ผู้โพส

0 จำนวน Like
12 จำนวน Point


รับมือและป้องกัน ไวรัสโคโรน่าอย่างไร?

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-02-12 เวลา 14:42:36
0       0       136      
Share
 

     ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่เสี่ยงต่อการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าตัวนี้มาก เนื่องจากไทยอยู่ใกล้กับประเทศจีน และเป็นประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามาท่องเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเป็นประเทศที่มีเที่ยวบินตรงจากอู่ฮั่นมาลงมากที่สุดเทียบกับประเทศอื่นๆ ทั่วโลก หากเป็นเช่นนั้นแล้วเราควรหาวิธีการรับมือและป้องกัน ไวรัสโคโรน่าอย่างไร? ให้ปลอดภัย

ไวรัสโคโรน่าคืออะไร ?
     โคโรน่าคือเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เป็นสาเหตุของโรคปอดอักเสบติดเชื้อรวมไปถึงโรคปอดอักเสบรุนแรง ที่มีชื่อของโรคว่า CONVID-19 โรคนี้พบได้ทั้งในสัตว์และในคน โคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 แม้จะมีความรุนแรงไม่เท่าสายพันธุ์ก่อนๆ แต่ก็มีสิทธิที่เชื้อไวรัสจะพัฒนาตัวเองจนมีความรุนแรงเพิ่มขึ้นดังนั้นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

     ไวรัสโคโรน่าที่กำลังระบาดอยู่นี้มีศูนย์กลางการระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีน ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีระบาดไปยังเมืองต่างๆ ของประเทศจีน รวมทั้งต่างประเทศทั่วโลกแล้ว ปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย และมีผู้ติดเชื้อแล้วหลายรายหมื่นราย ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่านี้แล้วเช่นกัน

     เชื้อไวรัสโคโรน่านี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้จากการถูกไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย ดังนั้นเราควรดูแลตนเองเพื่อให้ร่างกายห่างไกลจากเชื้อไวรัสโคโรน่าโดยมีวิธีการรับมือและป้องกัน ไวรัสโคโรน่า ดังนี้
1.งดเดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยงต่อโรค
2.หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด และเป็นมลพิษ กรณีถ้าจำเป็น เช่นในชุมชนหรือคนพลุกพล่านควรสวมหน้ากากอนามัย
3.อยู่ห่างจากผู้ป่วย มีอาการของทางเดินหายใจ เช่น ไอ จาม
4.หมั่นล้างมือด้วยสบู่และให้น้ำไหลผ่านอย่างน้อย 20 วินาทีหรือใช้แอลกอฮอล์เจลล้างมือ
5.ไม่นำมือมาสัมผัสตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
6.ไม่ใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดหน้า แก้วน้ำ ฯลฯ

เมื่อมีไข้สูง 37.5 องศา หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หายใจเหนื่อยหอบ ให้ไปพบแพทย์ทันที

สอบถามสินค้า สอบถามข้อมูลการใช้ยา โดยเภสัชกรค่อยให้คำแนะนำได้ที่ : http://a0.pise.pw/MTYCT

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement