ผู้โพส

0 จำนวน Like
228 จำนวน Point


5 สารอาหารบำรุงครรภ์

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-02-08 เวลา 20:23:17
0       0       83      
Share
 

สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคุณแม่คือการดูแลลูกน้อยในท้องและสิ่งที่จะต้องดูแลมากที่สุดก็คือการดูแลระบบต่าง ๆ ของสมองและร่างกายของลูกน้อยให้พัฒนาไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยตั้งแต่อยู่ในท้องจนลูกลืมตามาดูโลกใบใหญ่ก็อยากให้ลูกแข็งแรง แต่อย่างไรก็ดีสิ่งที่คุณแม่นั้นมักจะเครียดก็คือว่าการกินอะไรดี จึงจะเหมาะสมกับลูกให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์ วันนี้เราจึงขอแนะนำเอาสารอาหารที่ไม่เหมาะสมและที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อยมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างต้องมาดูไปพร้อมๆกัน

1.กรดไขมันโอเมก้า 3

ต้องบอกเลยว่าปลาทะเลเป็นอาหารบำรุงครรภ์อย่างมาก เนื่องจากในปลาทะเลนั้นมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีเนื้อปลาและมีสาร ช่วยในการพัฒนาของสมอง ช่วยในการกระตุ้นเซลล์สมองให้มากขึ้นกว่าเดิม และเพิ่มประสิทธิภาพในเรื่องของสติปัญญาและความจำ โดยกรดไขมันโอเมก้า 3 และ DHA นั้นพบในปลาแซลมอน ปลานิลทะเล ปลาซาบะ ปลาซาดีนปลาหมึกและกุ้ง

 

2.ธาตุเหล็ก

สำหรับคุณแม่นั้นควรได้รับธาตุเหล็กจากปกติที่เคยกินอยู่ ประมาณ 2 เท่า เนื่องจากร่างกายจะต้องนำธาตุเหล็กมาสร้างรกและให้ลูกน้อยได้รับเลือดจากคุณแม่ ที่สำคัญยังช่วยบำรุงนมให้คุณแม่อีกด้วย เราจะพบว่าธาตุเหล็กจะช่วยทำให้การทำงานของฮีโมโกลบินนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับอาหารบำรุงครรภ์ที่เราจะพบว่ามีธาตุเหล็กคือเนื้อแดง เนื้อหมู ไข่แดง หากคุณแม่นั้นไม่ได้รับธาตุเหล็กที่เพียงพอทารกก็จะไม่มีออกซิเจนทำให้พัฒนาการทางร่างกายของลูกน้อยนั้นล่าช้า อีกทั้งระดับไอคิวก็น้อยอีกด้วย

3.โปรตีน

อีกหนึ่งอาหารบํารุงคุณแม่ตั้งท้องก็คือโปรตีน โดยโปรตีนจัดเป็นอาหารที่สำคัญอย่างยิ่งช่วยในการเติบโตของร่างกายและสมอง อีกทั้งยังเพิ่มขนาดเซลล์ของลูกน้อย ช่วยซ่อมแซมในส่วนของอวัยวะที่สึกหรอของคุณแม่ อาหารที่จะบำรุงการตั้งท้องของคุณแม่ ก็คืออาหารประเภทเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น นม ไข่ ถั่ว เนื้อปลา ถั่วเหลืองโยเกิร์ต เป็นต้น

4.คาร์โบไฮเดรต

สารอาหารที่สำคัญสำหรับคุณแม่ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรตเพราะเป็นอาหารที่จำเป็นต่อสมองของลูกในท้องของคุณแม่ จะพบมากในธัญพืช ข้าวเจ้า ข้าวสาลี นม เผือก ข้าวโพด มันเทศ ผลไม้รสหวาน คุณแม่บางคนไม่นิยมกินคาร์โบไฮเดรตเพราะเกรงว่าจะอ้วน แต่เชื่อเถอะว่ากินแล้วไม่อ้วนอย่างแน่นอน เพราะหากไม่กินเลยร่างกายของลูกน้อยก็จะไม่เจริญเติบโตอีกด้วย

โฟเลต

 สำหรับอาหารบํารุงครรภ์ที่หลายคนควรรับประทานก็คือโฟเลต เพราะมีความจำเป็นสำหรับการสร้างระบบประสาทและเซลล์สมอง ที่สำคัญยังช่วยในการสร้างไขสันหลังให้ลูกน้อยอีกด้วย และช่วยสร้างกรดนิวคลีอิก รวมไปถึงเม็ดเลือดแดง มีความสำคัญในการแบ่งตัวของเซลล์ สำหรับแหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ ผักใบเขียว ไข่แดง ตับ ฟักทอง อะโวคาโด และถั่วชนิดต่างๆนั้นเอง

หากคุณเป็นคนที่อยากมีลูกและกำลังนับวันไข่ตกและกลัวว่าจะไม่มี ครรภ์เป็นพิษ หากคลอดแล้วก็อยากรู้ว่านมเด็กแรกเกิดคือยี่ห้ออะไร อย่าลืมกิน อาหารคนท้องด้วยจะดีที่สุด

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu คลิก!