ผู้โพส

0 จำนวน Like
387 จำนวน Point


ไขข้อสงสัย “อู่ฮั่น” ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่คนทั่วโลกเฝ้าระวัง!

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-23 เวลา 10:17:26
0       0       152      
Share
 

ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่
ติดต่อจากคนสู่คน
กลายเป็นสถานการณ์ใหญ่ระดับโลกไปแล้ว
กับ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่แพร่ระบาดในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าเจ้าไวรัสนี้คืออะไร

พี่ โปร มาหาคำตอบไปด้วยกันเลยดีกว่า~ไวรัสอู่ฮั่น หรือไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แพร่ระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา สันนิษฐานว่าน่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจากตลาดขายอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น

    ซึ่งถ้าพูดให้เข้าใจง่ายขึ้น ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้มีที่มาจากเชื้อโรคที่ทำให้ผู้ติดเชื้อมีอาการเหมือนคนที่เป็นโรคหวัดและปอดอักเสบ แต่อาจจะส่งผลในระดับที่รุนแรงยิ่งไปกว่านั้นต่อระบบทางเดินหายใจ คล้ายกันกับโรคเมอร์สและซาร์สที่เคยระบาดกันไปแล้วในไทย

อาการเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสอู่ฮั่น
    

           ผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสนี้จะมีอาการคล้ายกับคนเป็นโรคหวัด คือจะมีน้ำมูก, เสมหะ, เป็นไข้, ไอและเจ็บคอ ถ้ารุนแรงมากอาจส่งผลทำให้รู้สึกเหนื่อยหอบเวลาที่หายใจ, ร่างกายอ่อนเพลีย, เหนื่อยง่าย และอาจรุนแรงจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้


    โดยองค์การอนามัยโลกหรือ WHO ยังไม่สามารถระบุชนิดของเชื้อไวรัสนี้ได้ เบื้องต้นเลยเรียกโรคนี้ว่าโรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุ แม้จะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด แต่องค์การอนามัยโลกได้เตรียมประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินแล้ว เรียกได้ว่าต้องจับตาเฝ้าระวังกันอย่างใกล้ชิด เพราะมีแนวโน้มว่าจะมีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นในทุกวันแน่นอนโรคปอดอักเสบที่ไม่ทราบสาเหตุกับผลกระทบต่อคนทั่วโลก


    อย่างที่ทราบกันไปก่อนหน้านี้ว่า ไวรัสอู่ฮั่นมีจุดเริ่มต้นมาจากตลาดขายอาหารทะเลแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น ตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา โดยเมืองนี้ถือว่าเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของจีน มีประชากรอาศัยอยู่ราวๆ 11 ล้านคน และถึงแม้ว่าทางจีนจะสั่งปิดตลาดดังกล่าวไปแล้ว แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งจำนวนของผู้ติดเชื้อรวมถึงผู้เสียชีวิตไปได้เลย


    จากรายงานเมื่อเช้าวันที่ 22 ม.ค. สำนักข่าวเอพี ประเทศสหรัฐอเมริกาได้เปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดว่ามีจำนวนทั้งสิ้น 440 คน และมียอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นเป็น 9 รายแล้ว โดยประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่งจะพบผู้ติดเชื้อเป็นรายแรก ซึ่งถ้านับจำนวนของผู้ติดเชื้อรายใหม่ พบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าเดิม 149 คนซึ่งหนึ่งในนั้นอาศัยอยู่ในประเทศไทย, เกาหลีใต้, ญี่ปุ่น, ไต้หวัน และสหรัฐอเมริกา           และในอีกไม่กี่วันหลังจากนี้จะเข้าสู่เทศกาลตรุษจีนกันแล้ว อย่างที่เราพอจะทราบกันดีว่าช่วงตรุษจีนจะเป็นช่วงที่มีผู้คนหลั่งไหลเดินทางเข้า-ออกประเทศกันเยอะมาก ซึ่งสถานการณ์นี้ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่ต้องเฝ้าระวัง พร้อมทั้งยังจะต้องคัดกรองนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าและออกประเทศกันอย่างเข้มงวด ไม่ใช่แค่ในไทย แต่รวมถึงหลายๆ ประเทศในโลก

    
        ยกตัวอย่างวิธีการจัดการกับปัญหาของการแพร่ระบาดในประเทศจีนที่กลุ่มบริษัทนำเที่ยวของจีนหลายแห่งเสนอให้มีการยกเลิกรวมถึงเลื่อนตั๋วเดินทางของลูกค้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม รวมทั้งในประเทศอื่นๆ อย่างสหรัฐอเมริกา, สิงคโปร์, ฮ่องกง, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และออสเตรเลียที่ได้มีการเพิ่มมาตรการในการติดตามและเฝ้าระวังผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงนี้

สถานการณ์ล่าสุดของไวรัสอู่ฮั่น


    เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 22 ม.ค. หลังจากมีการแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่น ทางคณะกรรมาธิการสาธารณสุขของจีนได้ออกแถลงการณ์รายงานสถานการณ์ล่าสุดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 9 ราย และมีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้ออีกจำนวน 440 คน รวมไปถึงกลุ่มที่เข้าข่ายว่าจะติดเชื้ออีกเป็นจำนวนกว่า 2,000 คน


    โดยนายหลี่ ปิน รองหัวหน้าคณะกรรมาธิการเปิดเผยว่า ไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อต่อกันได้ผ่านทางลมหายใจ มีแนวโน้มว่าจะกลายพันธุ์ รวมถึงอาจมีการแพร่ระบาดต่อไปอีก ซึ่งทางคณะกรรมาธิการสาธารณสุขของจีนได้สั่งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้าเมืองอู่ฮั่น รวมไปถึงการทำความสะอาด และติดตั้งเครื่องฟอกอากาศที่สนามบิน สถานีรถไฟ ศูนย์การค้า พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์ตรวจสอบอุณหภูมิในพื้นที่สำคัญของจีนอีกด้วย

         
 

           สำหรับประเทศไทยเราก็ได้มีข้อมูลการยืนยันการติดเชื้อของผู้ป่วยแล้วจำนวน 4 ราย
 โดยทั้งหมดนี้ได้อยู่ระหว่างการดูแลและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด พร้อมแนะนำให้ประชาชนที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น เฝ้าติดตามอาการของตนเอง หากพบว่ามีไข้ ปวดหัว ขอให้รีบมาพบแพทย์ที่สถานพยาบาลของรัฐและเอกชนทุกแห่งได้เลย


    ทั้งนี้ได้มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินเป็นที่เรียบร้อย โดยมีจุดประสงค์เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นโดยเฉพาะ ดังนั้นถ้าหากเราปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเข้มงวด ก็จะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้ได้


    และยิ่งบ้านเรากำลังตกอยู่ในสภาวะฝุ่น PM 2.5 ครองเมืองอยู่ด้วย ยังไง 
พี่ promotion ก็อยากให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเวลาที่ออกนอกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ตัวเรากันนะจ๊ะถ้ารู้ตัวว่ามีอาการเข้าข่ายต้องทำยังไง


    สำหรับใครที่มีคนใกล้ตัวที่เพิ่งจะเดินทางกลับมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน หรือเป็นเราเองที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสนี้ขึ้นมา พี่ โปรโมชั่น แนะนำให้รีบไปปรึกษาคุณหมอที่สถานพยาบาลทั้งรัฐและเอกชนโดยด่วน เพื่อที่จะได้เช็กให้แน่ใจว่าเราได้ติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มาหรือเปล่า


    เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่เชื้อต่อกันได้ทางลมหายใจ หรือใครอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือกังวลตรงไหนสามารถโทรศัพท์ไปปรึกษา กรมควบคุมโรค ที่เบอร์ 1422 ก่อนได้เลยจ้าา

ปันโปรสรุปให้


-‘ไวรัสอู่ฮั่น’ เกิดมาจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งแพร่ระบาดเป็นครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ในช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา


-อาการเบื้องต้นของผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสชนิดนี้คือจะมีน้ำมูก, เสมหะ, เป็นไข้, ไอและเจ็บคอ บางคนอาจมีอาการแน่นหน้าอก อ่อนเพลียตามมาได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับภูมิคุ้มกันของแต่ละคน


-ล่าสุดองค์การอนามัยโลกได้เตรียมประกาศให้เป็นภาวะฉุกเฉินเรียบร้อยแล้ว หลังพบผู้เสียชีวิต 9 ราย ติดเชื้อ 440 คน รวมถึงผู้เข้าข่ายติดเชื้ออีกกว่า 2,000 คน


-โดยประเทศไทยของเราพบผู้ติดเชื้อแล้วเป็นจำนวน 4 คน ซึ่งทั้ง 4 คนนี้ได้อยู่ระหว่างการดูแลและติดตามอาการอย่างใกล้ชิด


-เพื่อนๆ คนไหนเพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศจีน หรือพบว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายดังกล่าวให้รีบไปพบแพทย์ที่สถานพยาบาลรัฐและเอกชนใกล้บ้านกันได้เลย


-ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งอย่าลืมสวมหน้ากากอนามัยกันด้วยนะ ยิ่งตอนนี้บ้านเรากำลังถูกพี่ฝุ่น PM 2.5 ครองเมืองกันอยู่ แล้วไหนจะมีเชื้อไวรัสอู่ฮั่นระบาดอีก ดูแลสุขภาพกันดีๆ ด้วยนะทุกคน


-หากใครมีข้อสงสัย หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ กรมควบคุมโรค โทร 1422 กันได้เลยน้าา
ขอขอบคุณเนื้อหาจากเว็บปันโปร
เว็บแนะนำ 
promotions และสินค้า ลดราคา มาให้คุณ
Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!