ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


การจัดฟันแบบใสเป็นวิธีจัดฟันที่จะทำให้ฟันเรียงตัวสวย

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-24 เวลา 09:59:22
0       0       165      
Share
 

การจัดฟันแบบใสเป็นยังไง?
การจัดฟันแบบใส การใช้เครื่องมือจัดฟันที่เป็นพอลิเมอร์บางๆใสๆมาใส่ครอบฟันเพื่อปรับโครงสร้าง ตำแหน่ง และการจัดลำดับตัวของฟัน แทนการใส่เครื่องจัดฟันแบบโลหะ ทั้งนี้เราคุณสามารถถอดและใส่เครื่องมือจัดฟันแบบใสได้เองอย่างสบาย

แบรนด์ของเครื่องมือจัดแบบใสซึ่งเป็นที่นิยมกันมากมาย เป็นแบรนด์ (Invisalign) ด้วยเหตุผลดังกล่าวบางคนจึงนิยมเรียกการจัดฟันอย่างนี้ว่า "การจัดฟันแบบอินวิสไลน์" ไปด้วย

ก่อนเริ่มจัดฟันแบบใส ทันตแพทย์จำเป็นต้องสแกนฟันเพื่อประเมินกรรมวิธีรักษาว่า น่าจะปรับรูปฟันแบบไหน เขยื้อนตำแหน่งฟันอย่างไร จากนั้นก็จะเริ่มใส่ชุดเครื่องมือจัดฟันที่ออกแบบมาพิเศษตามรูปฟันแต่ละคน โดยจะต้องเปลี่ยนแปลงชุดเครื่องมือจัดฟันทุก 2 สัปดาห์ ปริมาณชุดเครื่องมือที่ใช้จะมาก หรือน้อยก็ขึ้นกับสภาพฟันแล้วก็วิธีการรักษาที่หมอฟันวางไว้

เพราะอะไรถึงจะต้องจัดฟันแบบใส?
การจัดฟันแบบใส ช่วยปรับการจัดเรียงตัวของฟันให้สวยเรียบร้อยได้เหมือนกับการจัดฟันทั่วๆไป แถมยังมีลักษณะเด่นที่เหนือกว่าการใส่เหล็กจัดฟันด้วย ได้แก่

* มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันในปากทำให้มั่นใจมากขึ้นเวลายิ้ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากให้คนอื่นๆรู้ว่า กำลังจัดฟันอยู่
* ดูแลความสะอาดได้ง่าย เนื่องด้วยเครื่องมือจัดฟันแบบใสสามารถถอดออกถึงเวลารับประทานอาหารแล้วก็แปรงฟัน ก็เลยไม่ต้องวิตกกังวลว่า จะมีเศษอาหารเข้าไปติด ทั้งสามารถแปรงฟันแล้วก็ใช้ไหมขัดฟันได้ตามธรรมดา
* ชุดเครื่องมือจัดฟันสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ จึงช่วยป้องกันการสะสมของรอยเปื้อนหินปูน แล้วก็สิ่งสกปรกต่างๆ
* เมื่อไม่มีเครื่องจัดฟันแบบโลหะก็เลยไม่มีปัญหาสำหรับการกล่าว ออกเสียง การเคี้ยวอาหาร และสามารถลดอาการเหงือกบวมแดง หรือเจ็บเคืองในปากเนื่องจากเหล็กจัดฟันด้วย
* ไม่ต้องมาพบทันตแพทย์บ่อยๆโดยจะนัดมาติดตามผลทุกๆ2-3 เดือน ไม่เหมือนกับการจัดฟันแบบปกติที่ต้องมาสถานพยาบาลทุก 3-5 สัปดาห์

ชนิดของการจัดฟันแบบใส
การจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์จัดฟันแบรนด์ Invisalign มีหลากหลายชนิด เพื่อเหมาะสมกับสภาพฟันของแต่ละคน โดยจะมีระยะเวลาติดเครื่องมือและชุดอุปกรณ์ เรียกว่า อะไลเนอร์ (Aligner) จำนวนแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

* Invisalign-i7 ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุด สำหรับกรณีฟันซ้อนเก หรือฟันห่างเพียงแค่ 1-2 ซี่ และในกรณีที่เคยจัดฟันมาสุดแท้แต่มิได้ใส่รีเทนเนอร์ ช่วงเวลาที่ทำราว 2-3 เดือน
* Invisalign-Lite ใช้เครื่องมือจัดฟัน 14 ชุด สำหรับกรณีฟันห่าง ซ้อนเก ระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ช่วงเวลาที่ทำประมาณ 6 เดือน -1 ปี
* Invisalign Go แก้ไขฟันที่มีซ้อน หรือเกระดับไม่มากสักเท่าไรนัก ใช้เครื่องมือ 20 ชุด ระยะเวลาที่ทำราว 3-6 เดือน
* Invisalign Moderate ใช้เครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด สำหรับแก้ปัญหาความแตกต่างจากปกติของฟันระดับปานกลางถึงมากมาย ช่วงเวลาที่ทำโดยประมาณ 1-2 ปี
* Invisalign-Full สามารถแก้ไขความไม่ปกติของฟันได้ทุกแบบและก็คนที่ยังไม่เคยจัดฟันมาก่อน ด้วยเครื่องมือจัดฟันตั้งแต่ 27 ชุดขึ้นไป ช่วงเวลาที่ทำราวๆ 1-2 ปี

ขั้นตอนสำหรับเพื่อการจัดฟันแบบใส

การจัดฟันแบบใสแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ตัวอย่างเช่น
 

* ขั้นตอนการเตรียมพร้อมก่อนจัดฟันแบบใส

ผู้ต้องการจัดฟันต้องมาเจอหมอฟัน เพื่อประเมินลักษณะฟันว่า สามารถจัดฟันแบบใสได้หรือเปล่า
หลังจากนั้นจะต้องสแกนฟันด้วยเครื่องมือพิเศษที่แสดงผลลัพธ์แบบอย่างพิมพ์ปากของพวกเราออกมาเป็นแบบอย่าง 3 มิติ เพื่อใช้ประเมินว่า กรรมวิธีรักษาจะเป็นเยี่ยงไร มีลำดับการเคลื่อนตำแหน่งฟันตรงไหน อย่างไรบ้าง แล้วก็จำต้องใช้ชุดเครื่องมือปริมาณกี่ชุด เพื่อปรับฟันให้เรียงงามเข้ารูป
ตรวจสภาพฟันและสะสางโพรงปาก โดยการอุดฟัน ถอนฟัน ผ่าฟันคุด รวมทั้งกรอฟัน เพื่อให้พร้อมในการใส่เครื่องมือจัดฟัน

* ขั้นตอนระหว่างการจัดฟันแบบใส

เมื่อเสร็จสมบูรณ์ขั้นตอนการเตรียมพร้อมแล้ว ทันตแพทย์จะนัดหมายรับชุดเครื่องมือจัดฟันชุดแรก พร้อมสอนแนวทางการใส่ และก็แนะนำข้อพึงกระทำต่างๆโดยคุณจำเป็นต้องใส่เครื่องมือไว้ตลอดระยะเวลา เว้นเสียแต่ตอนกินอาหารแล้วก็แปรงฟัน
เมื่อสวมใส่เครื่องมือชุดแรกครบตามที่ได้กำหนดแล้ว ทันตแพทย์จะนัดอีกรอบเพื่อติดตามผลรวมทั้งให้เครื่องมือชุดต่อๆไป โดยการปริมาณเครื่องมือรวมทั้งช่วงเวลาใส่การใส่แล้วก็ติดตามผลนั้นขึ้นอยู่กับประเภท Invisalign ของแต่ละคน

* ขั้นตอนหลังการจัดฟันแบบใส

เมื่อถอดเครื่องมือชุดท้ายที่สุดออกแล้ว คุณจึงควรใส่รีเทนเนอร์ไปอีกระยะหนึ่งเพื่อทรงสภาพฟันไว้ จากที่หมอฟันกำหนด

ความรู้สึกหลังจัดฟันแบบใส
Q: เจ็บไหม?
A: ผู้เข้ารับบริการอาจมีรู้สึกเจ็บๆตึงๆบ้างข้างหลังใส่เครื่องมือชุดใหม่ 1-2 วันแรก แม้กระนั้นถือว่าเจ็บน้อยมาก ถ้าเกิดเทียบกับการจัดฟันแบบโลหะ และก็จะแทบไม่มีอาการระคายในปาก หรือเหงือกบวมแดงเลย

Q: จะมีปัญหาสำหรับในการรับประทานและการบดอาหารไหม?
A: ไม่มีปัญหา โดยให้ผู้เข้ารับบริการถอดเครื่องมือออกเมื่อจะทานอาหาร ซึ่งจะทำให้ไม่ต้องกลัวว่าเศษอาหารจะเปิดเครื่องมือจัดฟัน แล้วก็ทำให้ไม่รู้เรื่องสึกปวดฟันขณะเคี้ยวอาหารด้วย

Q: รู้สึกหงุดหงิดเวลาใส่ไหม?
A: เครื่องมือจัดฟันแบบใสจะเป็นแบบใส่ครอบลงไปที่ตัวฟันโดยตรง ก็เลยทำให้แทบไม่ทราบสึกหงุดหงิดหรือเคืองเหงือกในระหว่างวันเลย นอกจากเวลาจะรับประทานอาหารที่บางทีก็อาจจะต้องถอดออก ซึ่งผู้เข้ารับบริการบางรายก็อาจรู้สึกไม่สะดวกบ้าง

ช่วงเวลาสำหรับการจัดฟันแบบใส

* ระยะเวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 9-18 เดือน ขึ้นกับสภาพฟัน รวมทั้งจำนวนชุดเครื่องมือ ถ้าหากฟันมีปัญหาบางส่วนแล้วก็ใช้เครื่องมือไม่เกิน 7 ชิ้น อาจใช้เวลาจัดฟันน้อยกว่า 6 เดือนก็ได้
* รายจ่ายสำหรับการจัดฟันแบบใส

ราคาการจัดฟันแบบใสด้วยชุดอุปกรณ์ยี่ห้อ Invisalign จะขึ้นอยู่กับปริมาณชุดเครื่องมือจัดฟันที่ผู้เข้ารับบริการจะต้องใช้ ถ้ามีจำนวนมากราคาก็ยิ่งสูงมากขึ้น โดยมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ราว 60,000-250,000 บาท ซึ่งจัดอยู่ในราคาที่ออกจะสูง ฉะนั้น บางสถานพยาบาลหรือโรงหมอจึงจะมีบริการผ่อน หรือแบ่งจ่ายเป็นงวด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถานบริการในแต่ละที่
ขอบคุณบทความดีๆ จาก https://www.honestdocs.co/invisalign-tooth-whitening-good-people

Tags :  การจัดฟัน, align, ไม่รู้สึก

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!