ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


รู้จักกับเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าและก็การฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-12 เวลา 21:30:31
0       0       151      
Share
 

รู้จักกับโรคพิษสุนัขบ้า

  โรคพิษสุนัขบ้า หรือที่เรียกกันทั่วๆไปว่า “โรคกลัวน้ำ” เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากเชื้อไวรัสเรียกว่า Rabies Virus เชื้อโรคจำพวกนี้ไม่ได้มีแค่เพียงเฉพาะในหมาเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถพบได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เลี้ยงลูกด้วยนมอีกหลากหลายประเภท ได้แก่ แมว กระรอก กระแต ลิง ชะนี โค ควาย หนู หมี เสือ ค้างคาว แรคคูน หรือแม้กระทั้งสะกั๊ง แม้กระนั้นจะพบบ่อยที่สุดในสัตว์เลี้ยงชนิดสุนัขรวมทั้งแมว

 

โรคพิษสุนัขบ้าติดต่อได้ทางใด

  เชื้อไวรัส Rabies Virus สามารถไปสู่ร่างกายคนได้ด้วยการข่วน กัด จนถึงกำเนิดรอยแผลเปิด และก็การสัมผัสน้ำลายของสัตว์ที่มีเชื้อโรคนี้ หรือน้ำลายกระเด็นเข้าตา ปาก และรอยแผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเกิดเป็นทางบาดแผลด้วยแล้ว เชื้อโรคจะสามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วและมากขึ้นเรื่อยๆ

  ต่อไปเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าจะเข้าสู่แขนงประสาทและก็ระบบประสาทศูนย์กลาง เมื่อเชื้อโรคเจริญเติบโตแล้วก็เพิ่มมากเพิ่มขึ้น จะทำให้คนที่ได้รับเชื้อเกิดอาการคลุ้มคลั่งและกระวนกระวาย แม้กระนั้นหากเข้าสู่ไขสันหลังก็จะก่อให้คนป่วยมีอาการเป็นอัมพาตแล้วเสียชีวิตได้

  โรคพิษสุนัขบ้าจะใช้ระยะเวลาสำหรับเพื่อการฟักตัวจนกระทั่งการเกิดอาการราวๆ 5 วัน – 5 ปี ขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของบาดแผล ตำแหน่งของแผล และระยะทางของแผลไปยังสมอง

 

ต้องโดนกัดหรือข่วนอย่างไรก็เลยติดเชื้อ

  หากสัมผัสเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าด้วยแนวทางดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว หรืออาจเพียงแต่ถูกสัตว์นั้นๆข่วน หรือกัด มีบาดแผลที่เลือดไม่ออก หรือเลือดออกเพียงเล็กน้อย มีรอยช้ำ หรือไม่มีรอยแผลเลยก็ตาม จึงควรล้างรอบๆบาดแผลด้วยน้ำเกลือ ฟอกสบู่ รวมทั้งเช็ดแผลด้วยยาฆ่าเชื้อ แล้วรีบไปพบหมอในทันที แต่ถ้าเกิดเพียงแต่สัมผัสลูบตัว หรือโดนน้ำลายสัตว์นั้นๆโดยไม่ได้มีบาดแผล ให้ชำระล้างรอบๆที่ไปสัมผัสก็เพียงพอแล้ว

 

การป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

   วัคซีนพิษสุนัขบ้า ผลิตจากเชื้อไวรัส Rabies Virus ที่ทำให้ตายแล้ว เมื่อฉีดวัคซีนไปสู่ร่างกายก็จะเข้าไปกระตุ้นให้สร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า แม้กระนั้นจะได้ผลดีที่สุดก็ต่อเมื่อใช้ร่วมกับเซรุ่มอิมมูโนโกลบุลิน

 

วัคซีนพิษสุนัขบ้าแบ่งออกได้เป็น 2 จำพวกดังต่อไปนี้

  1. ชนิด|ประเภท|จำพวกป้องกันก่อนจะมีการสัมผัสโรค (Pre – exposure vaccination) เหมาะกับคนที่มีความเสี่ยงที่จะมีการติดเชื้อโรคชนิดนี้ค่อนข้างสูง อาทิเช่น ผู้ทำงานในห้องแลป คนที่ค้นคว้าวิจัย หรือผู้ทำหน้าที่ผลิตเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้า ผู้ที่มีการเสี่ยงเหตุเพราะอาชีพที่บางทีก็อาจจะสัมผัสกับสัตว์ได้ ดังเช่นว่า สัตวแพทย์ ผู้ช่วยสัตวแพทย์ ข้าราชการป่าดง พนักงานส่งสินค้าตามบ้าน แล้วก็ผู้ที่จำต้องเดินทางไปยังประเทศที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า เป็นการฉีดเพื่อผู้ที่มีการเสี่ยงเหล่านี้หรูหราภูมิต้านทานโรคสูงพอที่จะป้องกันการได้รับเชื้อ ซึ่งอาจมีโอกาสไปสัมผัสได้ในเวลาที่ทำงานแบบไม่ทันรู้ตัว ภายหลังจากฉีดแล้วต้องมีการวิเคราะห์ระดับภูมิคุ้มกันโรคทุกๆ1 ปี ยิ่งกว่านั้นถ้าเกิดเฉีดวัคซีนแล้วแต่ไปได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้า อาการก็จะไม่รุนแรงเท่าไรนัก มีค่าใช้จ่ายที่ต่ำลง และไม่จะต้องให้เซรุ่มอิมมูโนโกลบุลินอีกด้วย

  2. ชนิด|ประเภท|จำพวกป้องกันหลังการสัมผัสโรค (Post – exposure vaccination) เป็นการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค Rabies virus หลังจากการได้สัมผัส การติดเชื้อโรค หรือได้รับบาดเจ็บจากสัตว์ที่มีเชื้อโรคชนิดนี้ไปแล้ว

 

ผลข้างเคียงจากวัคซีนพิษสุนัขบ้า

* บริเวณที่ฉีดวัคซีนมีลักษณะอาการบวมแดงหรือรู้สึกปวด ปวดกล้ามเนื้อรวมทั้งข้อต่อ

* วิงเวียนหัว ปวดศีรษะ อ้วก อาเจียน ปวดท้อง

* อิดโรย หรือเหน็ดเหนื่อยมากมายแตกต่างจากปกติ

โรคพิษสุนัขบ้าใช่ว่าจะมีแค่เพียงเฉพาะหน้าร้อนแค่นั้นแม้กระนั้นสามารถเกิดขึ้นและก็เป็นไปได้สม่ำเสมอทุกฤดู ด้วยเหตุนั้นเมื่อฉีดวัคซีนแล้วเพื่อประสิทธิภาพที่บริบูรณ์ก็น่าจะต้องฉีดให้ครบ หากคลาดเคลื่อนจากที่แพทย์กำหนด 2-3 วัน ยังสามารถฉีดถัดไปได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นใหม่ โดยเข้ารับบริการได้ทั้งยังโรงพยาบาลของเมืองและเอกชนรวมทั้งสถานีอนามัยใกล้บ้านด้วยด้วยเหมือนกัน

 

https://www.honestdocs.co/understanding-rabies-and-rabies-vaccines

Tags : -,-

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!