ผู้โพส

0 จำนวน Like
155 จำนวน Point


คู่มือคนเงินเดือนน้อยอยากจะผ่อนคอนโด ต้องแบบไหนถึงจะไหว

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-11-05 เวลา 21:01:07
0       0       158      
Share
 

คู่มือคนเงินเดือนน้อยอยากจะผ่อนคอนโด ต้องแบบไหนถึงจะไหว

                ว่ากันถึงเรื่องที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ คอนโดมิเนียมนับว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ลงตัวที่สุดสำหรับคนทำงานในเมือง ที่การซื้อบ้านเป็นหลังไม่สามารถให้ได้ แม้ว่าบ้านจะมีพื้นที่ใช้สอยมากกว่าแต่ก็มักแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายในการดูแล ราคาที่สูงกว่า และทำเลที่อยู่ห่างไกลกว่า ในขณะที่คอนโดนั้นสามารถตั้งอยู่ใจกลางเมืองได้ในราคาที่เป็นไปไม่ได้เลยกับบ้านในทำเลเดียวกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูกจนทุกคนจับจองเป็นเจ้าของได้ เราจึงตั้งใจนำข้อคิดดี ๆ สำหรับคนที่ยังมีรายได้ต่อเดือนไม่มาก แต่กำลังเก็บเงินและวางแผนผ่อนคอนโดหรือผ่อนบ้านมาฝาก

จะเลือกราคาคอนโดที่เหมาะสมกับคุณได้อย่างไร

                คอนโดมิเนียมแต่ละแห่งมีราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่ต้นทุนส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นของคอนโดนั้นอยู่กับทำเลที่ตั้งเป็นหลัก คอนโดที่อยู่ยังทำเลใจกลางเมือง ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก และติดรถไฟฟ้าสายแรกๆ ย่อมจะมีราคาสูงกว่าย่านที่เพิ่งได้รับการพัฒนาไม่นาน เช่น New CBD หรือ EBD ที่ความเจริญจะค่อย ๆ เข้ามาตามเส้นทางรถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ดังนั้นการเลือกที่ตั้งคอนโดของคุณนั้นจึงขึ้นอยู่กับรายได้เฉลี่ยต่อเดือนเป็นหลัก หากผ่อนได้เดือนหนึ่งไม่มากก็จะต้องกู้เงินซื้อบ้านหรือได้คอนโด Segment รอง ๆ ลงมา ซึ่งก็อาจจะดีกว่าเพราะหากต้อง เก็บเงิน ส่วนใหญ่ไปเพื่อ การลงทุน ในที่อยู่อาศัยอย่างเดียวล่ะก็ การใช้ชีวิตคงจะลำบากมากแน่ ๆ

                แล้วราคาเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมกับรายได้? โดยทั่วไปนั้นธนาคารจะปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยให้ผ่อนกันยาวๆ สูงสุดอยู่ที่ 30 ปี เช่นโครงการ สินเชื่อ scb ซึ่งจะมีการคำนวณดอกเบี้ยและเงินต้นหลายวิธี ที่นิยมมากก็คือการคิดแบบหมื่นละล้าน หมายความว่ารายได้ต่อเดือนทุกหนึ่งหมื่นบาท ธนาคารจะปล่อยเงินกู้ให้คุณหนึ่งล้านบาท สมมติว่าคุณมีรายได้ต่อเดือน 25,000 บาท คุณจะกู้ได้ราว ๆ 2,500,000 บาท  ซึ่งระดับราคาของคอนโดประเภทนี้ก็จะเป็นกลุ่ม ซิตี้คอนโด (City Condo) หรือคอนโดราคาย่อมเยา มักมีทำเลอยู่แถบชานเมือง ราคาต่อตารางเมตรราว 40,000 บาท จนถึง 60,000 บาท

                การซื้อที่อยู่อาศัยเป็น การลงทุน ครั้งใหญ่ ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขอย้ำก่อนว่า ราคาคอนโดเพียงอย่างเดียวไม่ใช่ปัจจัยที่จะตัดสินทุกอย่าง ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกมากที่คุณต้องนำมาใช้วิเคราะห์เวลาคิดจะ ผ่อนคอนโด เช่น หากคุณมีคู่ครอง อาจพิจารณาให้ช่วยกันผ่อนห้องที่มีราคาสูงขึ้นเพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเข้ามาสักหน่อยเพื่อการเดินทางที่สะดวกขึ้น เรื่องอาชีพและอายุของคุณก็เช่นกัน เช่น คุณอาจย้ายงานหรือมีรายได้เพิ่มในเวลาอันใกล้ หรือวันนึงคุณอาจจะวางแผนมีลูกสักคนสองคน ซึ่งอาจทำให้การซื้อคอนโดที่คิดว่าใช้ได้แล้วตอนนี้ อาจไม่เพียงพออีกต่อไปในอนาคต นี่ยังไม่รวมถึงไลฟ์สไตล์ของคุณอีกด้วย การปรึกษาเจ้าหน้าที่ของธนาคารชั้นนำ เช่น สินเชื่อ scb ก็เป็นทางเลือกที่ดีเพราะอาจมีข้อเสนอและคำแนะนำดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นการกรู้หรือการทำบัตรต่าง ๆ บัตรผ่อนสินค้า เป็นต้น รอคุณอยู่!

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!