ผู้โพส

0 จำนวน Like
228 จำนวน Point


อาหารแก้ท้องผูกสําหรับคนท้อง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-02-08 เวลา 20:07:27
0       1       78      
Share
 

เชื่อได้เลยว่า อีกหนึ่งปัญหาที่คนท้องหลาย ๆ คนพบเจอกันอยู่ก็คือ เรื่องของการท้องผูกนั่นเอง หากว่ายิ่งเบ่งก็จะยิ่งเหนื่อยมากขึ้นไปอีก ดังนั้นเราเลยขอนำมาแนะนำว่าอาหารแก้ท้องผูกนั้นคืออะไรบ้าง หากว่ากินไปแล้วก็อาจจะทำให้ปัญหาของการแก้ท้องผูกนั้นดีกว่าเดิมได้อีกด้วย

 

เหตุผลที่คนท้องจะท้องผูก

เวลาที่คุณแม่นั้นตั้งท้อง สิ่งที่จะพบก็คือ ปัญหาของการแพ้ท้องจนร่างกายนั้นรู้สึกอ่อนแอ และเมื่อย แถมยังมีอาการท้องผูกอันเนื่องมาจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ที่มีจำนวนมาก แต่ว่ากล้ามเนื้อของร่างกายในทุกส่วนนั้นผ่อนลง ส่งผลให้การบีบตัวของลำไส้นั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด อาจจะทำให้ขับถ่ายได้ยาก และส่งผลให้ไม่ถ่าย ท้องผูกนั่นเอง

อาการท้องผูกในช่วงตั้งท้อง ช่วงที่ท้องนั้นมดลูกจะขยายมากขึ้นทำให้หน้าท้องนูนชัดเจนมากกว่าช่วง 3 เดือนแรกและมีผิวแตกลาย รวมถึงมีอาการคันท้อง มีอาการท้องผูกที่เกิดขึ้น หากคุณแม่นั้นไม่ได้ดูแลสุขภาพมีสิทธิ์เป็นโรคริดสีดวงได้อีกด้วย หรือบางคนอาจมีอาการท้องผูกช่วงใกล้คลอด อาการขยายตัวของเส้นเลือดนั้นกดทับมดลูกในช่วงท้องทำให้การไหลเวียนของเส้นเลือดโป่งพองออก ทำให้มีอาการริดสีดวงได้หรือบางคนไม่มีอาการเท่าไหร่ แต่มีอาการคันที่ปากทวาร หากมีการท้องผูกในช่วงนี้ก็อย่าพยายามที่จะใช้แรงเบ่ง เพราะจะทำให้เส้นเลือดยิ่งโป่งมากขึ้นนั่นเอง

วิธีแก้ท้องผูกก็คือให้กินอาหารที่มีกากใยสูง เช่น สลัดอาจจะเป็นสลัดผักล้วน หรือสลัดที่ใส่ไข่ต้ม หรือบางคนจะกินเป็นยำก็ได้เช่นกัน เช่น ยำผักหวาน ยำผักบุ้ง ยำผักกระเฉ ดยำถั่วพู แต่อย่าใส่ผงชูรสหรือกินเค็มมากเกินไป เพื่อไม่ให้เสียสุขภาพควรลดการกินเค็ม การกินเปรี้ยวและเผ็ด หากใครไม่ชอบกินยำ อาจกินเป็นแกงเลียง เพราะมีผักต่าง ๆ มากมาย หรือจะกินเป็นต้มยำก็ช่วยในการระบายได้ดีเช่นกัน

นอกจากนี้อาจเลือกเป็นผลไม้สำหรับแก้ท้องผูกได้ เช่น แก้วมังกร ส้มโอ มะละกอ กล้วย หรือจะเลือกเป็น ข้าวโพด ถั่วเขียวและถั่วเหลือง ที่สำคัญควรเน้นการดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 10 แก้วหรือจะดื่มเป็นน้ำมะเขือเทศ ลูกพรุน ก็ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้ นอกจากนี้หากออกกำลังกายเบา ๆ จะช่วยกระตุ้นให้ลำไส้ทำงานได้เป็นอย่างดี

การกินอาหาร ไม่ควรกินมื้อละทีละมากๆแต่ควรทานแบ่งเป็นมื้อย่อยต่อวัน เน้นเป็นผลไม้หรือธัญพืชเพราะมีวิตามินและเกลือแร่สูง มีกากใยสูง ทำให้การขับถ่ายนั้นดี ที่สำคัญควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดและช้ากว่าเดิม เพื่อให้กระเพาะอาหารไม่ทำงานมากเกินไป คุณแม่ควรเลือกกินผักผลไม้ ดื่มน้ำมาก ๆ และอย่าลืมนอนหลับให้เพียงพอ พร้อมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้สุขภาพดี ไม่เจ็บป่วยได้ง่าย

สำหรับใครที่กำลังตั้งท้องอยู่อาจจะกำลังคิดชื่อจริงลูกชายและชื่อจริงลูกสาว เวลาที่ คลอดลูกจะได้ไม่ฉุกละหุก เพราะเวลา เด็กแรกเกิดอาจจะต้องเตรียมอะไรอีกมาก และตอนท้องอย่าลืมที่จะดูว่า ท้อง5เดือน ต้องกินอะไรบ้าง

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

https://xn--12clam1a5anocac0ih9a9hd9ed4cme4vsg8a.com/ ฐานรองที่นอน เตียงนอน เตียงลิ้นชัก

วันที่ 2020-02-12 09:12:02   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu คลิก!