ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


เมื่อไรควรจะไปปรึกษาจิตแพทย์

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-24 เวลา 10:14:56
0       0       158      
Share
 

ปรึกษาจิตแพทย์ ในความรู้สึกของคนไทยเกิดเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเยอะแค่ไหนนัก เนื่องจากเมื่อบุคคลใดก็ตามเมื่อไปปรึกษาจิตแพทย์ ผู้ที่รู้ก็ชอบมีความรู้สึกว่า "เป็นบ้า" ทั้งๆที่ความเป็นจริงแล้ว จิตแพทย์เป็นวิชาชีพหมอสาขาหนึ่งที่เชี่ยวชาญด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต มีบทบาทบรรเทา วิเคราะห์ให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติทางจิตรวมทั้งให้คำปรึกษาสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีปัญหาเกี่ยวกับจิตใจ

10 สัญญาณเตือนว่า คุณควรเข้าปรึกษาจิตแพทย์
ไม่ได้จำเป็นต้องรอให้มีลักษณะร้ายแรง ถ้าหากมีสัญญาณเตือนด้านอารมณ์ ความนึกคิด และก็ความประพฤติ 10 ข้อต่อไปนี้ คุณควรพิเคราะห์เข้าปรึกษาจิตแพทย์เพื่อรับคำหารือแล้วก็ถ้าหากจำเป็นต้องทำรักษาจะได้เริ่มได้เร็ว
 

* เครียด ซึมเศร้า

คนประเทศไทยพวกเรานิดหน่อยไม่เคยรู้ว่าอาการเครียดนี้มีอยู่ทุกคน บางคนน้อยบางคนมากขึ้นเรื่อยๆอยู่กับสภาพแวดล้อมและจิตใจของแต่ละบุคคล อาการนี้อาจจะเกิดขึ้นอีกทั้งในวัยเรียน วัยทำงาน วัยตั้งเนื้อตั้งตัว วัยสร้างครอบครัว แม้แต่วัยสูงอายุ ด้วยเหตุดังกล่าวเมื่อกำเนิดความเครียดขึ้นมามักทำให้พวกเรารู้สึกแย่ ปวดศรีษะ กังวล กินไม่ได้ นอนไม่หลับ บางรายถึงกับไปเรียนมิได้ ปฏิบัติงานมิได้ เพราะเหตุว่ามัวแต่นั่งคิดไขปัญหาไม่ตก หากมีอาการอย่างงี้ควรจะรีบไปปรึกษาจิตแพทย์ในเร็ววัน
 

* ไม่สบายใจ หวาดกลัวอย่างหนักและไม่มีต้นเหตุ

อาการนี้ผู้ป่วยจะมีความรู้สึกได้เองเพราะว่ามีต้นเหตุจากภาวะภายในจิตรวมทั้งบุคคลภายนอกมองเห็นได้ชัด อาการนี้มักเกิดเมื่อคนป่วยมีเรื่องมีราวมุ่งมาดสำคัญมากกับเรื่องในอนาคต แล้วก็กลัวว่าจะไม่เป็นไปตามคาดไว้ หวาดระแวง
 

* นอนไม่หลับยาวนานหลายวันติดกัน ไม่อยากอาหาร

อาการนี้อาจเกิดขึ้นกับผู้ป่วยบางคน แล้วก็มีลักษณะอาการปวดศรีษะ ใจสั่น มือสั่น เหงื่อแตกมากมาย อาการเหล่านี้เป็น การแตกต่างจากปกติของสารเคมีในสมองบางตัว ซึ่งอาจมีปริมาณมากน้อยจากภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยเอง
 

* ขาดการเอาใจใส่ตัวเอง

ปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่ดูแลสุขลักษณะตัวเอง ไม่อาบน้ำสระผม ไม่เปลี่ยนเสื้อผ้า

* ย้ำคิดย้ำทำอยู่เสมอ

ย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการต่อเนื่องจากการวิตกกังวล หวาดกลัว การคิดแบบงี้เป็น การคิดเรื่องเดิมจำเจอย่างไม่มีเหตุผล สร้างความรำคาญหัวใจให้ผู้ป่วยไม่น้อยจนบางรายอาจคิดฆ่าตัวตาย เนื่องจากว่าความทุกข์ทรมานในอาการนี้
 

* ได้ยินเสียงแว่ว หรือเห็นภาพที่คนอื่นๆมองไม่เห็น

อาการหลอนทางประสาท ได้ยินเสียงคนเรียกมาจากไกลๆหรือได้ยินเสียงคนพูดคุยกัน เสียงคนสั่งให้ทำบางอย่าง เห็นภาพผู้อื่นเข้ามาในบ้าน
 

* ใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายไม่ปกติ

ธรรมดาเป็นคนไม่ชอบจับจ่ายใช้สอย อยู่ๆก็ชอบจับจ่ายใช้สอย ไม่ว่าจะทางออนไลน์ ร้านค้า หรือห้าง
 

* บุคลิกลักษณะเปลี่ยนไป

เมื่อเจอเหตุการณ์สิ่งกระตุ้นแบบเดิมๆผู้ป่วยจะมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป บางรายบางทีอาจเก็บเนื้อเก็บตัว ไม่เข้าสังคม เหนื่อยหน่าย หมดกำลังใจ ในขณะที่บางรายอาจเริ่มหมกมุ่นแล้วก็พึงพอใจบางสิ่งบางอย่างมากมายเป็นพิเศษ ฉะนั้นถ้าหากใครมีบุคลิกภาพแบบนี้ก็ควรจะไปปรึกษาจิตแพทย์ได้แล้วเพราะเหตุว่าถ้ามิได้รับการปรับแก้อย่างถูกทางอาจก่อให้เกิดความผิดแปลก หรือโรคอื่นๆได้ในอนาคต

9, มีบุคคลใกล้ชิดกล่าวเตือนบ่อยมาก
บางคราวพวกเราอาจจะไม่รู้ว่า มีความผิดปกติเกิดขึ้นกับตนเอง จนกระทั่งบุคคลภายนอกมองเห็นจากความประพฤติที่เปลี่ยนไป อาทิเช่น จากที่เป็นคนเฮฮา พูดเก่ง ชอบแสดงออกก็แปลงเป็นคนเก็บตัวเงียบ นิ่งๆ เซื่องซึม และมีการแสดงออกไม่เหมาะสม ดังเช่น หงุดหงิดง่าย กระด้าง
 

* ติดเหล้า ยาเสพติด

ผู้ป่วยบางคนไม่อาจจะหาทางออกให้ปัญหาได้ก็เลยพยายามหลีกเลี่ยงด้วยการดื่มสุรา หรือใช้สารเสพติด เพื่อขาดสติ ขาดการรับรู้จากปัญหาที่มีอยู่

เมื่อตกลงใจปรึกษาจิตแพทย์ จิตแพทย์จะมีวิธีวิเคราะห์อาการจากการซักประวัติส่วนตัว สภาพครอบครัว หน้าที่การงาน ร่วมกับการดูแลและรักษาตามอาการที่เจอ จิตแพทย์อาจใช้แนวทางให้คำแนะนำ ปรับแก้ความประพฤติปฏิบัติ รวมถึงการใช้ยาบางตัวเพื่อระงับอาการผิดปกติทางใจ

มีคำบอกเล่าที่ว่า สุขภาพใจเป็นนายสุขภาพกายเป็นบ่าวเป็นจริงเพราะว่าจิตใจจะสั่งให้ร่างกายปฏิบัติงาน เมื่อจิตเจ็บไข้จะส่งผลให้กายเจ็บไข้ไปด้วย ด้วยเหตุดังกล่าวหากผู้ใดกันที่เคยมีทัศนคติไม่ดีกับการขอคำแนะนำจิตแพทย์ก็ควรเปลี่ยนทัศนคติเสียใหม่ เพื่อหาทางป้องกันอาการผิดปกติที่อาจกำเนิดกับตนเองก่อนที่จะสายเกินไป
ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/when-to-visit-psychiatrist

Tags :  การรักษาตามอาการ, การใช้ยา

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!