ผู้โพส

0 จำนวน Like
169 จำนวน Point


สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2020-01-03 เวลา 15:57:18
0       0       188      
Share
 

 

การต่อเติมโรงรถหน้าบ้านเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยนั้นไม่ใช่เรื่องยาก หากมีพื้นที่ที่เหมาะสมและบริเวณดังกล่าวมีความแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักตัวโครงสร้างได้ในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ทุกๆ ครั้งก่อนต่อเติมบ้านควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกฎหมายและปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างก่อน เพื่อไม่ให้มีปัญหาตามมาในภายหลัง 

 

กฎหมายอาคาร 

การต่อเติมอาคารหรือต่อเติมโรงรถหน้าบ้านจะต้องมีการขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานประจำท้องถิ่นก่อน อย่างไรก็ตาม การต่อเติมบ้านบางแบบก็ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต เพราะกฎกระทรวงไม่ถือเป็นการดัดแปลง ดังนี้ 

 

1.  การดัดแปลงขนาดพื้นบ้าน การลดหรือการขยายเนื้อที่ของพื้นชั้นหนึ่งชั้นใด ให้มีเนื้อที่น้อยลง หรือมากขึ้น รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน

2.  การดัดแปลงหลังคาบ้าน การลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคา ให้มีเนื้อที่มากขึ้นรวมกัน ไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน ทั้งนี้ การต่อเติมที่มีขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 5 ตารางเมตร จำเป็นต้องขออนุญาตจากทางราชการ

รูปแบบของการต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน 

การต่อเติมพื้นที่หน้าบ้านให้เป็นโรงจอดรถนั้นจำเป็นจะต้องพิจารณาพื้นในตำแหน่งที่จะต่อเติม โดยโรงจอดรถควรมีพื้นโครงสร้างแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับ หากพื้นเดิมเป็นคอนกรีตอยู่แล้วอาจตกแต่งให้สวยงามขึ้น ทั้งนี้ การต่อเติมโรงจอดรถจำเป็นต้องใช้วิศวกรและสถาปนิกในการออกแบบและดูแลโครงสร้าง เพื่อให้การออกแบบมีความแข็งแรง ถูกต้องตามหลักกฎหมาย และกลมกลืนกับตัวอาคารบ้าน โดยการต่อเติมโรงรถหน้าบ้านทุกครั้งควรแยกโครงสร้างออกจากโครงสร้างบ้านเดิม เนื่องจากโครงสร้างของบ้านเดิมถูกออกแบบมาเพื่อรับน้ำหนักของตัวบ้านโดยเฉพาะเท่านั้น อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องยึดโครงหลังคาเข้ากับตัวบ้านเดิม ควรให้จุดเชื่อมต่อโครงสร้างสามารถขยับได้เผื่อการทรุดตัว

 

ราคาค่าต่อเติมโรงรถหน้าบ้าน 

ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างหรือต่อเติมโรงจอดรถนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ที่จะต่อเติมและวัสดุที่เลือกใช้ ดังนั้น ก่อนจะตัดสินใจต่อเติมบ้านควรดูความเหมาะสมของงบประมาณที่มี ความจำเป็นในการใช้พื้นที่ และรูปแบบโครงสร้างที่ต้องการจะต่อเติม ซึ่งการต่อเติมโรงจอดรถโดยให้โครงสร้างหลังคายื่นออกมาจากโครงสร้างของบ้านเดิม หรือใช้วัสดุอย่างเหล็กที่ก่อสร้างได้ง่าย ก็จะช่วยประหยัดเงินและค่าแรงไปได้มาก 

 

ทั้งนี้ การต่อเติมโรงรถหน้าบ้านหรือส่วนใดๆ ของบ้าน ความปลอดภัยนับว่าเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่ต้องคำนึงถึง ดังนั้น เจ้าของบ้านควรปรึกษาสถาปนิกและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ เพื่อออกแบบคำนวณโครงสร้างและการรับน้ำหนักให้ถูกต้องเหมาะสมตามหลักกฎหมาย และเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาในภายหลัง เช่น ปัญหาหลังคารั่วซึม และปัญหาการฉีกขาดออกจากกันของโครงสร้างเก่าและโครงสร้างใหม่ ซึ่งจะส่งผลให้รอยต่อระหว่างโครงสร้างไม่สามารถรับน้ำหนักของโครงสร้างใหม่ที่ต่อเติมได้

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!