ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


โรคเอดส์ การติดต่อ แล้วก็วิธีการปกป้องที่ทุกคนควรจะทราบ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-24 เวลา 09:43:27
0       0       149      
Share
 

โรคเอดส์ เป็นโรคที่เกิดขึ้นมาจากการรับเชื้อไวรัส ที่เรียกว่า HIV ซึ่งเชื้อไวรัสจำพวกนี้จะก่อให้ระบบภูมิต้านทานของผู้ติดโรคทำงานบกพร่อง ในปัจจุบันยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด ทำเป็นเพียงแค่ ควบคุมอาการรวมทั้งรักษาแบบประคับประคอง จึงทำให้โรคเอดส์ เป็นโรคที่ใครๆต่างกลัว เพราะเหตุว่ามีความรู้สึกว่าเป็นแล้วจะต้องเสียชีวิต แต่ที่จริงแล้วมีแนวทางประคับประคองให้ผู้ติดเชื้อสามารถมีชีวิตยืนยาวได้นานนับสิบปี วันนี้พวกเราก็เลยนำความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์มาฝาก เพื่อที่เราจะได้ทำความรู้จักโรคเอดส์อย่างถ่องแท้ และคิดแผนป้องกันโรคเอดส์ได้อย่างแม่นยำ

โรคเอดส์ คืออะไร?
โรคเอดส์ เป็น อาการโรคภูมิต้านทานบกพร่อง (AIDS : Acquired Immune Deficiency Syndrome) โดยมีสาเหตุจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า ฮิวแมนอิมมิวโนเดฟีเชียนซีไวรัส (Human Immunodeficiency Virus : HIV) หรือเรียกง่ายๆว่า เชื้อเอชไอวี (HIV) เมื่อเชื้อเอชไอวีไปสู่ร่างกาย จะเข้าไปทำลายเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งทำหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมหรือเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย เมื่อเซลล์เม็ดเลือดขาวถูกทำลายมากเพิ่มขึ้น ก็เลยทำให้ผู้ป่วยมีภูมิคุ้มกันลดลง กระทั่งสุดท้ายร่างกายไม่มีสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่เข้าสู่ร่างกายได้ ก็เลยทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อเอชไอวีนั้นสามารถติดเชื้อโรคได้ง่ายขึ้น ทำให้เป็นโรคติดเชื้ออื่นๆตามมา เช่น วัณโรค ปอดบวม เชื้อรา ฯลฯ โดยส่วนมากผู้ป่วยโรคเอดส์มักเสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อนต่างๆ

โรคเอดส์มีกี่สายพันธุ์
เชื้อไวรัสเอชไอวีมีหลากหลายสายพันธุ์ โดยปัจจุบันนี้ค้นพบมากกว่า 10 สายพันธุ์ กระจายอยู่ทั่วโลก แต่สายพันธุ์ดั้งเดิมเป็น เอชไอวี 1 (HIV-1) ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดอยู่ในยุโรป แอฟริกากลาง รวมทั้งอเมริกา ส่วนเอชไอวี 2 (HIV-2) แพร่ระบาดในแถบแอฟริกาตะวันตก

เชื้อไวรัสเอชไอวีถูกค้นพบคราวแรกที่แอฟริกา โดยค้นพบมานานกว่า 70 ปีแล้ว และก็ปัจจุบันยังเป็นแหล่งที่พบเชื้อไวรัสเอชไอวีหลากหลายสายพันธุ์ที่สุดด้วย

สายพันธุ์เอชไอวีที่พบได้มากที่สุดในโลกคือ สายพันธุ์ซี โดยมีสูงถึง 40% สำหรับพื้นที่ที่พบคือ ทวีปแอฟริกา ประเทศอินเดีย จีน และก็พม่า ส่วนในประเทศไทยนั้นเจอเชื้อเอชไอวี 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์ เออี (A/E) หรือ (E) พบได้บ่อยถึง 95% โดยแพร่ระบาดจากการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับหญิง และสายพันธุ์บี (B) มักมีการแพร่ระบาดในกลุ่ม LGBT หรือคนที่ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน (ในกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติด)

สำหรับสายพันธุ์ที่ไม่เคยพบในประเทศไทยเป็น สายพันธุ์ซี แต่มีการพบสายพันธุ์ระหว่าง อี-ซี ที่เป็นลูกผสมระหว่างสายพันธุ์อีในประเทศไทยกับสายพันธุ์ซี ซึ่งมีบ้านเกิดเมืองนอนในทวีปแอฟริกา รวมทั้งเมื่อเร็วๆนี้ ได้ค้นพบเชื้อเอชไอวีสายพันธุ์ใหม่ ที่ไม่เคยตรวจเจอที่ใดในโลกมาก่อน เป็นการผสมระหว่าง 3 สายพันธุ์ เป็น เอ อี รวมทั้งจี เรียกว่า เอ อี จี (AE/G)

การติดต่อของโรคเอดส์มี 3 ทางดังต่อไปนี้
1. การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้อเอชไอวี
การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อโรคเอชไอวีเป็นต้นเหตุหลักของการได้รับเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์กับเพศใดก็ตาม ดังนี้จากข้อมูลของทางกองระบาดวิทยาระบุว่า 83% ของผู้ติดโรคเอชไอวีนั้น ได้รับเชื้อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ทั้งหมด

* การรับเชื้อทางเลือด

การได้รับเชื้อเอชไอวีพบได้ใน 2 กรณี เป็น

2.1 ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน หรือแม้แต่การใช้กระบอกที่เอาไว้ฉีดยาร่วมกับผู้ติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งพบบ่อยในกลุ่มผู้เสพสารเสพติด หรือฉีดยาเข้าเส้น

2.2 รับเลือดมาจากการผ่าตัด หรือเพื่อรักษาโรคเลือดบางจำพวก ในสมัยก่อนมีการติดเชื้อเอชไอวีจากช่องทางนี้ออกจะมาก เนื่องจากว่ายังไม่มีการวิเคราะห์เลือดที่ละเอียดนัก แม้กระนั้นปัจจุบันได้มีการนำเลือดที่รับบริจาคไปหาตรวจหาเชื้อก่อนทุกคราว ทำให้อัตราการได้รับเชื้อจากการรับเลือดต่ำลงอย่างยิ่ง
 

* การติดต่อผ่านแม่สู่ลูก

เป็นผลมาจากแม่ที่มีเชื้อเอชไอวีอยู่แล้วมีท้อง โดยเชื้อเอชไอวีจะถ่ายทอดสู่ลูกขณะคลอด แม้กระนั้นปัจจุบันนี้ได้ค้นพบวิธีการป้องกันการกระจายเชื้อจากแม่สู่ลูกได้สำเร็จแล้ว โดยกรรมวิธีกินยาต่อต้านไวรัสในตอนท้อง จะช่วยลดความเสี่ยงจากการได้รับเชื้อของเด็กแรกคลอดลงได้

นอกเหนือจากนั้น เชื้อเอชไอวียังสามารถติดต่อได้อีกหลายวิธี แต่ว่าก็ได้โอกาสน้อยมาก ดังเช่นว่า การเจาะหูโดยการใช้เข็มร่วมกับผู้ติดเชื้อ หรือแม้กระทั้งการสัก ไม่ว่าจะเป็นการสักผิวหนัง สักคิ้ว เว้นเสียแต่เลือดแล้ว เชื้อเอสไอวียังสามารถต่อเนื่องกันผ่านทางทะเลเหลืองได้ด้วย โดยบางทีอาจติดโรคจากการที่บาดแผลของเราสัมผัสกับรอยแผลของผู้ติดเชื้อ แต่ว่าก็นับว่าได้โอกาสต่ำมากมาย โดยจะติดเชื้อโรคได้ก็เมื่อเป็นแผลเปิด แผลสด และมีเลือดหรือน้ำเหลืองที่มีเชื้อไหลเข้าไปเยอะๆเพียงแค่นั้น

วิธีปกป้องการติดเชื้อเอชไอวี
โรคเอดส์เป็นโรคซึ่งสามารถป้องกันได้ เพียงแค่ทำความเข้าใจให้ถูก และปฏิบัติตามหลักดังต่อไปนี้

* ใช้ถุงยางอนามัยครั้งใดก็ตามมีเพศสัมพันธ์
* มีคู่รักเพียงคนเดียว
* ก่อนสมรส หรือมีบุตร ต้องมีการตรวจร่างกาย รวมทั้งตรวจเลือด
* งดใช้ยาเสพติดทุกจำพวก โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้เข็มฉีดยาร่วมกับผู้อื่น


ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/aids-hiv-infection-and-prevention
 

Tags :  โรคเอดส์

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!