ผู้โพส

0 จำนวน Like
28 จำนวน Point


ทอท.ชงบอร์ดรายได้ไฟเขียว 'คิงเพาเวอร์' คว้าดิวตี้ฟรีดอนเมือง

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-12-22 เวลา 23:54:04
0       0       170      
Share
 

ทอท.เตรียมชงผลประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมืองเข้าบอร์ดรายได้ 18 ธ.ค.นี้ “คิงเพาเวอร์” ชิงเดี่ยวยื่นข้อเสนอรายเดียว คาดผลตอบแทนไม่สูงลิ่ว เหตุปัจจัยแวดล้อมไม่เปลี่ยน

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) โดยระบุว่า วันนี้ (16 ธ.ค.) ทอท.ได้เปิดซองเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุด สำหรับงานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ณ ท่าอากาศยานดอนเมือง แต่อย่างไรก็ดี ขณะนี้ตนยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากตามขั้นตอนต้องเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) รายได้ของ ทอท.พิจารณาในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ก่อนจะนำเข้าบอร์ดวันที่ 23 ธ.ค.2562

“ผลการประมูลอยู่ในอำนาจการพิจารณาของคณะกรรมการฯ รายได้ ที่จะประชุมกันวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ก่อนจะเอาเข้าบอร์ด วันที่ 23 ธ.ค. ดังนั้นผลเบื้องต้นต้องรอคณะกรรมการฯ รายได้พิจารณาก่อน เพราะไม่ได้อยู่ในอำนาจของกรรมการผู้อำนวยการใหญ่เป็นผู้พิจารณา”

 

ด้านนายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานการพัฒนาธุรกิจและการตลาด ทอท.เปิดเผยว่า งานให้สิทธิประกอบกิจการดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานดอนเมือง มีเอกชนยื่นข้อเสนอเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมาเพียงรายเดียว คือ บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด จากเอกชนที่ซื้อซองโครงการดังกล่าวรวม 2 ราย ได้แก่ 1.บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด 2.กลุ่มเดอะมอลล์

อย่างไรก็ดี หลังจากตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ยื่นข้อเสนอ พบว่ามีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่ ทอท.กำหนด จึงได้กำหนดให้ยื่นข้อเสนอด้านเทคนิคเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยขั้นตอนหลังจากนี้จะต้องเสนอผลการประมูลให้คณะกรรมการรายได้พิจารณา หากผ่านการเห็นชอบก็จะเสนอเข้าที่ประชุมบอร์ดตามลำดับ

สำหรับเอกชนที่ชนะการประมูล จะได้สิทธิบริหารพื้นที่ดิวตี้ฟรี ท่าอากาศยานดอนเมือง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2565 ถึง 31 มี.ค.2576 ในอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศหลังปัจจุบัน 1,884 ตารางเมตร หลังจากนั้นเมื่อพัฒนาอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ที่อยู่ในแผนพัฒนาระยะที่ 3 ของสนามบินดอนเมือง ทอท.จะเปิดให้บริการเป็นอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ คาดว่าจะมีพื้นที่ 3,000 ตารางเมตร ก็จะย้ายพื้นที่ดิวตี้ฟรีภายใต้สัมปทานใหม่นี้ไปพัฒนาในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งคาดว่าผู้โดยสารหลังใหม่จะเปิดบริการปี 2566

รายงานข่าวจาก ทอท.กล่าวว่า ข้อเสนอของเอกชนสำหรับงานในสิทธิประกอบกิจการดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานดอนเมืองในครั้งนี้ คาดว่าจะเป็นการเสนอให้ผลตอบแทนกับ ทอท.ที่ไม่สูงกว่าคาดหมายมากนัก เมื่อเทียบกับข้อเสนอของดิวตี้ฟรีท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่ประมูลไปแล้วก่อนหน้านี้ เพราะต้องยอมรับว่าท่าอากาศยานดอนเมืองไม่ได้มีแผนก่อสร้างหลุมจอดเพิ่มขึ้น ดังนั้นสิ่งแวดล้อมจะไม่เปลี่ยนแปลงไปจากปัจจุบัน ดังนั้นสล็อตของเครื่องบินจะไม่เติบโตอย่างก้าวกระโดด จึงเชื่อว่าเอกชนมีตัวแปรในการประเมินผลตอบแทนไม่มากนัก

Please take out with full credits:

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/858467


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement