ผู้โพส

0 จำนวน Like
1 จำนวน Point


เรื่องไม่ลับ ของการนอนหลับ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-03-20 เวลา 16:38:57
0       0       70      
Share
 

เรื่องไม่ลับ ของการหลับ

     ในวัยแรกเกิด-3 เดือน ลูกจะใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับการนอน โดยเฉลี่ยแล้วพวกเขาจะใช้เวลานอนวันละ 20 ชั่วโมง และ เนื่องจากเขายังไม่คุ้นชินกับเวลากลางวัน-กลางคืน ทำให้ช่วง เวลาการหลับและตื่นของลูกวัยนี้จะยังไม่แน่นอน โดยในสัปดาห์์ แรกๆ ทารกมักจะตื่นบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน

สนับสนุนบทความโดย slotxo

     การหลับของทารกในครรภ์์ เจ้าตัวเล็กรู้จักการหลับและตื่นมาตั้งแต่อยู่ในกรรภ์แล้วล่ะค่ะ โดยในช่วง แรกการหลับและตื่นอาจยังไม่แน่นอน ต่อมาเขาจะเรียนรู้ที่จะปรับการหลับ และตื่นให้สอดคล้องกับการนอนของคุณแม่ โดยมักจะตื่นในขณะที่แม่ตื่น และ หลับในขณะที่แม่หลับ พวกเขารับรู้กลางวันและกลางคืนได้ จากระดับของ สารเคมีในกระแสเลือดของคุณแม่ที่ส่งผ่านมาทางรก โดยในเวลากลางคืน ระดับของสารเมลาโทนิน (Melatonin) ในตัวคุณแม่จะสูง และลคต่ำลงตอน กลางวัน เขาจึงแยกแยะกลางวัน-กลางคืนได้จากระดับสารเมลาโทนินในกัว คุณแม่นั่นเอง แค่พอคลอดออกมาสู่โลกภายนอก เขตองปรับตัวให้เข้ากับ สภาพแวดล้อมใหม่ ทำให้ในสัปคาห์แรกๆ ช่วงเวลาการหลับและตื่นของลูก วัยนี้จึงยังไม่แน่นอน นอนท่าไหนสบายที่สุด คุณแม่คงอยากรู้ว่าควรจัดให้ลูกนอนท่าไหนถึงจะทำให้เขารู้สึกสบายตัว ที่สุด ในความเป็นจริงแล้ว ทารกรู้จักหาท่านอนที่ทำให้เขารู้สึกสบายได้เอง ตามธรรมชาติ โดยที่เราไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยว อย่างเช่น ในวันแรกๆ หลังจากที่ เขาคลอดออกมา ท่านอนที่สบายที่สุด เป็นท่าที่ใกล้เกียงกับเมื่อตอนที่เขาอยู่ ในครรภ์ นั่นก็คือท่านอนกดคู้ และวันต่อๆ มาท่าที่สบายของเขาจะ กลายเป็นท่าหนอนหงายผึ่งพุง กางมือกางเท้าเต็มที่ ในเวลากลางคืนควรจัดให้ลูกนอนหงาย ถ้าลูกชอบนอนตะแคง คุณแม่ควรหมั่นพลิกตัวเขาตะแคงชย-ขวาสลับกัน และใช้หมอนใบ เล็ก นุ่มๆ หนุนไว้ทั้งต้านหนและต้านหลัง เพื่อป้องกันการพลิกตัว คว่ำหนลงบนที่นอนจนหายใจไม่ออก เป็นเหตุให้เสียชีวิตได้

     แค่ขยับไม่เท่ากับการตื่น ในขณะที่ลูกหลับ คุณแม่อาจสังเกตว่าเขาขยับแขนขา ขยับ ปากเหมือนจะอยากดูดนม หรือแสคงท่าทางต่างๆ เช่น ขมวดคิ้ว ยิ้ม เบะปากคล้ายจะร้องไห้ การแสดงสีหน้าต่างๆ นี้ไม่ได้บ่งบอก ว่าเขากำลังฝันดี ฝันร้าย หรือว่าหิวหรอกค่ะ แต่เป็นการแสดงให้ เห็นว่ากล้ามเนื้อใบหน้าของเขากำลังมีพัฒนาการแม้ว่าเจ้าตัว กำลังหลับอยู่ก็ตาม โดยทารกวัย 10-20 สัปคาห์ จะขยับตัวไป มาระหว่างหลับทั้งกลางวันและกลางคืน โดยในช่วงกลางคืนที่ คิดว่าเขาน่าจะหลับสนิทนั้นกลับพบว่าเขาเคลื่อนไหวร่างกาย มากกว่าช่วงกลางวันเสียอีก ขณะที่เขาหลับสนิทนั้น จะมีช่วงหนึ่งที่ตาของเขา เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว ที่เรียกว่า Rapid Eye Movement ซึ่งช่วงนี้แหละที่เด็กๆ จะถูกคุณแม่ทำให้ตื่นได้ง่ายมาก เพราะ เขาจะมีท่าทางเหมือนกับว่ากำลังจะตื่น เช่น ดิ้น บิดขี้เกียจ ทำหน้าย่น ส่งเสียงเบาๆ หรือแม้กระทั่งร้องออกมา ความ จริงแล้วเขาไม่ได้รู้สึกไม่สบายตัวแต่อย่างใด แล้วก็ยังไม่ อยากตื่นด้วย แต่พอได้ยินเสียงลูกร้อง คุณแม่มักรีบเข้าไป อุ้มขึ้นมาปลอบโยน เพื่อให้เขาสงบลง สิ่งที่มักเกิดขึ้นตาม มาก็คือ แทนที่จะหลับต่อได้ จะกลายเป็นว่าเขาได้ตื่นอย่าง เต็มที่ซะแล้ว ดังนั้น หากลูกมีท่าทีว่าจะตื่น อย่าเพิ่งรีบอุ้มเขานะคะ รอดูไปก่อนสักพัก หรือก่อยๆ กล่อมให้หลับต่อด้วยการใช้ มือลูบไล้หน้าอก หรือตบกันเบาๆ ลูกจะเคลิ้มหลับค่อไปได้เอง

 

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
พบกับเรื่องราวความรักที่ละมุน อบอุ่นหัวใจ ใน When the Weather Is Fine ดูได้แล้วที่ Viu คลิก!!!