ผู้โพส

0 จำนวน Like
12 จำนวน Point


“มะเร็งปากมดลูก” โรคร้ายที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-03-25 เวลา 13:20:58
0       0       767      
Share
 

     “มะเร็ง” โรคร้ายที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเสี่ยง แถมอัตราการเกิดมะเร็งนั้นเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยเฉพาะกับผู้หญิงที่อายุมากขึ้น “มะเร็งปากมดลูก” ก็เป็นอีกหนึ่งโรคร้ายที่คร่าชีวิตของคนไทยไปไม่น้อย จากสถิติพบว่าหญิงไทยป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก เฉลี่ยปีละ 6,000 ราย นับว่าเป็นอัตราที่สูงมาก วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูกมาฝาก เราไปดูข้อมูลกันเลยค่ะ

Q : มะเร็งปากมดลูก เกิดจากสาเหตุอะไร ?
A : เป็นมะเร็งที่ทราบสาเหตุการเกิดอย่างชัดเจน เกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV (Human Papilloma Virus) สายพันธุ์เสี่ยงสูง ซึ่งสามารถติดต่อกันได้ทางการสัมผัส หรือการมีเพศสัมพันธ์ บุคคลที่มีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้ ได้แก่ สตรีที่มีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีคู่นอนหลายคน เป็นต้น

Q : อาการแสดงของโรค ?
A : จะมีอาการผิดปกติในมะเร็งระยะลุกลามเท่านั้น เช่น มีตกขาวผิดปกติ เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ดังนั้น การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกจึงเป็นสิ่งจำเป็น เพื่อค้นหาสตรีที่มีความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกในระยะก่อนมะเร็ง หรือ มะเร็งในระยะต้น ปัจจุบันการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกถือว่ามีความแม่นยำสูงได้แก่ การตรวจทางเซลล์วิทยา (Pap smear,Liquid base cytology) และการตรวจหาไวรัส HPV

Q : การรักษามะเร็งปากมดลูก ?
A : ปัจจุบันได้มีการพัฒนาการรักษามะเร็งปากมดลูก สามารถรักษาด้วยการผ่าตัดผ่านกล้องได้ ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินในเรื่องของแผลเล็ก เจ็บน้อย ฟื้นตัวได้ไว การผ่าตัดผ่านกล้องทำให้สามารถมองเห็นรอยโรคได้อย่างชัดเจนเห็นอวัยวะต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจนทำให้การผ่าตัดปลอดภัยได้มากยิ่งขึ้น

Q : การป้องกันมะเร็งปากมดลูก ?
A : มะเร็งปากมดลูกเป็นมะเร็งชนิดแรกที่มีการนำวัคซีนมาใช้ในการป้องกันโรค ได้แก่ วัคซีนป้องกันไวรัส HPV โดยวัคซีนชนิดนี้จะป้องกันการติดเชื้อ ไวรัส HPV สายพันธุ์ที่  16,18  ซึ่งเป็นสาเหตุการเกิดมะเร็งปากมดลูกถึง 70%  ดังนั้น จากการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกอย่างสม่ำเสมอ และการรับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัส HPV จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เพื่อความไม่ประมาทแนะนำให้สตรีไทยที่มีอายุมากกว่า 21 ปี เข้ารับการตรวจมะเร็งปากมดลูกอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

     เห็นไหมคะสาว ๆ ว่ามะเร็งชนิดนี้ใกล้ตัวขนาดไหน ไม่ควรมองข้าม หลายคนอาจจะคิดว่าตัวเองนั้นร่างกายแข็งแรง ไม่เคยเปลี่ยนคู่นอน หรือสวมถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ อย่าชะล่าใจนะคะ ป้องกันไว้ก่อนจะสาย หรือหากใครสงสัยว่าตัวเองอาจจะเป็นมะเร็งชนิดนี้ สามารถสอบถาม หรือ ปรึกษาแพทย์ได้ที่โรงพยาบาลนนทเวช

ขอบคุณข้อมูล : https://www.nonthavej.co.th/cervical-cancer-1.php

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement