ผู้โพส

0 จำนวน Like
33 จำนวน Point


เมื่อผ้ามัดย้อมจากเหนือและใต้มาบรรจบกัน ภายใต้สโมสรเลสเตอร์ซิตี้

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2020-01-04 เวลา 22:45:54
1       1       207      
Share
 

ได้อ่านกระทู้ตอนแรกก็คิดเลยว่า เฮ้ยยย... นี่เสื้อที่ไปจากชาวบ้านไทยหรอ เลสเตอร์ ซิตี้ ใส่โชว์เดินเข้าสนามแข่งเลย เท่มาก ขอบคุณคิง เพาเวอร์ มากเลยที่เอาไปโชว์ในสนามแข่ง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก นัดเลสเตอร์ซิตี้ - ลิเวอร์พูล ที่ลิเวอร์พูลเป็นฝ่ายชนะในสกอร์ 0-4 ทำให้หน้าฟีดของข้าพเจ้าเต็มไปด้วยโพสต์ของแฟนลิเวอร์พูลเต็มไปหมด ซึ่งนับเป็นเรื่องปกติที่คืนไหนมีบอลก็มีโพสต์ของแฟนทีมนั้นๆ เกิดขึ้นเสมอ

          แต่สิ่งที่ทำให้ประหลาดใจคือ ถึงแม้ว่าแมทซ์นี้ เลสเตอร์ฯ จะไม่ได้เป็นผู้คว้าชัยชนะ แต่มีโพสต์ที่ถูกพูดถึงนอกเหนือจากเกมส์การเล่น นั่นคือ “แฟชั่น” ที่นักฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ได้ใส่เดินลงสนาม

        เสื้อแขนยาวข้างบนเป็นสีฟ้า ข้างล่างเป็นสีเหลือง มองไปแล้วก็คุ้นตาเหมือนเป็นผ้ามัดย้อมของไทยเลย จะบอกว่าเหมือนไม่ได้ แต่มันคือผ้ามัดย้อมของไทยจริงๆ โดยปกติข้าพเจ้ามักจะคุ้นชินกับผ้ามัดย้อมที่เป็นสีฟ้าๆ มากกว่าสีอื่นใด พอได้เห็นว่าเสื้อตัวนี้มีสีเหลืองด้วยทำให้สีสันของเสื้อผ้านักกีฬาในคืนนั้นดูสะดุดตาสดใสมาก

 

          ข้าพเจ้าเองก็เพิ่งจะได้รับทราบข้อมูลในภายหลังว่า เสื้อแจ็กเก็ตที่นักกีฬาใส่เป็น คอลเลกชั่นพิเศษ From Leaves to Lively Thai Dye Collection ซึ่งออกแบบโดยทีมดีไซเนอร์ จาก กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์  นำภูมิปัญญาของคนไทยจากทั้ง 2 ภาคผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน โดยสีฟ้าครามเป็นผ้ามัดย้อมจากทางเหนือจาก ชุมชนตะเคียนปม จ.ลำพูน เป็นสีของใบของต้นฮ่อม หรือ ห้อม พืชที่เจริญเติบโตได้ดีในภาคเหนือ และสีเหลืองทองได้เป็นสีที่ได้จากใบหูกวาง มาจากทางใต้จากชุมชนคีรีวง จ. นครศรีธรรมราช  ภายใต้การออกแบบจากทางคิงเพาเวอร์

         ก่อนที่เราจะได้เห็นผ้ามัดย้อมในสนามฟุตบอล ทางคิงเพาเวอร์ได้เป็นผู้ผลักดันและพัฒนาให้ผ้ามัดย้อมได้ถูกใช้เป็นวัตถุดิบผลิตของที่ระลึกให้กับสโมสรเลสเตอร์ซิตี้มาตลอด และออกมาหลายคอเลคชั่นมากๆ มีทั้งเสื้อยืด หมวก กระเป๋า  ไม่ได้จะมาประชาสัมพันธ์ให้ไปซื้อของแต่อย่างใด แต่ต้องการแสดงให้เห็นว่าสิ่งที่ถูกผลักดัน พัฒนาได้ทำกันมาตลอด จนวันนี้ได้เห็นออกมาเป็นรูปเป็นร่างจริงๆ

         ก่อนที่ข้าพเจ้าจะมาเขียนกระทู้นี้ก็ได้ไปแอบอ่านโพสต์ในเพจของกลุ่มผ้ามัดย้อมคีรีวง ที่ได้มีการโพสต์รูปป้ายที่พวกเขาทำขึ้น

     สิ่งเหล่านี้ได้สะท้อนให้เห็นว่านอกจากผ้ามัดย้อมทำให้พวกเขามีรายได้แล้ว ยังทำให้พวกเขารู้สึกภาคภูมิใจในสิ่งที่เขาได้ทำ ทำให้พวกเขามีกำลังใจที่จะรักษาภูมิปัญญาดั้งเดิมเอาไว้ เคยมีคำกล่าวไว้ว่ากิจการงานอันใดที่ได้ทำด้วยความภาคภูมิใจ สิ่งนั้นก็จะอยู่ได้นานเสมอ  เหมือนผ้ามัดย้อมที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาตลอดนี่แหละ

เครดิต: https://pantip.com/topic/39534618

 

Please take out with full credits:

https://pantip.com/topic/39534618


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

ความภาคภูมิใจของชาวคีรีวง ได้ส่งต่อไปสู่สายตาใครหลายๆคนทั่วโลกแล้ว ภูมิใจมากเลยถึงเราจะไม่ใช่คนนครศรีฯก็ตาม อะไรที่ดีๆแบบนี้ ทำให้เห็นเลยว่าผ้ามัดย้อมไทยไม่ได้ด้อยกว่าผ้าชนิดไหนๆเลย

วันที่ 2020-01-05 20:16:25   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!