ผู้โพส

0 จำนวน Like
11 จำนวน Point


“ฟ้าทะลายโจร” กับความหวังในการต่อสู้กับเชื้อร้าย Covid-19 !!

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-03-02 เวลา 16:13:38
0       0       124      
Share
 

     หลายๆ ท่านอาจจะกำลังกังวลเกี่ยวกับไวรัส Covid-19 ซึ่งแพร่กระจายและติดต่อขยายเป็นวงกว้างได้อย่างรวดเร็ว ไวรัส Covid-19 นับว่ารุนแรง จนองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ต้องออกประกาศเตือน ซึ่งเชื้อ Covid-19 เป็นเชื้อไวรัสในตระกูลโคโรน่าไวรัสที่มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า สามารถแพร่กระจายผ่านสิ่งของที่แปดเปื้อนเชื้อโรคได้ อีกทั้งเชื้อยังมีชีวิตอยู่ได้นานหลายวันหากไม่มีการทำความสะอาด

     หลายวันที่ผ่านมานี้ หลายท่านอาจเคยได้ยินข่าวฟ้าทะลายโจร กับการต้านไวรัส Covid-19” ข้อมูลนี้น่าเชื่อถือได้มากน้อยเพียงใด เรามาทำความเข้าใจกันค่ะ

     ฟ้าทะลายโจรเราทราบกันดีอยู่แล้วนะคะ ถึงสรรพคุณในการรักษาโรคพื้นฐานได้หลายโรค โดยส่วนใหญ่นิยมนำใบและลำต้นใต้ดินมาทำเป็นยารักษาโรคกัน ทั้งนี้เนื่องมาจากการออกฤทธิ์ที่โดดเด่นใน 3 ด้าน คือ
1.กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
2.ต้านการอักเสบ และช่วยลดไข้
3.ต้านไวรัส โดยเฉพาะไวรัสที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจ เช่นไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก H5N1 รวมทั้งยังมีการศึกษาว่าช่วยป้องกันไวรัสโคโรน่า ซาร์ (SARs) ซึ่งเป็นไวรัสตระกูลเดียวกับไวรัสอู่ฮั่นเข้าสู่เซลล์ได้อีกด้วย

     จากการรายงานผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ สรุปได้ว่า “ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นฤทธิ์ต้านไวรัสที่ครอบคลุมในหลายกลไก ทั้งป้องกันไวรัสเข้าเซลล์ ลดการแบ่งตัวของไวรัส เพิ่มภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับไวรัส และลดการอักเสบที่ปอดเมื่อมีการติดเชื้อไวรัส โดยสารสำคัญที่มีฤทธิ์รักษาโรคมีอยู่ 4 ชนิด ได้แก่ สารแอนโดรกราโฟไลด์, ดิออกซีไดดีไฮโดรแอนโดรกราโฟไลด์ และ นีโอแอนโดรกราโฟไลด์ ต่อมาทางสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์สามารถแยกสารบริสุทธิ์จากฟ้าทะลายโจรได้อีก 1 ชนิด คือ สารดิออกซีแอนโดรกราโฟไลด์ ซึ่งเป็นสารสำคัญอีกชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพในการรักษาโรคได้ดีเช่นกัน


(ขอบคุณรูปภาพ กรุงเทพธุรกิจ)

     จากการศึกษาถึง สารสกัด "ฟ้าทะลายโจร" ของประเทศไทย โดยกรมการแพทย์แผนไทยฯ พบว่าสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสในหลอดทดลองได้ ซึ่งทางกรมการแพทย์แผนไทยฯ จะนำไปพัฒนาต่อยอดสู่ยาฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ หรือ Covid-19 ในผู้ป่วยจริงในเร็วๆ นี้ โดยการศึกษาวิจัยต่อยอดนั้น นพ.ปราโมทย์ เสถียรรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้อธิบายไว้คร่าวๆ ว่า จะทำการศึกษาทดลอง "ฟ้าทะลายโจร" ที่มีฤทธิ์ในเชิง Antiviral broad spectrum โดยการนำกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนไทยสุขภาพดี 10 คน รับประทานยา "ฟ้าทะลายโจร" และอยู่ในโรงพยาบาล 5 วัน จากนั้นจะเอาเซรุ่มที่สกัดจากกลุ่มตัวอย่าง ไปใส่เชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (Covid-19) เพื่อดูว่าจะสามารถทำให้เชื้อตายได้หรือไม่ ซึ่งพวกเราต้องรอลุ้นกันว่าช่วงปลายเดือนมีนาคม 2563 นี้ต่อไปว่าผลการศึกษาจะป็นอย่างไร

     คงจะมีความหวังเพิ่มขึ้นมาแล้วใช่ไหมคะ กับการต่อสู้กับเชื้อร้ายชนิดนี้ ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับฟ้าทะลายโจรออกมามากมายหลากหลายแบบ โดยเป็นการนำเอาฟ้าทะลายโจรมาสกัดเป็นแคปซูล เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน แต่ยังคงสรรพคุณไว้เช่นเดิม อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรสามารถรับประทานได้ในผู้ใหญ่และเด็กอายุมากกว่า 12 ปี โดยเมื่อมีอาการหวัด ให้ใช้ฟ้าทะลายโจรครั้งละ 1.5-3 กรัม วันละ 3-4 ครั้ง หายแล้วหยุดยาได้ หากไม่ดีขึ้นใน 3 วัน ควรพบแพทย์ หรือทานต่อเนื่องไม่เกิน 7 วัน ส่วนการใช้เพื่อป้องกันหวัดหรือในกลุ่มเสี่ยง สามารถใช้ฟ้าทะลายโจรขนาดต่ำ วันละ 1 เม็ด นาน 3 เดือนซึ่งพบว่าลดอัตราการเป็นหวัดได้ 33% ทั้งนี้สตรีมีครรภ์ ให้นมบุตร ไม่ควรรับประทาน

ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจรสามารถหาซื้อได้ที่คลังยามีนบุรีนะคะ
ขอบคุณข้อมูล :
https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/867885
https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1781008
https://www.cdc.gov/coronavirus/2019/ncov/about/prevention-treatment.html

สอบถามสินค้า สอบถามข้อมูลการใช้ยาโดยเภสัชกรโดยตรง
คอยให้คำแนะนำตลอดทั้งวันได้ที่
http://a0.pise.pw/MTYCT

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement