ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


ไขปัญหา ยารักษาหนองในมีกี่จำพวกแตกต่างยังไง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-03 เวลา 13:19:39
0       0       167      
Share
 

ยารักษาหนองใน มีหลายชนิดตามประเภทของโรคหนองใน โรคหนองในแบ่งได้เป็น 2 ประเภท อย่างเช่น โรคหนองในแท้ หรือ โกโนเรีย (Gonorrhoea) กับโรคหนองในเทียม (Non Gonococcal Urethritis: NSU) หนองในเทียมเป็นการอักเสบของท่อปัสสาวะที่เกิดขึ้นจากเชื้อโรคอื่นๆที่ไม่ใช่หนองในแท้ หลายท่านมีความสับสนระหว่างสองโรคนี้
 
ยารักษาหนองใน ประเภทหนองในแท้
ยารักษาหนองใน มีหลายตัว ใช้แตกต่างตามตัวเชื้อ บริเวณที่ติดเชื้อ อายุรวมทั้งน้ำหนักตัวของผู้ติดเชื้อ ดังนี้
 

* การติดเชื้อ Gonorrhoeae ที่ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ ทวารหนัก และคอหอย แบบไม่ซับซ้อน

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 250 มิลลิกรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ร่วมกับการรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือ รับประทานเซฟิไซม์ (Cefixime) 400 มก. ร่วมกับ Azithromycin 1 กรัม ครั้งเดียว

* การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ที่ปากมดลูก ทางเดินปัสสาวะ รวมทั้งทวารหนักชนิดซับซ้อน

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม ฉีดเข้ากระแสโลหิตร่วมกับรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

* การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ที่มีเยื่อบุตาอักเสบ (Gonorrhoeae Conjunctivitis)

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม ฉีดเข้ากล้ามเนื้อร่วมกับรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

* การได้รับเชื้อ Gonococcal ที่มีลักษณะอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบ (Gonococcal Meningitis)

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1-2 กรัม ฉีดเข้ากระแสโลหิต ทุก 12-24 ชั่วโมง ร่วมกับรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว

* การได้รับเชื้อ Gonococcal ในทารก

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25–50 มก.ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ฉีดเข้ากระแสโลหิตหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว โดยปริมาณยาห้ามเกิน 125 มก.

* การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ประเภทที่แพร่กระจายในทารก (เด็กแรกเกิดจะมีการติดเชื้อในกระแสโลหิต ข้อ รวมทั้งเยื่อหุ้มสมอง) และก็การติดเชื้อที่หนังหัว (Gonococcal Scalp Abscesses)

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25–50 มิลลิกรัม/กิโล/วัน ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อวันละ 1 ครั้ง นาน 7 วัน ถ้ามีลักษณะเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วยให้รักษาต่อเนื่องนาน 7-14 วัน หรือเซฟโฟทาซีม (Cefotaxime) 25 มก./กิโลกรัม ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อทุก 12 ชั่วโมง นาน 7 วัน ถ้ามีอาการเยื่อหุ้มสมองอักเสบร่วมด้วยให้รักษาต่อเนื่องนาน 7-14 วัน

* การติดเชื้อ Gonorrhoeae ประเภทไม่ซับซ้อน ในเด็กหรือทารกที่มีน้ำหนักตัวน้อยกว่า 45 กิโลกรัม

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 25–50 มิลลิกรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโล ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว โดยขนาดยาห้ามเกิน 125 มิลลิกรัม

* การติดเชื้อ Gonorrhoeae ชนิดไม่ซับซ้อน ในเด็กที่มีน้ำหนักตัวมากยิ่งกว่า 45 โล

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 250 มก. ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ร่วมกับการรับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือรับประทานเซฟิไซม์ (Cefixime) 400 มิลลิกรัม ร่วมกับ Azithromycin 1 กรัม ครั้งเดียว

* การได้รับเชื้อ Gonorrhoeae ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือติดเชื้อในข้อ ในเด็กหรือเด็กอ่อนที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 45 กิโล

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 50 มิลลิกรัม/กิโล ฉีดเข้ากระแสเลือดหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว นาน 7 วัน โดยปริมาณยาห้ามเกิน 1 กรัม

* การติดเชื้อ Gonorrhoeae ร่วมกับมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือติดเชื้อในข้อ ในเด็กหรือเด็กแรกเกิดที่มีน้ำหนักตัวไม่เกิน 45 โล

ยารักษาหนองใน ที่แนะนำ เซฟไตรอะโซล (Ceftriaxone) 1 กรัม/กก. ฉีดเข้ากระแสโลหิตหรือฉีดเข้ากล้ามเนื้อครั้งเดียว ทุกๆ1 วัน นาน 7 วัน

* ยารักษาโรคหนองใน ชนิดหนองในเทียม

แนะนำให้รับประทานอะซิโทรไมซิน (Azithromycin) 1 กรัม ครั้งเดียว หรือ กินด็อกซี่ไซคลิน (doxycycline) วันละ 2 ครั้ง ตอนเช้ารวมทั้งเย็น นาน 7 วัน
 
ถ้าหาก 2 สัปดาห์อาการยังไม่หายให้ไปพบแพทย์ซ้ำเพื่อปรับเปลี่ยนการดูแลรักษา โดยแพทย์บางทีอาจพิจารณาให้กินยานานขึ้นหรือกินยาหลายตัวด้วยกัน
 
อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ทั้งสองโรคนี้อาจจะเกิดขึ้นพร้อมกันได้ พบว่า ผู้ป่วยหนองในแท้มากยิ่งกว่า 20% จะเป็นหนองในเทียมร่วมด้วย และหากมิได้รับการรักษาจะมีการแพร่กระจายไปยังบริเวณอวัยวะใกล้เคียง จึงควรพบหมอเมื่อมีอาการน่าสงสัยเพื่อวินิจฉัยโรครวมทั้งรักษาให้ถูกจุด
 
ข้อแนะนำแล้วก็ข้อควรปฏิบัติตามในการใช้ยารักษาหนองใน
เพื่อการใช้ยารักษาหนองในอย่างปลอดภัย คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด
 

* ควรแจ้งหมอและเภสัชกรทุกครั้งถึงโรคประจำตัว ประวัติการใช้ยา และการแพ้ยา เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ยาซ้ำแล้วก็ยาตีกัน เพราะว่ายาปฏิชีวนะบางตัวอาจขัดขวางการออกฤทธิ์ของยาประเภทอื่นหรือเสริมฤทธิ์ยาชนิดอื่นให้แรงขึ้นได้
* การใช้ยาปฏิชีวนะอาจมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นเดียวกับยาจำพวกอื่นๆโดยส่วนใหญ่จะเกิดอาการในระบบทางเดินอาหาร ตัวอย่างเช่น อาเจียน อาการท้องอืด ท้องเสีย ปวดท้อง ไม่อยากอาหาร เวียนหัว ฯลฯ
* หากใช้ยาและหายใจไม่สะดวก ลำคอตีบตัน ผื่นขึ้นตัว เนื้อเยื่ออ่อนต่างๆบวม ยกตัวอย่างเช่น บริเวณตารวมทั้งปาก ควรจะหยุดยารวมทั้งเข้าพบแพทย์ทันที เนื่องจากผู้ใช้บางทีอาจกำเนิดอาการแพ้ยาปฏิชีวนะประเภทนั้นๆ
* ผู้ที่มีภาวะโรคตับและไต ควรระวังการใช้ยาฆ่าเชื้อ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา ด้วยเหตุว่ายาอาจก่อให้โรคตับและก็ไตที่เป็นอยู่ทรุดหนักลง
* ไม่สมควรซื้อยาต้านจุลชีพหรือยาฆ่าเชื้อใช้เอง เพราะเชื้อจุลชีพมีหลายประเภท ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา ก็เลยจำเป็นที่จะต้องให้หมอวินิจฉัยโรคก่อนจ่ายยาทุกหนเพื่อมีประสิทธิภาพการดูแลและรักษาสูงสุด ซึ่งยาควรต้องออกฤทธิ์เจาะจงต่อเชื้อนั้นๆแล้วก็ป้องกันปัญหาเชื้อดื้อยาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตจนถึงกลายเป็นปัญหาใหญ่

https://www.honestdocs.co/medicine-for-gonorrhoea-and-non-gonococcal-urethritis

Tags : หนองใน, ยารักษาหนองใน

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!