ผู้โพส

0 จำนวน Like
131 จำนวน Point


กองทุนltf มีความเสี่ยงไหม และจะเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่สำหรับคุณ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-02 เวลา 21:01:11
0       0       124      
Share
 

กองทุนltf มีความเสี่ยงไหม และจะเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่สำหรับคุณ

                  เชื่อว่าคนที่คุ้นเคยกับการลงทุนหรือเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ กองทุนltf หรือ rmf มาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเป็นตัวเลือกที่นัก วางแผนการเงิน แนะนำอยู่บ่อย ๆ มีหลายคนที่เคยคิดจะนำเงินมาลงทุนในกองทุนประเภทนี้ แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้สักที เพราะไม่ใช่มีแค่กองทุนนี้ที่น่าสนใจ แต่ปัจจุบันยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์การลงทุนให้เลือกไม่ว่าจะเป็น หุ้น ตั๋วแลกเงิน รวมถึงกองทุนอื่น ๆ  ซึ่งก็มีผลตอบแทนและความเสี่ยงแตกต่างกันออกไป ดังนั้นคราวนี้เราจะมาเจาะลึกเฉพาะ LTF กันก่อนถึงข้อดีและความเหมาะสมของการลงทุนดังกล่าวเพื่อให้คุณนำไปตัดสินใจเลือกได้ด้วยตัวเอง

กองทุน LTF คืออะไร แล้วมีข้อดีอย่างไร

                  เท้าความถึงนิยามกันก่อน กองทุน LTF (Long Term Equity Fund)  เป็นกองทุนรวมหุ้นระยะยาว จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการลงทุนในตลาดหุ้นไทย กลุ่มเป้าหมายของกองทุนที่ว่านี้ก็คือนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการลงทุนระยะยาวแต่ไม่มีความรู้หรือไม่ต้องการเสียเวลาและจัดการการลงทุนของตัวเอง เฉลี่ยแล้วผลตอบแทนดีกว่าการ ออมเงิน ในธนาคารเพื่อเอา ดอกเบี้ยเงินฝาก อยู่มาก โดยผู้ลงทุนจะมอบหน้าที่ดังกล่าวให้กองทุนจัดการ วางแผนการเงิน ของเราแทน จุดเด่นก็คือความเสี่ยงน้อยเพราะตามธรรมชาติของกองทุนรวมจะมีการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงอยู่แล้ว ปกติ LTF ต้องการให้ผู้ลงทุนถือหน่วยลงทุนไว้ไม่น้อยกว่า 7 ปีเพื่อให้กองทุนมีเสถียรภาพในการบริหารเงิน หากถือครบกำหนดเวลาผู้ลงทุนจึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีครบถ้วนต่างจาก ประกันการเดินทาง ที่เมื่อครบกำหนดกลับจากวันทำประกันก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองใด ๆ อีก

สิทธิประโยชน์ทางภาษี สิ่งที่ทำให้ LTF เหนือกว่าการลงทุนอื่น ๆ

                  สิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ กองทุนltf มีความน่าสนใจไม่แพ้การลงทุนประเภทอื่นเพราะรัฐบาลสนับสนุนอย่างเต็มตัวให้ประชาชนลงทุนเพื่ออนาคตของตัวเองเหมือนกับการที่เราพยายามจะหา สินเชื่อเพื่อธุรกิจ มาลงทุนของตนเองและสร้างความมั่นคงให้ตลาดหุ้นของประเทศ จึงได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี โดยเงินค่าซื้อหน่วยลงทุนสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษีแต่ต้องไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี แถมส่วนต่างกำไรจากการขายหน่วยลงทุนก็ได้รับการยกเว้นภาษีอีกด้วย

เหมาะที่จะซื้อไหม และใครควรจะซื้อกองทุนนี้

                  หากพิจารณาถึงผลตอบแทนก็ต้องบอกว่าในช่วงที่ผ่านมา LTF ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ดีมาตลอด สูงกว่าการลงทุนหลายประเภท สูงกว่า ดอกเบี้ยเงินฝาก แบบเทียบกันไม่ติด และมีความเสี่ยงที่ต่ำ แต่ก็ไม่ถึงกับไม่เสี่ยงเลย เพราถ้าตลาดหุ้นไทยแย่ ผลตอบแทนก็ย่อมจะน้อยตามไปด้วย สำหรับสิทธิลดหย่อนภาษีนั้นให้คุณลองดูว่าอยู่ในขอบข่ายที่ได้รับการยกเว้นภาษีหรือไม่ (310,000 บาทต่อปี) ถ้าต่ำกว่านี้กองทุนดังกล่าวจะน่าสนใจลดลงเพราะคุณจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษเนื่องจากรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ อีกประการหนึ่งที่เป็นจุดด้อยก็คือ LTF ต้องการให้ผู้ลงทุนถือครองหน่วยลงทุนค่อนข้างนานถึง 7 ปี ซึ่งทำให้คุณอาจขาดสภาพคล่องได้

                  สรุปว่าการลงทุนในกองทุน LTF เป็นทางเลือกที่ดีโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี หรือต้องการลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนดีแต่ความเสี่ยงต่ำกว่าการซื้อหุ้นรายตัว และสามารถรอได้โดยไม่รีบใช้เหมือนกับการ ออมเงิน อย่างไรก็ดี การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง แม้จะความเสี่ยงน้อยแต่ก็ควรศึกษาให้ละเอียดเพื่อที่ว่าคุณจะได้ปรับเปลี่ยนหัวเรือได้ทันเวลาหากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu!!คลิก!!!