ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


รู้เท่าทันโรคความดันโลหิตสูง ป้องกันเช่นไรให้ถูกทาง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-24 เวลา 10:09:37
0       0       183      
Share
 

ความหมายของความดันโลหิตสูง
ก่อนจะรู้จักนิยามของความดันโลหิตสูง มาทำความรู้จัก "ความดันโลหิต" (blood pressure หรือ BP) กันก่อน ความดันเลือด เป็นความดันจากเลือดแดง ซึ่งตรวจพบได้จากการหมุนเวียนของระบบเลือดภายในผนังหลอดเลือด เป็นตัวแสดงให้เห็นถึงสัญญาณชีพจรว่าร่างกายกำลังดำเนินการ มีการถ่ายเทออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

ความดันโลหิตสูง จึงคือ การที่ค่าความดันในหลอดเลือดแดงมีค่าสูงกว่าระดับธรรมดา ซึ่งหากค่าความดันโลหิตยังคงสูงโดยตลอด และไม่ได้รับการรักษา จะมีผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อสถาพทางร่างกายได้ อย่างเช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย เป็นต้น
สิ่งที่ทำให้เกิดโรคความโลหิตเลือดสูง
สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง นั้นมีอยู่หลายกรณีร่วมกัน คือ

* มีต้นเหตุมาจากกรรมพันธุ์ ซึ่งโอกาสที่คนในครอบครัวจะเป็นโรคจำพวกนี้เป็นได้สูงมาก หากมีคนในครอบครัวเป็นโรคความดันสูงอยู่แล้ว โดยการเสี่ยงจะมากขึ้นแม้เป็นญาติพี่น้องที่สนิทสนม
* เกิดขึ้นจากโรคอ้วนหรือร่างกายมีน้ำหนักที่เกินไป เนื่องจากว่าโรคชนิดนี้เป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เป็นโรคเบาหวาน แล้วก็โรคหลอดเลือดต่างๆจนนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสภาวะตีบจากไขมันที่ไปเกาะผนังเส้นเลือด เมื่อเกิดโรคจำพวกนี้ขึ้นภายในร่างกาย จะก่อให้กำเนิดโรคความดันโลหิตสูงตามมาได้ง่าย
* เกิดจากการเป็นโรคไตเรื้อรัง เนื่องจากว่าโรคประเภทนี้จะมีผลถึงการผลิตเอนไซม์ และฮอร์โมนที่มีส่วนสำหรับเพื่อการควบคุมความดันโลหิต
* เกิดขึ้นจากการมีพฤติกรรมการสูบยาสูบ เพราะในยาสูบมีจำนวนพิษอยู่ในควันสูงมาก สารพิษนี้จะมีผลนำไปสู่การอักเสบ มีการตีบของเส้นเลือดต่างๆรวมถึงเส้นเลือดไต อีกทั้งยังส่งผลต่อเส้นโลหิตหัวใจด้วย
* มีสาเหตุมาจากการดื่มสุรา เพราะว่าการดื่มสุราจะมีผลทำให้หัวใจของคนเราเกิดภาวะเต้นเร็วกว่าปกติ และมีผลต่อการเป็นโรคภาวะความดันโลหิตสูงมากถึงโดยประมาณ 50% ของคนที่ติดสุรา
* มีเหตุมาจากการกินอาหารที่มีรสเค็มบ่อยๆ เนื่องจากว่าความเค็มที่ร่างกายได้รับในจำนวนที่มากเกินความจำเป็น มีส่วนนำไปสู่โรคความดันโลหิตสูงได้
* มีต้นเหตุจากการไม่หมั่นออกกำลังกายเพราะเหตุว่าการไม่ออกกำลังกายจะมีผลต่อการเป็นโรคอ้วน รวมทั้งโรคเบาหวานได้ หากเผชิญกับโรคทั้งสองชนิดนี้ ก็จะมีผลให้กำเนิดโรคความดันโลหิตสูงตามมาได้
* มีสาเหตุจากผลกระทบของการทานยา อย่างเช่น การทานยาที่อยู่ในกลุ่มสเตียรอยด์

ปัจจัยเสี่ยงของความดันโลหิตสูง
เหตุดังต่อไปนี้สามารถที่จะเพิ่มความเสี่ยงที่จะนำมาซึ่งการก่อให้เกิดความดันโลหิตสูงได้

* อายุ: ความเสี่ยงจะมากยิ่งขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะผู้ชายที่แก่กว่า 45 ปีรวมทั้งสตรีที่อายุมากกว่า 65 ปี
* เชื้อชาติแอฟริกัน - อเมริกัน: พบว่ามีการเสี่ยงสำหรับเพื่อการกำเนิดโรคเร็วกว่ารวมทั้งรุนแรงกว่า รวมทั้งถ้าเกิดเกิดภาวะแทรกซ้อนจะอันตรายกว่ามาก
* ประวัติครอบครัว: ความดันเลือดสูงมีลัษณะทิศทางที่จะสืบทอดทางพันธุกรรมได้
* ความอ้วน: โดยเฉพาะการอ้วนลงพุง นำมาซึ่งเส้นโลหิตตีบแคบ แล้วก็ทำให้ค่าความดันเลือดสูงขึ้นได้
* พฤติกรรมนั่งๆนอนๆ: การที่ร่างกายอืดอาด มิได้ออกกำลังกาย มักมีความเกี่ยวข้องกับโรคอ้วน เบาหวานประเภทที่ 2 และอัตราการเต้นของหัวใจที่มากขึ้น ซึ่งทำให้หัวใจจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้น
* การสูบบุหรี่และก็ผู้ที่ได้รับควันของบุหรี่: สารเคมีในบุหรี่สามารถทำลายฝาผนังหลอดเลือดแดงได้ ซึ่งทำให้เส้นโลหิตตีบแคบลง นำมาซึ่งความดันโลหิตที่สูงขึ้น
* การเลือกกินอาหาร: อาหารบางชนิดสามารถที่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะความดันโลหิตสูงได้ เช่น
* อาหารที่มีเกลือโซเดียมสูง ทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำเข้าไปมากรวมทั้งเกิดภาวะภาวะความดันโลหิตสูงชั่วคราว
* ของกินที่มีโพแทสเซียมน้อยเกินไป ทำให้ไม่สามารถรักษาระดับของโซเดียมในเซลล์ได้ ก่อให้เกิดสภาวะโซเดียมเกินในเลือด
* วิตามินดี การทานอาหารที่มีวิตามินดีน้อยไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อความดันเลือดสูง
* การดื่มแอลกอฮอล์ ในปริมาณที่มากกว่า 170 มิลลิลิตรสำหรับเพศชาย และ 85 มล.สำหรับหญิง
* ความเครียด: นำมาซึ่งภาวะความดันโลหิตสูงชั่วคราวได้
* โรคเรื้อรัง: ดังเช่นว่า โรคไตเรื้อรัง ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับหรือโรคเบาหวาน
* การท้อง
* การกินยาเม็ดคุมกำเนิด

จะทราบได้เช่นไรว่ามีภาวะความดันโลหิตสูง?
แนวทางเดียวที่จะรู้ถึงความดันโลหิตสูง คือการวัดระดับความดันโลหิตแค่นั้น การตรวจวัดที่นิยมกันทั่วๆไปคือการวัดความดันด้วย Stethoscope (เสต็ธโทสโคป) และก็เครื่องความดันรัดแขน (Blood Pressure Cuff) โดยเจ้าหน้าที่จะนำแผ่นวัดมาพันรัดรอบแขนของคนตรวจในท่านั่ง แล้วจะวัดความดันโดยใช้ เกจวัดความดัน (Pressure-measuring Gauge)

เพราะว่าความดันโลหิตจะไม่อาจจะระดับตลอดทั้งวัน แพทย์จึงต้องทำการตรวจวัดความดัน 2-3 ครั้งเพื่อยืนยันผลของการตรวจ ในบางครั้งแพทย์จำเป็นต้องทำการวัดความดันที่แขนทั้งสองข้างเพื่อเทียบต่างระดับความดัน

วิธีการป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
ในส่วนของการป้องกันเพื่อไม่ให้เป็นโรคความดันโลหิตสูงสามารถทำได้โดยการหมั่นรับประทานอาหารที่มีสาระ และดูแลตนเองดังนี้
 

* กินอาหารที่ให้ท่านค่าสารอาหารที่ครบทั้งยัง 5 กลุ่มทุกวัน โดยรับประทานอาหารแต่ละหมู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้สุขภาพร่างกายเกิดภาวะอ้วน หรือมีน้ำหนักที่เกินเกณฑ์ แล้วก็ควรจะจัดแจงของกินชนิดที่ให้ไขมัน แป้ง น้ำตาล รวมทั้งอาหารรสเค็มทิ้งไป โดยเพิ่มปริมาณของผักและก็ผลไม้ประเภทที่ไม่หวานมากแทน
* ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
* ให้ร่างกายมีเวลาพักผ่อนที่พอเพียง รวมทั้งการหมั่นทำให้จิตใจสงบแล้วก็มีสติยิ่งขึ้น
* หมั่นตรวจร่างกายประจำปี เพราะเหตุว่าการตรวจหาโรคความดันโลหิตสูงนั้น สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุ 18-20 ปี เมื่อมีโอกาสเสี่ยงกับโรคดังกล่าวจะได้สามารถรับมือได้ทัน โดยการขอคำแนะนำจากหมอ

ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/high-blood-pressure

Tags : ความดันโลหิต, หลอดเลือด

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!