ผู้โพส

0 จำนวน Like
52 จำนวน Point


ขับขี่ปลอดภัยใส่ใจดูแลรักรถ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-02-25 เวลา 16:10:17
0       0       100      
Share
 


 

การเรียนรู้กฎจราจรคือหน้าที่พื้นฐานของพลเมืองทีดี เพราะเราจะได้ทำความเข้าใจและเคารพกฎต่างๆของท้องถนน ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการขับรถ ประเทศไทยนั้นถูกจัดอันดับต้นๆของโลกว่าเป็นประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นมากที่สุด เราสูญเสียทรัพยากรมหาศาลไปกับอุบัติเหตุเหล่านี้ เพราะความประมาทเลินเล่อและความไร้วินัยไร้ความรับผิดชอบต่อผู้อื่นและตนเอง แน่นอนว่าเวลาเดินทางไปที่ใด ทุกคนอยากไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด ไม่มีใครอยากใช้เวลาบนท้องถนนหลายชั่วโมง แต่ด้วยสภาพคล่องของการจราจรในประเทศไทย ถือได้ว่าทำได้ยากมาก เกิดการแก่งแย่งเส้นทางขึ้น และนำมาซึ่งความขัดแย้งและอุบัติเหตุ สิ่งที่เลวร้ายที่สุดอย่างหนึ่งคือ เราไม่เคารพไฟสัญญาณจราจรกันเสียเลย ไม่ว่าจะเป็น ไฟแดง ไฟเขียว ไฟเหลือง และสิ่งที่แย่ตามมาคือ การไม่จอดรถตรงทางม้าลายเพื่อให้คนข้ามถนน แม้จะมีสัญญาณไฟแน่ชัดว่ารถยนต์ควรหยุดและให้คนข้ามถนนก่อน 

หากเรามองปัญหานี้ อาจจะคิดว่าก็แค่ปัญหาเล็กๆ แต่จริงๆแล้วมันคือความมีวินัยและความรับผิดชอบที่ทุกคนต้องมีและพึงปฏิบัติ ผู้บังคับกฎหมายเองก็ปล่อยปละละเลย โดยเฉพาะการเมาแล้วขับรถ การมีสามัญสำนึกและจิตใต้สำนึกคือสิ่งที่เราควรปลูกฝัง เพราะการขับรถขณะมึนเมานั้นมีความเสี่ยงสูงอย่างมากที่จะเกิดอุบัติเหตุและเป็นต้นเหตที่สำคัญในการเกิดอุบัติเหตุและการสูญเสียต่างๆที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เราอาจเรียนรู้กฎจราจรเบื้องต้นได้โดย ลักษณะของรถที่ใช้บนท้องถนน รถที่เราขับควรจะอยู่ในสภาพที่ดี แข็งแรง มีการตรวจเช็คสภาพรถ ลมยาง และน้ำมันอยู่เสมอ ต้องติดแผ่นป้ายทะเบียน เลี่ยงการขับขี่ด้วยรถที่สร้างฝุ่นละอองหรือควัน เพราะจะสร้างทัศนวิสัยที่ไม่ดีให้แก่ผู้ร่วมทางจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ สัญญาณและเครื่องหมายจราจร ไฟจราจร 3 สีต้องจำให้แม่น สีเขียวคือไปได้ สีเหลืองให้เตรียมหยุดไม่ใช่เตรียมเร่ง และสีแดงคือให้หยุดหลังเส้นให้หยุดรถ เพราะถ้าฝ่าไฟแดงก็เตรียมรับรูปเจ้าของและรถสวย ๆ ที่บ้านได้เลย หากเจอไฟสีแดงกระพริบที่ทางแยก ให้ชะลอรถหยุดแล้วมองทางให้มั่นใจว่า ปลอดภัยแล้วจึงค่อยขับต่อไป เสียงนกหวีดจากเจ้าหน้าที่ การเป่ายาวหนึ่งครั้งให้ผู้ขับหยุดรถทันที และการเป่านกหวีดสั้น ๆ สองครั้งคือให้ขับรถผ่านไปได้ สำหรับมือใหม่สิ่งที่ควรทำบ่อย ๆ คือ นำหนังสือกฎและเครื่องหมายจราจรมานั่งอ่านเพื่อทบทวนเพิ่มความมั่นใจ เพราะบางครั้งอาจจะไปเจอเครื่องหมายจราจรที่ไม่คุ้นชิน ทางที่ดีพกไว้บนรถเลยก็ได้ แม้ว่าเราจะขับรถมือสองหรือรถยนต์มือสองก็ไม่ใช่ปัญหาหากเราศึกษาและปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด อย่างการขับรถกระบะมือสองนั้นก็ควรเช็คหลังรถกระบะว่ามีสิ่งของที่อาจตกหล่นบนท้องถนนแล้วทำให้เกิดอุบัติเหตุได้หรือไม่ ดังนั้นแล้วการซื้อรถยนต์มือสองมาใช้หรือขับขี่นั้นควรจะต้องมีการตรวจเช็คสภาพรถและก่อนดูแหล่งขายรถมือสองนั้นจะต้องมั่นใจว่ารถที่เราได้นำมาใช้นั้นมีสภาพและคุณภาพที่ดีเหมาะสมกับราคาที่ได้จ่ายไป

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!