ผู้โพส

0 จำนวน Like
52 จำนวน Point


ทำไร่ทำสวนด้วยความสบายใจไร้หนอนศัตรูพืช

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-12-20 เวลา 17:21:57
0       0       182      
Share
 

ท้องนาไร่สวนที่สุดลูกหูลูกตา หากเราหมั่นดูแลรักษาไร่สวนของเรา เราจะได้ผลผลิตที่สร้างอาชีพและรายได้ ยิ่งถ้าผลผลิตของเรานั้นเต็มไปด้วยคุณภาพไร้สารพิษตกค้าง และพืชผักที่ได้จากสวนนั้นมีความสวยงาม สีสันของผักเขียวชอุ่ม บกบ่อกได้ถึงการดูแลเพาะปลูกอย่างดี ทั้งดินดี น้ำดี และสภาพอากาศที่เป็นใจ แดดและฝนนั้นอุดมสมบูรณ์ แน่นอนว่าปัญหาที่จะเกิดขึ้นที่สร้างความเสียหายนั้นเกิดจากสถาวะที่เหล่าชาวไร่ชาวสวนยากที่จะควบคุมได้อย่าง วัชพืช เพลี้ยและหนอนดื้อยาต่างๆ ที่ทำลายพืชไร่พืชสวนและคอยเป็นปัญหากังวลใจให้กับชาวไร่ชาวสวน 


หากเราศึกษาเรื่องราวชนิดและประเภทของเพลี้ยที่ทำลายไร่นาสวนนั้น เราก็จะทราบถึงวิธีป้องกันเบื้องต้นที่จะไม่ให้เหล่าหนอนศัตรูพืชเหล่านั้นมารบกวนใจและทำลายไร่สวนของเราได้ ซึ่งก็จะมีเพลี้ยอ่อนเป็นแมลงที่มีขนาดเล็กเท่าหัวเข็ม ลำตัวอ่อนนุ่มสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีดำเข้ม ตัวอ่อนที่ฟักออกมาจะมีขนาดเล็ก สีเหลืองอ่อน มีขา 3 คู่ หนวดสั้น ดูดกินน้ำเลี้ยงตามใบ ยอด หรือดอก ทําให้มีอาการใบหงิกงอ ใบเหลืองร่วง ต้นไม่แตกยอดอ่อน ไม่ออกดอก ดอกเหี่ยวและอ่อนแอ และจะมีหนอนกระทู้เกิดจากผีเสื้อกลางคืน เป็นหนอนที่เพิ่งฟักตัวออกมาจากไข่ใหม่ๆ แล้วดำรงชีวิตตามวงจรผีเสื้อ โดยแทะกินใบผัก ใบไม้เป็นอาหาร เหลือแค่เนื้อเยื่อผิวใบบางๆ รุนแรงเมื่อเติบโตในระยะที่5 จะซ่อนตัวจากแสงในเวลากลางวัน กัดกินใบผักใบไม้ใบผักในช่วงเวลากลางคืนจนพรุนไปทั่ว ในระยะที่6 ก่อนเป็นดักแด้จะกัดใบเพื่อมาสร้างรังหุ้มดักแด้ทำให้ใบไม้ดูสกปรกและพืชอาจจะตายได้ในระยะนี้ หนอนกระทู้ระบาดในผักกินใบชนิดอย่างเช่นกะหล่ำปลี คะน้า ผักกาด ผักกวางตุ้ง  และไม้ดอกไม้ประดับอย่างบัวหลวง เบญจมาศ เฟิน เยอร์บีน่า นอกจากนี้ยังมีหนอนม้วนใบหรือห่อใบ เป็นตัวอ่อนของผีเสื้อกลางวัน เมื่อฟักเป็นตัว ระยะแรกตัวหนอนกัดพับใบหรือม้วนใบแล้วยึดใบไว้ด้วยเส้นใยที่มันสร้างขึ้นห่อตัวเองเอาไว้ หนอนจะกัดกินอยู่ในใบที่ม้วนหรือพับจนเข้าดักแด้ ทำให้ยอดอ่อนถูกห่อเป็นกระจุกเสียหาย และการทำการเกษตรกรรมอย่างการปลูกพืชผักไว้บริโภคในครัวเรือน เป็นเรื่องที่ดี เพราะนอกจากจะได้อาหารสะอาด ปลอดภัย ลดค่าใช้จ่าย แถมได้ออกกำลังกายไปในตัวอีกด้วย นอกจากนี้การเก็บเกี่ยว สวนครัว การเก็บเกี่ยวผัก ควรเก็บในเวลาเช้าจะทำให้ได้ผักสดรสดี และหากยังไม่ได้ใช้ให้ล้างให้สะอาด และนำเก็บไว้ในตู้เย็น สำหรับผัก ประเภทผล ควรเก็บในขณะที่ผลไม่แก่จัดจะได้ผลที่มีรสดีและจะทำให้ผลดก หากปล่อยให้ผลแก่คาต้น ต่อไปจะออกผลน้อยลง

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!