ผู้โพส

0 จำนวน Like
431 จำนวน Point


ไขข้อสงสัยสิทธิประกันสังคมกับไวรัสโคโรนา

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-03-02 เวลา 10:47:53
0       0       122      
Share
 ไขข้อสงสัยตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา ฟรีมั้ย?
ถ้าเป็นแล้วขาดงานประกันสังคมจ่ายหรือเปล่า ?
พี่ โปรโมชั่น รวมคำตอบมาให้แล้วจ้า~   วินาทีนี้คงไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่า ไวรัส Covid-19หรือไวรัสโคโรนา อีกแล้ว เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน และดูทีท่าว่าสถานการณ์จะยังไม่ดีขึ้นง่ายๆ ในเร็ววันนี้ซะด้วย หลายๆ คนก็เริ่มมองหาประกันภัยที่คุ้มครองครอบคลุมเรื่องเชื้อไวรัสนี้กันบ้างแล้ว วันนี้   
พี่ โปร ล่าสุดสำนักงานประกันสังคมเอง ก็ได้ออกมาประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับสิทธิต่างๆ ที่ผู้ประกันตนจะได้รับเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนาแล้วเช่นกัน จะมีอะไรบ้าง ตามมาเล้ยย~
ประกันสังคมกับเชื้อไวรัส Covid-19


การตรวจหาเชื้อ Covid-19 ด้วยสิทธิประกันสังคม


   การใช้ตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาโดยสิทธิประกันสังคม จะไม่เสียค่าใช้จ่ายก็ต่อเมื่อเป็นบุคคลมีอาการ ดังต่อไปนี้

-มีอาการไอ, จาม, มีน้ำมูก

-มีไข้

-เจ็บคอ

-หายใจลำบาก มีอาการเหนื่อยหอบ

-เจ็บหน้าอก


   ถ้ามีอาการข้างต้น 
พี่ promotion แนะนำให้ไปพบแพทย์ตามโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ประกันสังคมทันทีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และต้องให้ข้อมูลตามความจริงว่าก่อนหน้านี้เรามีเดินทางไปต่างประเทศมาก่อนหรือไม่? มีญาติหรือคนในครอบครัวป่วยเป็นไข้หวัดหรือไม่?  เพื่อให้แพทย์ประเมินอาการได้อย่างถูกต้อง และถ้าหากแพทย์พบว่าเราเข้าข่ายติดเชื้อ Covid-19 แพทย์จะทำการส่งเพาะเชื้อไปตรวจที่ห้องแลปต่อไป ตรงส่วนนี้เราก็ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกเช่นเดียวกัน 

ในกรณีที่เราไม่สามารถพบแพทย์ที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคมได้ เราสามารถพบแพทย์ในโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดหรือเข้ารักษากับโรงพยาบาลรัฐตามเครือข่ายประกันสังคมก่อนได้เลย โดยจะเบิกจ่ายเป็นกรณีฉุกเฉิน และถ้าหากตรวจพบว่าเข้าข่ายติดเชื้อหรือถูกกักตัว ให้แจ้งทางประกันสังคมเพื่อรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่อไป

สำหรับคนที่กังวัล ไม่ได้มีอาการเสี่ยงตามข้างต้น ไปขอตรวจด้วยตนเอง โดยที่แพทย์ไมได้วินิจฉัย สิทธิประกันสังคมไม่ได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายตรงนี้ให้นะ เราต้องออกค่าใช้จ่ายเองจ้า

การรักษาตัวจาก Covid-19 ด้วยสิทธิประกันสังคม   ถ้าหากผลตรวจจากห้องแลปออกมาแล้ว พบว่าเราติดเชื้อไวรัส Covid-19 สามารถใช้สิทธิประกันสังคมรักษาตัวได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และถ้าแพทย์สั่งพักงาน ประกันสังคมจะชดเชยรายได้ให้ 50% ของค่าจ้าง ไม่เกิน 365 วัน ใน 1 ปี  โดยผู้ประกันตนที่จะได้รับเงินชดเชยต้องส่งเงิยสมทบตามเกณฑ์ที่กำหนด ดังต่อไปนี้ ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 (เป็นพนักงานประจำ)  และมาตรา 38 (ลาออกแล้วแต่ยังอยู่ในความคุ้มครอง 6 เดือน )

-มีสิทธิได้รับเงินชดเชยรายได้ 50% ของค่าจ้าง แต่ไม่เกิน 15,000.- ครั้งละไม่เกิน 365 วัน ใน 1 ปี

-ต้องส่งเงินสมทบไม่น้อยกว่า 3 เดือน ภายใน  15 เดือนย้อนหลัง ก่อนแพทย์สั่งหยุดพักงาน

-ต้องมีหนังสือรับรองจากนายจ้าง กรณีได้รับค่าจ้างในวันลาป่วยครบ 30 วันทำงานใน 1 ปีปฏิทินตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน


ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 (ฟรีแลนซ์หรือประกอบอาชีพอิสระ)

-มีสิทธิได้รับเงินชดเชยรายได้ 50% ซึ่งจะคิดจากฐานอัตราการนำส่งเงินสมทบของผู้ประกันตนมาตรา 39 (4,800.-) 

-ครั้งละไม่เกิน 365 วันใน 1 ปี

-ต้องส่งเงินสมทบไม่น้อยกว่า 3 เดือน ภายใน  15 เดือนย้อนหลัง ก่อนแพทย์สั่งหยุดพักงาน

-ต้องมีหนังสือรับรองจากนายจ้าง กรณีได้รับค่าจ้างในวันลาป่วยครบ 30 วันทำงานใน 1 ปีปฏิทินตามกฎหมายคุ้มครองแรงงานปันโปรสรุปให้

-สรุปสั้นๆ ก็คือ ถ้าเราเข้าพบแพทย์ด้วยอาการไอ, จาม, มีน้ำมูก,มีไข้, เจ็บคอ, หายใจลำบาก มีอาการเหนื่อยหอบ,เจ็บหน้าอก ไม่แน่ใจว่าติดเชื้อ Covid-19 หรือเป็นไข้หวัดธรรมดา สามารถเข้ารับการตรวจกับโรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคมได้ฟรี!

-ถ้ายังไม่มีอาการเสี่ยงใดๆ ไม่แนะนำให้ไปขอตรวจเอง จะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงมากกว่าเดิม เพราะโรงพยาบาลเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคเลยนะ

-กันไว้ดีกว่าแก้! พยายามใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ และไม่กินอาหารดิบ ก็เป็นวิธีป้องกันที่ดีทางหนึ่งนะ

App Punpro โหลดเลย ทั้งแจ้งโปร มีดิลร้อนลดราคาแรงๆ และบริการรับหิ้วสินค้าให้พร้อม
คลิ๊กเลย!!!
v
v

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!