ผู้โพส

0 จำนวน Like
110 จำนวน Point


ทุกเนื้อหาเกี่ยวกับ “ยาฆ่าเชื้อ|ยาสำหรับใช้ในการฆ่าเชื้อ|ยาที่ใข้เพื่อการฆ่าเชื้อ}” รวมครบทั้งยังเชื้อแบคทีเรีย รา ไวรัส

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-02 เวลา 23:30:20
0       0       143      
Share
 

เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “ยาฆ่าเชื้อ” โดยปกติมักจะคือยาต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือ “ยาปฏิชีวนะ” ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย (Antibiotic drug) โดยตัวยาอาจออกฤทธิ์ยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriostatic) ทำให้แบคทีเรียอ่อนเพลีย ไม่สามารถที่จะเพาะพันธุ์และก็เจริญเติบโตได้ จนกระทั่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ หรือออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย (Bactericidal) อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งสองอย่างก็ได้
 
ยาปฏิชีวนะมีการใช้กันอย่างมากมาย เพราะว่าสามารถใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่อย่างไรก็ดี เดี๋ยวนี้พบว่าเกิดปัญหาด้านการดื้อยาของเชื้อแบคทีเรียหลายประเภท เพราะว่าการใช้ยาเกินจำเป็น และก็ใช้อย่างไม่เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่นนำไปรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากเชื้ออันอื่นนอกจากแบคทีเรีย ตัวอย่างเช่น รา เชื้อไวรัส ทำให้ยาที่เคยออกฤทธิ์ดีในการทำลายหรือยับยั้งเชื้อนั้นๆใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป
 
เมื่อกล่าวถึงคำว่า “ยาฆ่าเชื้อ” โดยทั่วไปแล้วมักจะหมายความว่ายาต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือ “ยาปฏิชีวนะ” ซึ่งเป็นยาที่ใช้รักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย (Antibiotic drug) โดยตัวยาบางทีอาจออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriostatic) ทำให้แบคทีเรียอ่อนล้า ไม่อาจจะเพาะพันธุ์และก็เจริญเติบโตได้ กระทั่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายสามารถกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้ หรือออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย (Bactericidal) อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งคู่อย่างก็ได้

ยาฆ่าเชื้อ มีอะไรบ้าง?
ยาต้านเชื้อแบคทีเรีย (Antibiotic Drug)
ยาต้านเชื้อแบคทีเรียสามารถแบ่งตามการออกฤทธิ์ต่อเชื้อแบคทีเรียได้เป็น 2 จำพวก ดังเช่น

ยาที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรีย (Bactericidal)


ยาที่ออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียยังแบ่งย่อยลงไปได้อีก ตามการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ดังนี้
 

* การสร้างฝาผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย

ยากลุ่มนี้จะออกฤทธิ์กีดขวางการสร้างผนังเซลล์ของแบคทีเรีย ซึ่งแบคทีเรียเกือบทุกจำพวก (ยกเว้นไมโคพลาสมา (Mycoplasma)) จะมีผนังหุ้มรอบเซลล์ เพื่อเซลล์แข็งแรงรวมทั้งอาจจะรูปร่างอยู่ได้ ฤทธิ์ของยาจะทำให้เซลล์แตกและก็ตายในทันที
กลุ่มนี้เป็นยาที่ออกฤทธิ์กว้าง สามารถทำลายเชื้อแบคทีเรียได้หลากหลายประเภท แต่มักจะมีผลทำลายเชื้อแบคทีเรียแกรมบวกมากกว่าแกรมลบ เหตุเพราะผนังเซลล์ของแบคทีเรียแกรมบวกมีความสลับซับซ้อนน้อยกว่าแกรมลบ ยาก็เลยเข้าไปในผนังเซลล์แบคทีเรียแกรมบวกได้ง่ายดายกว่า
ยากลุ่มนี้มีความปลอดภัยต่อคนสูงที่สุด เพราะว่าไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายของคน เนื่องจากเซลล์ของคนไม่มีผนังเซลล์
 

* กลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ก่อกวนเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรีย

ยาปฏิชีวนะบางชนิดมีผลเปลี่ยนแปลงคุณลักษณะของเยื่อหุ้มเซลล์ ทำให้การแลกเปลี่ยนสารต่างๆที่อยู่ในเซลล์รวมทั้งอยู่นอกเซลล์ของแบคทีเรียไม่ดีเหมือนปกติ เชื้อแบคทีเรียก็เลยตายในที่สุด ยาที่ออกฤทธิ์ผ่านกลไกนี้จัดว่าเป็นพิษต่อเซลล์ของคนมากกว่ายาในกรุ๊ปอื่น เนื่องด้วยเซลล์ของคนก็มีเยื่อหุ้มเซลล์ด้วยเหมือนกัน ยาก็เลยมีผลต่อแนวทางการทำงานของเยื่อหุ้มเซลล์ของคนด้วย แต่ว่าไม่มีผลมากมายเท่าเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรีย
 
แบบอย่างยาที่ออกฤทธิ์รบกวนเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ โพลิมิกซิน บี (Polymyxin B) โคลิสติน (Colistin) หรือ โพลิมิกซิน อี (Polymyxin E) แอมโฟเทอริซิน บี (Amphotericin B) กรามิซิดิน (Gramicidin) ฯลฯ

* ยาที่ออกฤทธิ์ยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรีย (Bacteriostatic)

ยาที่ออกฤทธิ์ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อแบคทีเรียสามารถแบ่งย่อยออกตามการออกฤทธิ์ ดังนี้

* กรุ๊ปยาที่ออกฤทธิ์ทำให้การผลิตโปรตีนของเชื้อแบคทีเรียไม่ปกติ

ยาฆ่าเชื้อมีกลไกทำให้แบคทีเรียไม่อาจจะสร้างโปรตีนได้ จึงมีผลให้แบคทีเรียหยุดการเติบโตและหยุดการแบ่งตัว แต่ว่าเชื้อแบคทีเรียจะยังไม่ตายในทันทีทันใด หากคนเจ็บที่ใช้ยากลุ่มนี้มีภูมิต้านทานแข็งแรง ก็จะสามารถกำจัดเชื้อออกไปจากร่างกายได้เอง หรืออาจจำต้องใช้ยาต่อเนื่องระยะหนึ่งก็เลยจะสามารถกำจัดเชื้อได้ ยายับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มย่อย ตามตำแหน่งที่ยาไปมีผลต่อการทำงานของไรโบโซม
 

* การสร้างกรดนิวคลิอิก (Nucleic acid)

กรดนิวคลิอิกเป็นส่วนประกอบของสารพันธุกรรมดีเอ็นเอ ซึ่งจำเป็นต้องต่อการเจริญเติบโตรวมทั้งการแบ่งตัวของแบคทีเรีย เมื่อแบคทีเรียไม่สามารถที่จะสร้างดีเอ็นเอได้ จึงไม่สามารถเจริญเติบโตและแบ่งตัวได้ กลไกอย่างนี้มีฤทธิ์ยั้งเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ได้มีฤทธิ์ทำลายเชื้อ
 

* กลุ่มยาที่ออกฤทธิ์ก่อกวนกระบวนการเมตาบอลิซึมของเซลล์

วิธีการเมตาบิลึซึม เป็นกรรมวิธีสร้างและสลายสารต่างๆในเซลล์ ซึ่งเป็นกระบวนที่เกิดอยู่ตลอดเวลา ถ้าเกิดขั้นตอนการเหล่านี้ถูกขัดขวาง จะส่งผลทำให้แบคทีเรียหยุดการเจริญเติบโตและขยายพันธุ์
 
หากแม้คนทั่วไปจะรู้จักคำว่า “[b][i]ยาฆ่าเชื้อ[/i][/b]” ในความหมายของยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ตามที่ได้ชี้แจงเนื้อหาไปข้างต้น แต่ว่าความเป็นจริงแล้ว “เชื้อ” ชนิดอื่นนอกเหนือจากแบคทีเรียก็ยังมีอีก ยกตัวอย่างเช่น ไวรัส รา ทั้งสองจำต้องใช้ยาต้านโดยเฉพาะ ก็เลยจะกำจัดหรือยับยั้งเชื้อสำเร็จ
 
https://www.honestdocs.co/all-information-about-disinfectant

Tags : แบคทีเรีย, ตับอักเสบ, ไวรัสตับอักเสบ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu!!คลิก!!!