ผู้โพส

0 จำนวน Like
1 จำนวน Point


“วรรณกรรม” ต้นกำเนิดวัฒนธรรมชาตินิยมของคนไทย

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-03-20 เวลา 22:29:22
0       0       87      
Share
 

ชาตินิยมเป็นคําที่มีความหมายสองความหมายด้วยกันในตัวมันเอง: หนึ่งคือทัศนคติที่ประชาชนของประเทศมี เมื่อพวกเขาพูดถึงเอกลักษณ์ของชาติ และสองจะสะท้อนให้เห็นในการกระทําที่ประชาชนของประเทศ ซึ่งวัฒนธรรมชาตินิยมของไทย ก็มีรากเหง้ามาจากประวัติศาสตร์ของประเทศไทยอย่างยาวนาน

เมื่อเราศึกษาลึกถึง “ปรากฏการณ์ชังชาติ” ของคนไทยบางกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งมีความเป็นชาตินิยมต่ำกว่ากลุ่มอายุอื่นๆนั้น เราจะสังเกตเห็นได้ว่าวัยรุ่นไทยในยุคสมัยใหม่นี้ได้รับวัฒนธรรมจากตะวันตกมามากกว่าวัยรุ่นไทยเมื่อสมัยสิบปีที่แล้ว รวมไปถึงสิ่งที่เรียกว่า การเห็นดีเห็นงามจากข้อมูลทางปริมาณที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างเช่นแฮชแทกดังในทวิตเตอร์นั่นเอง

อีกอย่างหนึ่งที่วัยรุ่นไทยในสมัยปี 2020 มีความแตกต่างจากวัยรุ่นสมัยเมื่อสิบปีก่อนอย่างสิ้นเชิงคือ การศึกษา ซึ่งจะว่าไปก็คงจะโทษวัยรุ่นมากนักไม่ได้ เพราะการศึกษาของไทยนั้นเหลวแหลกมาตั้งแต่ระดับบนสุดของห่วงโซ่การศึกษา ซึ่งก็คือกระทรวงศึกษาฯ รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาแล้ว จะเห็นได้ว่าเมื่อสมัยก่อนในหลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน ได้รวมเอาวิชาวรรณกรรมของไทยเอาไว้หลากหลายแขนง และเผยแพร่ถึงแนวคิด กระบวนการ และความรักชาติของกวีไทยอย่างหาที่สุดมิได้

วรรณคดีไทยในตำนานหลายๆตัว ถือเป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่า ผู้ประพันธ์มีแนวความคิดชาตินิยมอย่างลึกซึ้ง และสอนให้คนรุ่นหลังมีความรักชาติ สอนให้รู้ถึงเอกลักษณ์แห่งชาติเป็นภาพลักษณ์ของประเทศโดยรวม การรักษาวัฒนธรรมที่ดีงามของไทยเอาไว้ ประเพณี ภาษา และการเมือง

ในทางกลับกัน กระบวนการที่กลุ่มคนที่มีจิตสํานึกแห่งชาตินั้น มักจะมีความเห็นเรื่องการเมืองของตัวเอง และเลือกรัฐบาลของตัวเอง เป็นหลักการทางการเมืองความคิดในการตัดสินใจด้วยตนเองพัฒนาในครั้งแรกเป็นผลพลอยได้จากหลักคําสอนของชาตินิยม

ประเทศไทยมีหลักการของชาตินิยมแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ ในเอเชียส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่อาจเป็นเหตุผลที่อยู่เบื้องหลังชาตินิยมที่แข็งแกร่งของประชาชน มาจากการที่พวกเขาไม่ได้ถูกปกครองโดยชาวยุโรปในอดีต แตกต่างจากประเทศเพื่อนบ้าน และส่งผลโดยตรงให้กับมรดกทางวัฒนธรรม ที่อุดมไปด้วยความชาตินิยมอย่างเต็มเปี่ยม

ในกรณีของประเทศไทย ชาตินิยมเป็นผลพลอยได้ของความต้องการของตัวเอง เพื่อรักษาและปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนร่วมกันในช่วงยุคอาณานิคม การต่อสู้เพียงอย่างเดียวคือภายในประเทศ ประเทศไทยอาจไม่ได้เป็นอาณานิคมโดยตรง แต่ร่วมสมัยในยุโรปในยุคอาณานิคมได้รักษาการควบคุมกิจการภายนอกของประเทศนี้ ดังนั้น สิ่งนี้ทําให้อํานาจการบริหารประเทศที่มีประสิทธิภาพการควบคุมการค้าและสิทธิพิเศษภายนอกอื่น ๆ ของพวกเขา แม้ว่านี้อาจคุกคามในแง่ของการจัดการของพวกเขาจากกิจการภายนอกก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อพวกเขาในแง่ของชาตินิยมของพวกเขาเนื่องจากถือที่แข็งแกร่งและนโยบายที่มีประสิทธิภาพของผู้ปกครองในช่วงเวลานั้น

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
พบกับเรื่องราวความรักที่ละมุน อบอุ่นหัวใจ ใน When the Weather Is Fine ดูได้แล้วที่ Viu คลิก!!!