ผู้โพส

0 จำนวน Like
167 จำนวน Point


Virtual reality คืออะไร พร้อมรู้จักเทคโนโลยีใหม่ AR และ MR

หมวด | โพสเมื่อ 2020-03-09 เวลา 17:49:32
0       1       136      
Share
 


    เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะเคยได้ยินคำว่า Virtual Reality หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า VR มาบ้าง แต่อาจจะยังไม่ทราบว่าเทคโนโลยี Virtual reality คืออะไรและสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่รู้หรือไม่ว่านอกจาก VR แล้ว ก็ยังมีเทคโนโลยีที่มีความใกล้เคียงกับ VR เกิดขึ้นมาใหม่เช่นกัน เทคโนโลยีเสมือนจริงเหล่านี้มีชื่อเรียกสั้นๆ ว่า MR (Mixed Reality) และ AR (Augmented Reality) ซึ่งในบทความนี้เราะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยี Mixed Reality, Augmented Reality และ Virtual Reality คืออะไร มีการใช้งานอย่างไรบ้างและแต่ละชนิดต่างกันหรือไม่

 


Virtual Reality คืออะไร?
    หากจะแปลคำว่า Virtual Reality แบบตรงตัวแล้ว จะมีความหมายว่าภาพเสมือนจริง ซึ่ง Virtual Reality คือการที่มนุษย์ใช้คอมพิวเตอร์ในการสร้างและจำลองโลกเสมือนจริงขึ้นมาในรูปแบบสามมิติ ส่วนการใช้งานนั้นต้องมีอุปกรณ์สำหรับเชื่อมต่อและโต้ตอบกับระบบ ที่เรียกว่าแว่น VR โดยเวลาที่สวมใส่แว่นนี้แล้วก็จะเหมือนหลุดไปอยู่อีกโลกหนึ่งไม่ว่าจะมองไปทิศทางไหนก็ตาม นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ในการเพิ่มความเสมือนจริงหรือทำให้เราโต้ตอบกับระบบได้มากขึ้น ซึ่งอุปกรณ์นั้นก็คือ Controller โดยการใช้งานก็คือจะเป็นการนำมาถือไว้ที่มือ ซึ่งอุปกรณ์นี้จะทำให้เราเล่นกับสิ่งของในโลกเสมือนจริงได้ ส่วนในด้านของประโยชน์ของอุปกรณ์นี้นั้น เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ในด้านความบันเทิง การดีไซน์ หรือจะเป็นจำลองสถานการณ์ต่างๆ ก็ได้เช่นกัน

Mixed Reality (MR) และ Augmented Reality (AR) ต่างกับ Virtual Reality (AR) หรือไม่ ?
    
Augmented Reality (AR)
    AR ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับ VR แต่ Augmented Reality (AR) นั้นจะเป็นการเอาพวกข้อมูลดิจิทัล (3D Model, CAD, BIM และอื่นๆ) เข้าไปอยู่กับสิ่งที่ตาเราเห็น หรืออาจจะเรียกแบบง่ายๆ ว่าเป็นการเอารูปเสมือนจริงมาตกแต่งเพิ่มเติมโดยที่เรายังสามารถเห็นจากตาของเราได้ ซึ่งตัว AR ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์แว่น แบบ VR แต่จำเป็นต้องมีกล้องซึ่งจะเป็นการดูแบบ Real-time ผ่าน สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ส่วนตัวอย่างชัดๆ ในการนำมาใช้งานในปัจจุบันก็จะเป็นพวก Filter ต่างๆ ของแอปพลิเคชัน Instagram นั่นเอง

 

 

Mixed Reality (MR)
    ในส่วนของ Mixed Reality (MR) นั้นมีความคล้าย Augmented Reality (AR) อย่างมากเช่นกัน ซึ่งบางบริษัทแทบจะใช้คำเดียวกันเลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือเป็นการต่อยอดมาจาก AR แต่จะเป็นการวางวัตถุให้ตรงกับตำแหน่งในโลกความเป็นจริง โดยที่ไม่ว่าเราจะหันไปทิศทางไหนวัตถุนั้นก็ยังจะอยู่ที่เดิม ซึ่งเจ้าตัว MR นี้มีประโยชน์อย่างมากในการจำลองการออกแบบต่างๆ เช่นแอปพลิเคชันการทดสอบการวางเฟอร์นิเจอร์ในห้อง ซึ่งจะทำให้เราเห็นภาพของห้องโดยรวมได้ทันที

 

อ่านบทความนี้กันจบแล้วคงจะทราบว่า Augmented, Mixed และ Virtual Reality คืออะไร หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นชินกับการใช้งานเทคโนโลยีในรูปแบบดิจิทัลแบบนี้ แต่รับประกันเลยว่าเทคโนโลยีเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมาก โดยเฉพาะในด้านความบันเทิง การออกแบบ การนำเสนองาน การแพทย์ และอื่นๆ อีกมากมาย 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0


วันที่ 2020-04-03 12:13:36   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!