ผู้โพส

0 จำนวน Like
151 จำนวน Point


แนะนำวิธี วางแผนการเงิน ฉบับเข้าใจง่ายสำหรับผู้เริ่มตัดสินใจลงทุน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-02-16 เวลา 14:41:09
0       0       191      
Share
 

แนะนำวิธี วางแผนการเงิน ฉบับเข้าใจง่ายสำหรับผู้เริ่มตัดสินใจลงทุน

            การจัดการทางการเงินสำหรับผู้เริ่มตัดสินใจลงทุนนั้น ไม่ยากและวุ่นวายอย่างที่คิด วันนี้เรามี 3 ขั้นตอนง่าย ๆ มาให้คุณแล้ว ตามอ่านกันได้เลย!

1. ทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายและจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องจ่าย

            ขั้นตอนที่มักจะแนะนำกันเป็นลำดับแรกสำหรับการ วางแผนการเงิน ก็คือการทำบัญชีรายรับรายจ่าย เพื่อให้รู้ว่าในแต่ละเดือนคุณมีเงินเข้ามาเท่าไหร่ มีเงินที่ต้องจ่ายออกไปเท่าไหร่ และต้องจ่ายเป็นค่าอะไรบ้าง แต่การบันทึกรายรับรายจ่ายเพียงเท่านี้อาจไม่เพียงพอ สิ่งที่คุณควรต้องทำเพิ่มก็คือการจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องจ่าย สำหรับผู้เริ่มตัดสินใจลงทุน เราขอแนะนำเทคนิคต่อไปนี้

- จัดให้ค่าใช้จ่ายเพื่อ การลงทุน เป็นค่าใช้จ่ายอันดับแรก เพื่อให้รู้ว่าในแต่ละเดือนคุณจะมีเงินในส่วนนี้เท่าไหร่

- ต่อด้วยค่าใช้จ่ายตายตัว ส่วนนี้เป็นส่วนที่ยังไงคุณก็ต้องจ่าย เช่น รายจ่ายภายในบ้าน (ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าของกินของใช้ ฯลฯ) รวมถึงรายจ่ายเกี่ยวกับการทำงาน เช่น ค่าเดินทางในแต่ละวัน

- รายจ่ายสำหรับผู้ที่มี สินเชื่อ ที่ต้องชำระกับธนาคาร ส่วนนี้ก็เป็นหนึ่งในรายจ่ายตายตัว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องจ่าย จึงควรแยกออกมา

- รายจ่ายสิ้นเปลือง เป็นการกันเงินส่วนหนึ่งไว้เพื่อเสริมการใช้ชีวิต เช่น ซื้อของที่อยากได้ ซึ่งหากในเดือนนั้นคุณไม่ได้ใช้ส่วนนี้ คุณก็อาจเก็บไว้เพื่อใช้ในข้อที่สาม หรือรวมเข้าไว้ในเงินก้อนเพื่อลงทุนก็ได้

 

2. พิจารณาว่าจะลงทุนอย่างไร ลงทุนแต่ละส่วนเป็นเงินเท่าไหร่

            ข้อนี้ขึ้นอยู่กับคุณว่ายอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน คิดง่าย ๆ ว่าคุณมีเงินลงทุนอยู่ 100 ส่วน คุณจะจัดสรรอย่างไร หากรับความเสี่ยงได้มาก ก็เลือกลงทุนกับหุ้นหรือกองทุนที่ลงทุนกับหุ้นเป็นหลัก แต่หากรับความเสี่ยงได้น้อย การเลือกลงทุนกับตราสารหนี้หรือพันธบัตรรัฐบาล ก็ทำให้คุณสบายใจขึ้นได้มากแม้ว่าผลตอบแทนจะน้อยกว่าก็ตาม หากคุณยังไม่แน่ใจว่าจะเลือกแบบไหนดีที่เหมาะกับตัวเอง ก็อย่าเพิ่งกังวล เพราะผู้เชี่ยวชาญในด้านการลงทุนของ ธนาคารไทยพาณิชย์ พร้อมให้คำปรึกษาที่ดีกับคุณตั้งแต่วันแรกที่ตัดสินใจเปิดพอร์ตลงทุนอย่างแน่นอน

 

3. อย่าลืมกันเงินส่วนหนึ่งหรือหาตัวช่วยไว้เผื่อภาวะฉุกเฉิน

            สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการ วางแผนการเงิน คือการมีเงินก้อนหนึ่งไว้สำหรับภาวะฉุกเฉิน เช่น หากเจ็บป่วยกะทันหัน หรือครอบครัวมีเรื่องด่วนที่ต้องใช้เงิน โดยที่เงินส่วนนี้มาได้จากหลายทางตั้งแต่การตัดทอนค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองและนำเงินส่วนนั้นมาเก็บไว้ จากบัญชีฝากประจำระยะสั้นที่ถอนเงินออกมาได้โดยมีผลตอบแทนจากดอกเบี้ยในอัตราสูงกว่าบัญชีปกติ เงินปันผลจากหน่วยลงทุน ฯลฯ

            อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่ยังไม่พร้อมในส่วนนี้ ตัวช่วยจากธนาคารก็เป็นอีกรูปแบบที่พร้อมช่วยคุณในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งในกรณีการซื้อของที่จำเป็นเร่งด่วน บัตรผ่อนสินค้า scb เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณ ด้วย โปรโมชั่นบัตรเครดิต ที่หลากหลาย การสมัครไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาอนุมัติไม่นาน มีวงเงินให้เลือกตามการใช้งานและระดับรายได้ของคุณ โปรบัตรเครดิต เหล่านี้คือตัวช่วยที่ธนาคารมีไว้พร้อมสำหรับคุณในช่วงเวลาจำเป็น เพียงคุณเริ่มต้นเข้าไปพูดคุยกับธนาคารเท่านั้น ก็มีทางออกที่เป็นไปได้แน่นอน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!