ผู้โพส

0 จำนวน Like
231 จำนวน Point


ออมเงินยุคนี้ต้องทำอย่างไรให้เงินต่อเงินด้วยตัวเอง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-12-01 เวลา 23:52:07
0       0       193      
Share
 

 

          พฤติกรรมการออม ถือเป็นลักษณะนิสัยที่ควรฝึกจนเกิดความชินนะครับ จากการที่เรามีเงินรายได้จากการทำงานเข้ามา เราก็ต้องกมีการแบ่งไว้ส่วนหนึ่งเพื่อใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ส่วนหนึ่งก็ไว้เพื่อการออม เรื่องของการออมเงินในปัจจุบันนั้นถือว่ามีหลากหลายแนวทาง หลายรูปแบบ แต่การจะออมเงินในยุคนี้จะสามารถทำได้อย่างไร ลงทุนเงินเอง ให้เงินทำงานเองจนเกิดเป็นความงอกเงยขึ้นมา ว่าแล้วก็ตามมาดูกันได้เลยครับ

          เงินฝากประจำ การออมแบบเงินฝากประจำ แนะนำเป็นแบบปลอดภาษี เป็นเงินฝากประเภทหนึ่งที่กำหนดให้ต้องฝากประจำทุกๆ เดือนเป็นจำนวนที่เท่าๆกัน ระยะเวลาฝากประจำแบบนี้โดยทั่วไปขั้นต่ำอยู่ที่ 24 เดือน เช่น ฝากเดือนละ 1,000 บาท ติดต่อกันเป็นเวลา 24 เดือน โดยได้สิทธิพิเศษคือ “ยกเว้นภาษีเงินได้” และไม่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่าย เหมือนเงินฝากประจำทั่วไปข้อดีของการออมเงินในแบบนี้คือ เป็นการฝึกวางแผนการใช้เงินที่ง่ายที่สุด เมื่อฝากจนครบกำหนดก็จะได้รับเงินคืนเป็นก้อน ปลอดภัยที่สุด มีความเสี่ยงน้อย เงินต้นไม่หายแถมยังได้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าเงินฝากทั่วไป แต่ได้รับยกเว้นการเสียภาษีเงินฝาก รวมถึงถ้ามีแผนทำเรื่องกู้เงิน ขอสินเชื่อกับธนาคาร การฝากประจำ ยังเป็นการสร้างเครดิตที่ดี ช่วยให้ได้รับการอนุมัติง่ายขึ้นด้วย

          การออมหุ้น เป็นวิธีการที่น่าสนใจในการออมเงินอีกรูปแบบหนึ่ง ที่ทำให้เกิดการเติบโตในระยะยาว การออมหุ้นจะแตกต่างกับการเล่นหุ้นนะครับ ตรงที่เราจะต้องเปิดบัญชีออมหุ้นเพื่อให้เกิดการลงทุนอย่างสม่ำเสมอ โดยทางโบรกเกอร์จะหักเงินจากบัญชีโดยอัตโนมัติตามที่ได้ระบุไว้ ข้อดีของการออมหุ้นคือ เราไม่ต้องจับจังหวะในการเข้าซื้อเหมือนกับการเล่นหุ้นทั่วไป ไม่ต้องเสียเวลาติดตามหุ้นอย่างใกล้ชิด และไม่ต้องมีประสบการณ์ในการลงทุนก็เล่นหุ้นได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น วิธีการออมเงินแบบนี้ก็มีข้อจำกัดคือ ไม่สามารถเลือกหุ้นได้ทุกตัวที่มีอยู่ในตลาดหุ้น เลือกได้เฉพาะที่บริษัทมีให้เลือกเท่านั้น และหากไม่มีเงินให้หักบัญชีในวันที่โบรกเกอร์ตัดเงินจากบัญชี ก็จะถูกเรียกเก็บดอกเบี้ยอีกด้วย

          ซื้อประกันสะสมทรัพย์ ประกันแบบนี้ได้ทั้งแง่ของการเก็บเงิน ลงทุนเงินแบบความเสี่ยงต่ำ และยังได้เรื่องของการคุ้มครองชีวิตมาด้วย การทำประกันแบบสะสมทรัพย์ จะกำหนดเบี้ยที่ต้องชำระในแต่ละงวด ทุนประกันคุ้มครอง และผลประโยชน์ที่ผู้ถือกรมธรรม์จะได้ในแต่ละ รวมไปถึงบอกรายละเอียดว่าต้องชำระกี่งวด ถ้าหากยกเลิกในงวดนี้จะได้รับเงินเท่าไร ถ้าถือจนครบสัญญาแล้วจะได้รับเงินจำนวนไหน ทำให้เราสามารถวางแผนและประมาณการเงินก้อนในอนาคตที่จะมีได้เลยเมื่อเห็นกรมธรรม์ ข้อดีคือ เห็นจำนวนเงินที่จะได้แบบชัดเจนเพราะเนื้อหาในกรมธรรม์กำหนดรายละเอียดความคุ้มครองรวมถึงผลประโยชน์ที่จะได้ไว้อยู่แล้ว ไม่ต้องกังวลว่าความผันผวนของสภาพเศรษฐกิจ นอกจากนี้ยังนำมาลดหย่อนภาษีได้ด้วย

          ลักษณะของการออมเงินง่ายๆ พื้นฐาน 3 รูปแบบอาจจะคุ้นหูคุ้นตากันอยู่แล้วนะครับ แต่ก็ยังมีบางกลุ่มที่มีการออมเงินจากการเก็งกำไร จากการแลกเงิน (Currency exchange) ที่เก็งกำไรจากการที่ค่าเงินมันมีการขึ้นลงตามความต้องการ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องทำการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมให้ดีด้วยนะครับ

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement