ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตราซาวด์เหมาะกับคนไหนกัน ตรวจแบบไหนดี

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-24 เวลา 10:41:43
0       0       148      
Share
 

ปัจจุบันโรคมะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งจำพวกที่พบได้บ่อยในเพศหญิงไทย โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละปีจะมีหญิงไทยเป็นโรคมะเร็งเต้านมราวๆปีละ 9,000-10,000 คน พบได้มากในเพศหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป คนไม่มีแฟน ผู้ไม่มีลูก และก็ผู้ที่ครอบครัวมีประวัติเป็นมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งรังไข่


นอกเหนือจากการตรวจค้นมะเร็งเต้านมด้วยการสังเกต คลำ ซึ่งสามารถทำได้ด้วยตัวเองแล้ว ยังมีวิธีตรวจอีก 3 วิธีที่มีประสิทธิภาพสูงมากไปกว่านั่นก็คือ การตรวจทางรังสีด้วยเครื่องแมมโมแกรม หรือที่นิยมเรียกว่า ตรวจแมมโมแกรม กับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์ รวมทั้งวิธีในที่สุดเป็นการใช้เข็มเจาะที่เต้านมเพื่อนำเซลล์ไปตรวจ ดังนี้การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์จะสามารถตรวจเจอความเปลี่ยนไปจากปกติได้ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นใน 3 ลักษณะ คือ ก้อน ผลึกหินปูน และจุดดึงรั้งในเนื้อเต้า

ถ้าหากอยากรู้ว่า การตรวจแมมโมแกรมกับการตรวจแบบอัลตร้าซาวด์วิธีใดมีประสิทธิภาพดีมากยิ่งกว่ากัน ก็จำเป็นต้องเรียนรู้เปรียบการตรวจทั้งคู่วิธีก่อน

การตรวจแมมโมแกรมคืออะไร
แมมโมแกรม (Mammogram) เป็น การตรวจเต้านมด้วยเครื่องมือที่ใช้รังสีประเภทพิเศษคล้ายการเอกซเรย์ แม้ว่าจะมีปริมาณรังสีน้อยกว่าเครื่องเอกซเรย์ทั่วไปแต่มีความรู้และความเข้าใจสำหรับในการตรวจได้ละเอียดกว่ามากมาย การตรวจแมมโมแกรมมักเป็นการฉายภาพเต้านมด้านละ 2 รูป รวมทั้งถ่ายจากข้างบนและก็ข้างๆรวมเป็น 4 รูป โดยแพทย์จะสามารถมองเห็นรายละเอียดของเนื้อเยื่อ ต่อมน้ำนม ไขมัน หินปูน รวมทั้งก้อนเนื้อขนาดเล็ก ซึ่งจะระบุตำแหน่งที่ได้อย่างชัดเจนรวมทั้งถูกต้องแม่นยำ

จุดเด่น: สามารถตรวจมะเร็งเต้านมเจอได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรกที่ไม่มีอาการผิดปกติจนถึงขณะมีลักษณะทำให้ได้รับการรักษาอย่างตรงเวลา แม้แต่มะเร็งที่มีขนาดเล็กมาก คลำไม่พบ อัลตร้าซาวด์ไม่พบก็สามารถตรวจเจอได้ด้วยแมมโมแกรม นอกนั้นยังเหมาะกับผู้มีอายุมากยิ่งกว่า 40 ปี เนื่องจากว่าเนื้อเต้านมไม่หนาแน่นมาก แปลผลได้ง่าย ถ้าเจอในระยะเริ่มต้นๆจะช่วยให้ได้โอกาสหายได้ ถือได้ว่าวิธีมาตรฐานของการตรวจหาความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมที่ยอดเยี่ยม

การตรวจแบบอัลตร้าซาวด์เป็นอย่างไร
อัลตร้าซาวด์ (Ultrasound) คือ การตรวจเต้านมด้วยการส่งคลื่นเสียงที่มีความถี่สูงเข้าไปในเต้านม ต่อจากนั้นคลื่นเสียงจะสะท้อนกลับมาที่เครื่องแสดงความต่างของเนื้อเยื่อที่พบได้ว่าปกติ หรือไม่ปกติ ทั้งยังยังสามารถบอกได้ว่า สิ่งผิดปกติเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ในกรณีที่เป็นถุงน้ำ จะก่อให้ผู้เจ็บป่วยโล่งอกได้ทันทีด้วยเหตุว่าไม่ใช่ก้อนโรคมะเร็ง แต่ถ้าเป้นก้อนเนื้อ อัลตร้าซาวด์จะทำให้รู้ว่า ก้อนเนื้อนั้นมีขอบเขตที่ดูธรรมดา หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นเนื้อร้าย หรือไม่

จุดเด่น: ถึงแม้ การตรวจอัลตร้าซาวด์จะไม่สามารถตรวจค้นหินปูนได้ แต่ว่าสามารถทราบว่าเรื่องผิดปกติที่พบในเต้านมนั้นเป็นถุงน้ำ หรือก้อนเนื้อ ทำให้กำหนดแผนการรักษาได้ง่ายขึ้น นอกนั้นยังเหมาะกับผู้มีอายุน้อย และก็ผู้ที่มีความหนาแน่นของเต้านมสูงขึ้นยิ่งกว่าปกติ

เลือกการตรวจเต้านมแบบไหนดี
การตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ หากทำควบคู่กันจะยิ่งเป็นการเสริมให้สามารถตรวจเห็นผลที่ชัดเจน ถูกต้องและก็แม่น ทำให้เราเจอโรคมะเร็งเต้านมได้ตั้งแต่ระยะต้นๆกับช่วยให้หมอวางแผนการรักษาโรคเป็นไปอย่างมีคุณภาพเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทำให้การรักษาโรคมะเร็งเต้านมได้โอกาสหายแล้วก็รอดชีวิตจากโรคร้ายนี้ได้ดี

บางครั้งการตรวจเต้านมแบบแมมโมแกรมหรืออัลตร้าซาวด์เพียงแค่อย่างใดอย่างหนึ่งก็สามารถให้ประโยชน์ได้พอเพียง ส่วนจะตรวจด้วยวิธีใดนั้นต้องขึ้นกับดุลพินิจของหมอและก็ความเหมาะสม โดยจะพินิจจากอาการ ความผิดแปลก และอายุเฉพาะคนไข้เป็นรายคนไป อีกทั้งการตรวจโรคมะเร็งเต้านมทั้งสองประเภทนี้ควรจะตรวจที่สถานพยาบาลเดิมในครั้งถัดมา เพื่อสามารถเปรียบเทียบผลของการตรวจจากประวัติเก่าได้อย่างสะดวก แม่นยำ ตลอด และก็ช่วยประกอบการวิเคราะห์ของแพทย์เจริญเพิ่มขึ้น

ราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์
สำหรับราคาของการตรวจแมมโมแกรมกับอัลตร้าซาวด์ โรงหมอรัฐบาลจะมีค่าใช้จ่ายราวๆ 1,500 – 2,500 บาท หากเป็นคนที่มีบัตร 30 บาท บัตรประกันสังคม บัตรเจ้าหน้าที่รัฐ จำเป็นที่จะต้องใช้ใบส่งตัวของแพทย์จากโรงหมอที่ท่านใช้สิทธิ์การดูแลรักษาอยู่จึงจะใช้สิทธิได้ ส่วนสิทธิ์เจ้าหน้าที่รัฐสามารถทำการเบิกจ่ายตรงได้ทุกโรงหมอรัฐบาล

สำหรับโรงพยาบาลเอกชนจะมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณ 2,000 – 4,000 บาท ซึ่งเป็นการประมาณราคาเพียงแต่โดยประมาณแค่นั้น โดยจะขึ้นกับสถานพยาบาลแต่ละแห่ง โปรโมชั่น แล้วก็ระบุระยะเวลา ด้วยเหตุดังกล่าวก่อนการเข้ารับบริการควรจะโทรศัพท์ซักถาม

เสนอแนะว่า สตรีที่แก่มากยิ่งกว่า 40 ปี ควรตรวจโรคมะเร็งเต้านมด้วยตัวเอง และก็ตรวจแมมโมแกรมปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจเช็คหามะเร็งเต้านม ด้วยเหตุว่าแม้เจอสัญญาณผิดปกติจะได้รีบรักษาก่อนอาการโรคมะเร็งจะเข้าสู่ระยะท้ายๆซึ่งยากต่อการดูแลรักษา หรือลุกลามไปยังอวัยวะข้างๆ

ปัญหาที่พบมาก
ถ้าเสริมทรวงอกมา สามารถตรวจเต้านมด้วยเครื่องแมมโมแกรม (Mammogram) หรืออัลตราซาวนด์ (Ultrasound) ได้หรือไม่?
ตอบ แม้ลูกค้าเสริมหน้าอกมานานแล้ว และไม่มีแผล สามารถตรวจได้
 

https://www.honestdocs.co/mammograms-ultrasound-compare-price

Tags :  โรคมะเร็ง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!