจากแสงแดด หลอดไฟ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์ ส่งผลทำร้ายผิวหนังชั้นลึก ทำให้ผิวอ่อนแอ ไม่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้ ทำให้เซลล์ผิวเสียสะสม เกิดเป็นรอยหมองคล้ำและจุดด่างดำได้ในที่สุด

สารเคมี พบว่ายาและสารเคมี เช่น ยาคุมกำเนิด ยากันชัก สารสเตียรอยด์ที่พบในเครื่องสำอาง สี หรือน้ำหอม จะทำให้เกิดรอยดำและฝ้าบนหน้าได้

ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงหรือลดลงของฮอร์โมนทำให้เกิดฝ้าได้ เช่น ผู้หญิงตั้งครรภ์ ผู้หญิงวัยทอง ผู้หญิงทานยาเม็ดคุมกำเนิด เป็นต้น

กรรมพันธุ์ มีโอกาส 30-50%ที่คนในครอบครัวเดียวกันจะเป็นฝ้าเหมือนกัน นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อชาติก็ส่งผลต่อการเป็นฝ้าได้เช่นกัน

 

วิธีรักษาฝ้า

เลเซอร์หน้า เป็นการใช้พลังงานความร้อนเข้าไปกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวที่คล้ำและเป็นฝ้าหลุดลอกออกไป หลังจากทำเลเซอร์ใบหน้าจะบอบบาง จึงควรพักหน้าและไม่ควรออกมาเจอแดด เป็นระยะเวลาหนึ่งจนผิวฟื้นสภาพ

เมโสหน้า เป็นการฉีดยาลงในชั้นผิวเพื่อให้ตัวยาเข้าไปทำให้กระหรือฝ้าจางลง

ครีมรักษาฝ้า การนำสกินแคร์ เช่น ครีม เซรั่ม หรือโลชั่น มาช่วยในการรักษาฝ้า ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะง่ายและประหยัดกว่าการรักษาโดยการเข้าคลินิก โดยที่สกินแคร์เหล่านั้นจะมีส่วนผสมของสารสกัดที่ช่วยยับยั้งการเกิดเม็ดสีผิว

ลอกฝ้า เป็นวิธีการผลัดเซลล์ผิวเก่าทิ้งไป โดยใช้กรดจำพวก AHA, TCA สิ่งที่ต้องระวังคือหลังจากลอกหน้าแล้ว ใบหน้าจะบางและไวต่อแสงแดดมาก จึงควรอยู่ในที่ร่มสักระยะหนึ่งหรือหากจำเป็นก็ใช้ควรใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกมาเจอแสงแดด

สมุนไพรสด มีผักสมุนไพรหลายตัวที่นำมาช่วยดูแลรักษาฝ้าได้ เช่น ว่านหางจระเข้ ใบบัวบก มะขามเปียก หัวไชเท้า เป็นต้น

กินยารักษาฝ้า ยาที่ใช้รักษาฝ้านั้นจะมีผลต่อการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงทำให้ฝ้าจางลงได้

 

วิธีป้องกัน

หลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อน เพราะแสงแดดและความร้อนเป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้า การเผชิญกับแสงแดดแรง ๆเป็นเวลานาน ๆ เปิดโอกาสให้รังสียูวีและรังสีอินฟราเรดทำลายผิว ทำให้เกิดฝ้าลึกรักษายาก

ครีมกันแดด เพราะการอยู่ในที่ร่มไม่สามารถหลีกหนีรังสียูวีและความร้อนได้ การใช้ครีมกันแดดจะช่วยป้องกันทั้งรังสียูวีและรังสีอินฟราเรด ต้นเหตุการเป็นฝ้าได้

ระมัดระวังไม่ให้ใบหน้าโดนสารเคมี ครีมที่ผสมน้ำหอม หรือครีมทาผิวขาวที่ผสมสาร ไฮโดรควิโนน เป็นสาเหตุของการเกิดฝ้าได้ ดังนั้น ต้องระมัดระวังในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บนใบหน้า

หลีกเลี่ยงการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดฝ้า หากเป็นไปได้ควรเปลี่ยนไปใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นแทน

ทำให้ผิวแข็งแรง การทานผักที่มีวิตามินซี อี เอ ทานอาหารเสริมที่มีคอลลาเจน และลดกิจกรรมทำร้ายผิว ไม่ทำให้ผิวบอบบาง เช่น สครับหน้าหรือทรีทเมนต์หน้าบ่อย ๆ ผิวที่แข็งแรงจะต้านทานการทำลายจากมลภาวะ แสงแดด และความร้อนได้ระดับหนึ่ง จึงเป็นอีกวิธีการที่ช่วยป้องกันฝ้าได้

ฝ้าเป็นง่ายแต่รักษายาก เพราะเมื่อเป็นแล้วรักษาให้ขาดยากมาก ดังนั้น ถ้าไม่อยากลำบากหาวิธีรักษา แนะนำให้หันมาป้องกันและหลีกเลี่ยงสาเหตุที่จะทำให้เกิดฝ้ากันดีกว่า

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement