ผู้โพส

0 จำนวน Like
8 จำนวน Point


เหตุผลที่ทำให้ราคาน้ำมันในประเทศไทยมีราคาสูงจนเกิดกระแสทวงคืน ปตท จากประชาชน

หมวด | โพสเมื่อ 2019-11-14 เวลา 14:55:23
0       0       153      
Share
 

                 กระแสการทวงคืน ปตท มักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ๆ เมื่อราคาของน้ำมันถูกปรับสูงขึ้น ทำให้เกิดการเปรียบเทียบมากมาย โดยเฉพาะกับประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซียและพม่า ที่หลายคนสงสัยว่าทำไมจึงมีราคาน้ำมันที่ถูกกว่าประเทศไทย ทั้ง ๆ ที่ทรัพยากรด้านน้ำมันของประเทศไทยก็มีอยู่เยอะ แต่ก่อนอื่นเราควรที่จะต้องรู้ถึงโครงสร้างของราคาน้ำมันในบ้านเราก่อนว่าถูกแบ่งออกยังไงบ้าง ซึ่งถ้าแยกออกมาก็จะแบ่งได้เป็น 3 ส่วน จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ

                ก่อนทวงคืน ปตท ควรรู้ถึงโครงสร้างของราคาน้ำมัน 3 ส่วนดังต่อไปนี้

1. ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ออกจากโรงกลั่น

2. ภาษีและเงินกองทุน ซึ่งประกอบไปด้วย ภาษีสรรพสามิต ภาษีท้องถิ่น ภาษีมูลค่าเพิ่ม , เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงและกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน

3. ค่าการตลาดของโรงกลั่นและผู้ประกอบการปั๊มน้ำมัน

                ซึ่งในน้ำมัน 1 ลิตรนั้นก็จะประกอบไปด้วยค่าใช้จ่ายหลายอย่างมากมาย โดยสามารถจัดแบ่งเป็นสัดส่วนต่าง ๆ ออกมาได้ดังนี้ ค่าการตลาดหรือค่ากลั่น 5 เปอร์เซ็นต์ ค่าภาษีและกองทุน อย่าง สรรพสามิต เทศบาล กองทุนน้ำมัน กองทุนอนุรักษ์ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ถึง 30-40 เปอร์เซ็นต์ และราคาหน้าโรงกลั่นถึง 60-65 เปอร์เซ็นต์ แหละที่สำคัญประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องนำเข้าน้ำมันถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งผลิตในประเทศได้เองเพียง 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ด้วยเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้จึงทำให้น้ำมันที่ถูกขายออกมาถึงมีราคาแพง เพราะฉะนั้นก่อนที่เราจะทำการประท้วง ทวงคืน ปตท จึงควรที่จะต้องรู้ถึงข้อเท็จจริงเหล่านี้ให้ละเอียดก่อนด้วยนะคะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!