ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


ข้อสงสัยที่มักพบเกี่ยวกับการรักษารากฟัน

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-24 เวลา 09:50:41
0       0       153      
Share
 

บางคนไม่รู้เรื่องความหมาย การรักษารากฟัน (Root canal treatment) มาก่อน ก็แปลความหมายไปก่อนแล้วว่าน่ากลัว จำเป็นต้องยาก ต้องเจ็บแน่นอนรวมทั้งจำเป็นต้องรักษาหลายที ทั้งที่อันที่จริงแล้ว การรักษารากฟันไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัวเลย การรักษารากฟันหมายถึงการรักษารากฟันซี่ที่มีปัญหาไม่ว่าจะเป็นจากการอักเสบ การรับเชื้อที่โพรงประสาท หรือคลองรากฟันถูกทำลาย เพื่อไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้อีก เมื่อรักษาแล้วเสร็จฟันซี่นั้นจะกลับมาใช้งานถัดไปได้อีก


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรักษารากฟัน
1. เคยได้ฟังมาว่า การรักษารากฟันนั้นปวดมากมาย จริงหรือไม่
ฟันทุกซี่มีรากฟัน มีเส้นประสาท และก็เส้นเลือดสำหรับในการหล่อเลี้ยงฟัน เมื่อเกิดฟันผุจากข้างนอก รากฟัน เส้นประสาท รวมทั้งเส้นโลหิตจะมีการติดเชื้อ ไม่นานฟันซี่นั้นจะตายและก็ถูกแทนที่ด้วยหนองรวมทั้งซากที่ติดเชื้อซึ่งเป็นต้นเหตุของลักษณะการเจ็บปวดและก็อาการบวมที่เกิดขึ้น แม้ปล่อยไว้โดยไม่รักษาจะเกิดความทรุดโทรมต่อกระดูกบริเวณรอบรากฟันส่งผลให้เกิดตุ่มฝีแล้วก็หนองรอบๆฟัน ถ้าหากปล่อยไว้อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อใบหน้าแล้วก็ขากรรไกรตามมาซึ่งอาจส่งผลต่อชีวิตได้

2. จะไม่เป็นการดีกว่าหรือ หากจะถอนฟันทิ้งไปเลยแทนที่จะรักษารากฟัน
คำตอบคือ "ไม่" เนื่องมาจากข้อสงสัยนี้แสดงให้เห็นว่า พวกเราบางทีอาจยังไม่ตระหนักถึงคุณค่าของฟันที่มี แต่ต้องการให้รู้ดีว่า ไม่มีฟันเทียมอะไรก็ตามที่จะสามารถทดแทนฟันจริงได้แบบ 100% เมื่อฟันถูกถอนออกไป ฟันที่อยู่รอบข้างจะเลื่อนเข้าพบช่องว่างที่เกิดขึ้น แล้วก็เป็นต้นเหตุของโรคเหงือก ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการบด ฯลฯ ตามมาได้

3. เพราะเหตุไรจึงใช้เวลาสำหรับในการรักษายาวนาน
ทันตแพทย์จะใช้ยาชาเฉพาะที่เพื่อใช้เครื่องมือเปิดเข้าไปเพื่อตัดเส้นประสาทฟันที่มีการติดเชื้อ ใส่น้ำยาฆ่าเชื้อ ยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดและก็ตกแต่งรูปร่างโพรงฟันที่เสียหายก่อน แล้วต่อจากนั้นจะปิดโพรงฟันไว้ชั่วครั้งคราวเพื่อกำจัดเชื้อโรคที่หลงเหลืออยู่ในคลองรากฟันออกให้หมด ขั้นตอนนี้บางทีอาจจำต้องใช้เวลาสำหรับเพื่อการรักษาหลายครั้ง สุดท้ายเมื่อคลองรากฟันสะอาด ปราศจากเชื้อโรคแล้ว ทันตแพทย์จึงใช้วัสดุคล้ายยางแท่งเล็กๆอุดที่คลองรากฟัน แล้วก็ปิดทับอีกชั้นด้วยซีเมนต์เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อซ้ำ

4. หากไม่มีลักษณะของการเจ็บปวดทำไมจึงจำเป็นต้องรักษารากฟัน
ฟันซี่ที่ต้องการรักษารากฟันบางทีอาจไม่เจ็บเสมอ แม้กระนั้นถ้าเกิดฟันมีการติดเชื้อรวมทั้งมีความเสื่อมโทรมในรอบๆกระดูกที่รองรับฟันก็บางทีอาจเป็นต้นเหตุของความเจ็บปวดได้ โดยเหตุนี้การรักษาตั้งแต่เนิ่นๆก็เลยเป็นขั้นตอนการรักษาที่ดีมากกว่า

5. เพราะเหตุใดฉันยังรู้สึกเจ็บ หากว่าหมอฟันจะพูดว่า ได้ตัดเส้นประสาทฟันซี่นั้นออกไปแล้ว
หากว่าทันตแพทย์จะตัดเส้นประสาทในคลองรากฟันที่ติดเชื้อออกไปแล้ว แม้กระนั้นยังเหลือเชื้อโรคบริเวณปลายรากฟันอยู่ก็เลยทำให้มีลักษณะอาการซึ่งรู้สึกเจ็บปวดนั่นเอง แต่ถ้าทันตแพทย์รักษาคลองรากฟันกระทั่งหายแล้ว ลักษณะของการเจ็บปวดนั้นก็จะหายไป

6. เพราะอะไรการรักษารากฟันจึงใช้เวลามากแล้วก็จำต้องนัดหมายแพทย์บ่อยๆ
การรักษารากฟันจะต้องใช้เวลาสำหรับการรักษาค่อนข้างมาก เหตุเพราะจำเป็นต้องรอให้การติดเชื้อของฟันหายก็เลยสามารถซ่อมแซมฟันซี่นั้นกลับมาได้ บางครั้งทันตแพทย์อาจสามารถรักษารากฟันเสร็จได้ในครั้งเดียว ถ้าการติดเชื้อยังไม่แผ่ขยายไปสู่กระดูกรอบรากฟันรวมทั้งสามารถกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในคลองรากฟันได้หมด

7. ฟันจะตายในระหว่างการรักษารากฟันหรือไม่
การรักษารากฟันจะทำก็เมื่อฟันได้ตายลงเรียบร้อยแล้วเนื่องจากว่าเกิดการติดเชื้อสาเหตุจากฟันผุ หรือโรคเหงือก หมอฟันจะขูด กรอเนื้อฟันด้านใน (เส้นเลือดแล้วก็เส้นประสาท) ออกให้หมดระหว่างการดูแลและรักษา

8. ภายหลังจากรักษารากฟัน ถ้าหากรู้สึกดีขึ้นแล้วเพราะเหตุใดก็เลยยังจำต้องใช้ที่ครอบฟันอีก
เพราะทันตแพทย์ได้ขูด กรอเนื้อฟันข้างในซึ่งมีบทบาทหล่อเลี้ยงฟันออกไประหว่างการรักษารากฟัน ซึ่งนี่ก็แปลว่า การหล่อเลี้ยงเนื้อฟันจะถูกกำจัดออกอย่างสิ้นเชิงก็เลยทำให้ฟันอยู่ในสภาพพรุน เปราะบางต่อการแตกโดยเฉพาะเมื่อบดของกิน ทั้งนี้การครอบฟันจะช่วยปกป้องฟันที่เหลืออยู่ให้ไม่มีอันตรายแล้วก็ยังคงสามารถใช้งานฟันได้อย่างมีคุณภาพ อย่างไรก็แล้วแต่ ในบางครั้งบางคราวแม้ยังคงมีเนื้อฟันคงเหลืออยู่มาก หรือฟันที่มีปัญหามิได้อยู่ในบริเวณที่เคี้ยวของกินก็บางทีอาจไม่มีความจำเป็นที่ต้องครอบฟัน

9. ถ้าไม่ได้อยากต้องการครอบฟันแบบโลหะ มีทางเลือกอื่นหรือไม่
ครอบฟันทำมาจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโลหะ เซรามิก หรือเซอร์โคเนีย (zirconia) ซึ่งทันตแพทย์จะกระทำการประเมินก่อนกระทำการครอบฟันว่า วัสดุไหนมีความเหมาะสมกับสภาพฟันมากที่สุด

10. เพราะเหตุใดลูกของฉันก็เลยจะต้องรักษารากฟันที่เป็นฟันน้ำนมด้วย ถึงแม้ว่าอีกไม่นานฟันถาวรก็จะขึ้นมาแทนอยู่ดี
เพราะเหตุว่าฟันน้ำนมมีบทบาทเป็นตัวจัดช่องว่างของฟันตามธรรมชาติเพื่อรอเวลาที่ฟันแท้จะงอกขึ้น ถ้าเกิดถอนฟันน้ำนมก่อนที่จะถึงเวลาอันควรจะทำให้ช่องว่างของฟันรอบๆรอบๆลดลง นำมาซึ่งการจัดเรียงฟันที่ผิดรูปผิดร่าง ตอนท้ายจำเป็นที่จะต้องปรับแก้โดยการจัดฟัน ด้วยเหตุผลดังกล่าวถ้าหมอฟันประเมินแล้วว่า จะต้องใช้เวลาอีกหลายปีกว่าที่ฟันถาวรจะขึ้นมาแทนที่ฟันน้ำนม ทันตแพทย์อาจแนะนำให้รักษารากฟันน้ำนมได้

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากกลัวว่าจะเจ็บจากการรักษารากฟัน กลัวต้องไปพบหมอฟันบ่อยๆก็ต้องรักษาความสะอาดของช่องปาก เหงือก แล้วก็ฟันให้ดีตั้งแต่วันนี้จะเป็นแนวทางที่ดีที่สุด
 

https://www.honestdocs.co/root-canal-treatment-dental-faqs

Tags :  ติดเชื้อ, ทันต, การติดเชื้อ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!