ผู้โพส

0 จำนวน Like
391 จำนวน Point


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเชื้อ Covid-19 เรามีคำตอบ!

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-03-19 เวลา 15:57:23
0       0       153      
Share
 รวมคำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัย
เกี่ยวกับ Covid-19
เรามีคำตอบมาให้แล้ว!


เข้าสู่เดือนที่ 3 แล้วของการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยที่ทำเอาชาวโลกตื่นตระหนกไปตามๆ กัน และดูว่าสถานการณ์จะยังไม่สงบลงง่ายๆ ด้วย จนหลายคนก็เริ่มมีข้อสงสัยและสับสนเกี่ยวกับโควิด-19 พี่ โปร ก็เลยรวมเอาคำถามที่พบบ่อยพร้อมคำตอบมาให้แล้วจ้า~

1. อาการของโควิด-19 เป็นยังไง?องค์การอนามัยโรคระบุไว้ว่าบางคนติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการ อาการทั่วไปคือ มีไข้ ไอแห้ง ปวดเมื่อยตามร่างกาย หายใจถี่และลำบาก สำหรับคนที่มีอาการรุนแรงมากๆ อาจมีอาการปอดอักเสบร่วมด้วย2. โควิด-19 แพร่เชื้อผ่านทางไหนได้บ้าง?

โควิด-19 สามารถแพร่เชื้อผ่านฝอยละอองจากการจามหรือไอ และสามารถแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสสิ่งของที่มีเชื้อโรค เมื่อสัมผัสสิ่งของเหล่านั้นแล้วมาจับหน้า หรือหยิบสิ่งของเข้าปากก็สามารถติดเชื้อโควิด-19 ได้เช่นกัน และยังไม่มีการค้นพบการแพร่เชื้อจากสัตว์เลี้ยงไปสู่คนหรือแพร่เชื้อผ่านพัสดุที่ส่งมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง


3. โควิด-19 เป็นแล้วสามารถหายได้เองมั้ย ?องค์การอนามัยระบุไว้ว่าบางคนติดเชื้อแล้วไม่แสดงอาการเพราะภูมิคุ้มกันที่ดี แต่จะกลายเป็นพาหะแพร่เชื้อแทน และคนส่วนใหญ่มากกว่า 80% สามารถฟื้นตัวจากโรคได้เองโดยไม่ต้องเข้ารับการรักษาเฉพาะทาง แต่ยังต้องเข้ารับการรักษาตามอาการกับแพทย์อย่างใกล้ชิดอยู่นะ4. โควิด-19 ตรวจฟรีหรือไม่ ?

สำหรับมาตรการของรัฐตอนนี้มีเพียงผู้ที่เข้าข่ายเสี่ยงติดเชื้อหรือมีอาการตามเกณฑ์เท่านั้นถึงจะได้รับการตรวจฟรี แต่ถ้าหากเราไปขอตรวจเองจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด


5. วิธีป้องกันตัวเองจาก Covid-19วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดในตอนนี้ คือ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน เมื่อสัมผัสกับสิ่งของที่อยู่ตามที่สาธารณะ  เช่น ราวบันได ปุ่มลิฟต์ ต้องรีบล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือทุกครั้ง อีกสิ่งหนึ่ที่ 
พี่ promotion เห็นว่าเป็นสำคัญในช่วงนี้คือ ควรงดทานอาหารนอกบ้าน งดทานอาหารแบบแชร์กันกับผู้อื่น แต่ควรหันมาทานอาหารแบบจานใครจานมันแทน ก็สามารถช่วยป้องกันได้อีกวิธีนึง


6. หาเจลล้างมือไม่ได้ ใช้สบู่ล้างมือแทนได้มั้ย ?

สามารถใช้สบู่ล้างมือได้เช่นเดียวกัน เพราะเชื้อโควิด-19 เป็นเชื้อไวรัสที่มีเยื่อหุ้มซึ่งประกอบไปด้วยไขมันและโปรตีน และสบู่ก็มีคุณสมบัติในการชำระล้างไขมันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเมื่อไวรัสนี้เจอกับสบู่ก็จะตายไปเอง สำหรับเจลล้างมือควรเลือกยี่ห้อที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 70% ขึ้นไป จึงจะทำลายเชื้อโรคได้

7. ฟ้าทะลายโจรสามารถป้องกันหรือรักษา Covid-19 ได้มั้ย?
สาร Andrographolide ในฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ในการต่อต้านไวรัสได้จริง แต่กระทรวงสาธารณสุขก็ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ฟ้าทะลายโจรยังไม่สามารถทานเพื่อป้องกันและรักษาโควิด-19 ได้ แต่ต้องรอผลการวิจัยที่แน่ชัดก่อนว่าสาร Andrographolide ในฟ้าทะลายโจรสามารถรักษาได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็กำลังทำการวิจัยกันอยู่นะ อดใจรอฟังข่าวกันอีกนิดนะ8. ตอนนี้มียารักษา Covid-19 แล้วหรือยัง?

สำหรับตอนนี้ยังไม่มียารักษาหรือวัคซีนเฉพาะสำหรับเชื้อไวรัสนี้ มีเพียงการรักษาตามอาการเท่านั้น แต่การรักษาก็ยังต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเช่นกัน สำหรับที่ประเทศไทยอย่างที่บอกไปในข้อ 7 เรื่องการวิจัยสาร Andrographolide ในฟ้าทะลายโจร ถ้าผลวิจัยสำเร็จคงเป็นข่าวดีมากๆ เลยล่ะ ถ้ามีอัปเดต พี่ โปรโมชั่น จะรีบแจ้งข่าวแน่นอน!


9. เคยเป็นแล้วสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้อีกจริงมั้ย?

ขอบอกว่าเป็นเรื่องจริง เพราะเคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นแล้วที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อโควิด-19 และรักษาจนหายดี หลังจากนั้นเธอก็มีอาการเจ็บคอและแสบหน้าอก จึงไปหาหมอและตรวจพบว่ากลับมาติดเชื้อซ้ำอีกครั้งเป็นคนแรกของญี่ปุ่น


10. โควิดเฟส 3 คืออะไร แล้วไทยเข้าสู่เฟส 3 แล้วหรือยัง?สำหรับประเทศไทยใช้เกณฑ์วัดระดับความรุนแรงของโควิด-19 เป็น 3 ระดับ ดังนี้

ระยะที่ 1 : พบผู้ป่วยติดเชื้อเฉพาะชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามาในประเทศไทย ยังไม่พบการติดเชื้อระหว่างคนในประเทศกันเอง

ระยะที่ 2 : คนไทยเริ่มติดเชื้อจากนักท่องเที่ยวหรือมีคนไทยที่ติดเชื้อหลังจากการเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่ยังไม่พบการติดเชื้อจากคนไทยสู่คนไทยด้วยกันเอง หรือยังไม่พบการติดเชื้อในคนไทยที่ไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง

ระยะที่ 3 : การระบาดเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและเป็นวงกว้าง พบการติดเชื้อระหว่างคนในประเทศกันเองโดยไม่มีประวัติการเดินทางไปประเทศกลุ่มเสี่ยง (คล้ายๆ กรณีอาจุมม่าที่เมืองแดกู ประเทศเกาหลีใต้)

ซึ่งตอนนี้ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขก็ได้ประกาศว่าบ้านเรายังไม่เข้าสู่เฟส 3 แต่ถึงยังไงก็ตาม เราแนะนำให้ทุกคนป้องกันและดูแลสุขภาพตัวเองให้มากๆ เพราะเราไม่สามารถคาดเดาอะไรจากเจ้าไวรัสนี้ได้จริงๆ

ปันโปรสรุปให้

• ถ้าเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศกลุ่มเสี่ยง ให้กักตัวเองจนครบ 14 วัน แล้วถ้ามีอาการเข้าข่ายให้รีบพบแพทย์ทันที

• งดเดินทางไปยังพื้นที่ที่ผู้คนแออัด แหล่งท่องเที่ยวที่มีชาวต่างชาติ หรืองดเดินทางไปต่างประเทศก่อน

• แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย พกเจลแอลกอฮอล์ล้างมือติดตัว และเลี่ยงการเอามือสัมผัสหน้ากันด้วยนะ


App Punpro โหลดเลย ทั้งแจ้งโปร มีดิลร้อนลดราคาแรงๆ และบริการรับหิ้วสินค้าให้พร้อม
คลิ๊กเลย!!!
v
v

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!