ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


ไมเกรนเป็นยังไง

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-11-01 เวลา 21:58:46
0       0       150      
Share
 

โรคไมเกรน (Migraine Headache) เป็นลักษณะของการปวดซึ่งพบบ่อยโดยเฉลี่ยประมาณ 1 ใน 5 ของหญิง และ 1 ใน 15 ของผู้ชาย ซึ่งอาการในเบื้องต้นของผู้ป่วยที่เป็นโรคไมเกรนคือ รู้สึกปวดศีรษะอย่างรุนแรง โดยมีอาการปวดแบบตุ้บๆที่ด้านหน้าหรือด้านข้างของศีรษะ นอกเหนือจากนี้ ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอื่นๆตามมาอีก อาทิเช่น อาเจียน รวมทั้งยังมีความรู้สึกไวต่อแสงแล้วก็เสียงมากขึ้น
 
ต้นเหตุของโรคไมเกรน
ที่มาของโรคไมเกรนยังไม่อาจจะหาบทสรุปที่ชัดเจนได้ว่าเกิดจากอะไร แต่ว่าโดยทั่วไป อาการมักมีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงในสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาทไตรเจอมินอล (Trigeminal nerve) นอกจากนี้ ยังพบว่าโรคไมเกรนยังสามารถเกิดได้จากสาเหตุกระตุ้น ที่มาจากทั้งภายในและก็ภายนอกร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น อากาศร้อน การเห็นแสงจ้า ความเครียด รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ในเพศหญิง
 
สำหรับต้นเหตุที่ชอบกระตุ้นให้ผู้ป่วยมีอาการปวดไมเกรนขึ้น จะมีดังต่อไปนี้

* ช่วงก่อนมีรอบเดือน มีสาเหตุจากจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนผู้หญิง โดยจะเกิดขึ้นราวๆ 2 วันก่อนมีเมนส์ และก็ 3 วันหลังมีรอบเดือน
* สภาวะด้านอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป อย่างเช่น ความเคร่งเครียด ความรู้สึกไม่ค่อยสบายใจ อาการซึมเศร้า ความตื่นเต้น ภาวะช็อก
* ความอ่อนล้าของร่างกาย อย่างเช่น เหน็ดเหนื่อย นอนน้อยเกินไป ปวดเมื่อยหรือตึงบริเวณคอกับหัวไหล่ เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางด้วยเครื่องบิน (Jet lag) การออกกำลังกายอย่างหนักตั้งแต่เริ่มต้น ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ (hypoglycaemia)
* ต้นเหตุด้านสิ่งแวดล้อมรอบข้างผู้ป่วย: ได้แก่ แสงจ้า อากาศที่ร้อน อบอ้าว เปียกชื้น หรือหนาวจัด จอที่มีการเคลื่อนไหวไปมา ได้แก่ จอโทรทัศน์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ การสูบยาสูบหรืออยู่ในรอบๆที่มีควันบุหรี่มาก กลิ่นน้ำหอมที่ฉุนจัด รอบๆที่เสียงดัง
* การรับประทานอาหารบางชนิดและการกินที่ผิดจำเป็นต้อง ยกตัวอย่างเช่น การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลา การข้ามมื้ออาหาร กินน้ำไม่พอ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ยกตัวอย่างเช่น ชา กาแฟ อาหารรสหวานบางประเภท อาทิเช่น ช็อกโกแลต ชีส รับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของสารไทรามีน (Tyramine)
* การรับประทานยาบางจำพวก เช่น ยานอนหลับบางประเภท ยาคุมกำเนิดรับประทานจำพวกฮอร์โมนรวม (Combined Contraceptive Pill) การกินฮอร์โมนทดแทนสำหรับสตรีวัยหมดระดู

 
อาการปวดศีรษะของโรคไมเกรน
อาการของผู้ป่วยโรคไมเกรนแต่ละรายชอบมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป แต่ส่วนมากแล้ว เราสามารถแบ่งช่วงของลักษณะของการปวดไมเกรนได้ 4 ช่วง ดังต่อไปนี้
 

* ระยะก่อนปวดหัว (Prodrome) ในช่วงนี้ผู้ป่วยจะมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย อารมณ์ รวมทั้งความประพฤติปฏิบัติรวมทั้งความต้องการอาหาร โดยอาการก่อนปวดศีรษะสามารถเกิดขึ้นได้หลายชั่วโมงหรือยาวนานหลายวันก่อนที่จะผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการปวดหัว
* ระยะเห็นแสงวูบวาบ (Aura) ผู้ป่วยบางรายบางทีอาจเผชิญกับความผิดปกติของการมองมองเห็น ดังเช่น เห็นแสงกะพริบ มีจุดบอดในขณะมองภาพ ซึ่งความผิดปกตินี้สามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ 5 นาทีจนกระทั่ง 1 ชั่วโมง
* ระยะปวดศีรษะ (Headache) ผู้ป่วยจะมีลักษณะอาการปวดหัวด้านใดด้านหนึ่ง โดยมีลักษณะอาการปวดแบบตุ้บๆตามจังหวะหัวใจเต้น และก็ชอบมากับอาการอ้วกคลื่นไส้ ยิ่งกว่านั้น ผู้ป่วยบางรายอาจรู้สึกไวต่อแสงหรือเสียงที่ดังด้วย ซึ่งลักษณะของการปวดศีรษะบางทีอาจช้านานถึง 4-72 ชั่วโมงอย่างยิ่งจริงๆ
* ระยะหายปวด (Resolution) ในระยะนี้ อาการปวดศีรษะและก็อาการอื่นๆจะค่อยๆลดน้อยลง ในช่วงนี้ผู้ป่วยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีความรู้สึกเหนื่อยรวมทั้งอ่อนแรงเกิดขึ้น

นอกนั้น ยังมีอาการใกล้กันอื่นๆที่จะเกิดขึ้นเมื่อผู้ป่วยปวดไมเกรนด้วย แต่ว่าบางทีอาจเป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นบางโอกาสแค่นั้นรวมทั้งจะไม่เกิดขึ้นในผู้ป่วยทุกราย ยกตัวอย่างเช่น
 

* เหงื่อไหล
* ไม่มีสมาธิ
* รู้สึกร้อนหรือหนาวมาก
* เจ็บท้อง
* ท้องเดิน
* อาเจียนอ้วก
* ภาวะแทรกซ้อนจากโรคไมเกรน

 
วิธีคุ้มครองปกป้องโรคไมเกรน
คุณสามารถป้องกันการเกิดลักษณะของการปวดไมเกรนได้โดยให้เลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อไปนี้

* การกินยาเม็ดคุมกำเนิด
* การทานอาหารบางชนิดที่เป็นตัวกระตุ้น ตัวอย่างเช่น น้ำตาลเทียม ผงชูรส ชา กาแฟ ชีส เหล้าองุ่น
* การกระตุ้นทางประสาทสัมผัส อย่างเช่น กลิ่นควันที่เกิดจากบุหรี่ กลิ่นควันรถยนต์ กลิ่นน้ำหอมที่ฉุนจัด รอบๆที่เสียงดังมากมายๆการอยู่ท่ามกลางแสงแดด หรือแสงสีที่แรงมากมายๆนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือนอนมากจนกระทั่งเหลือเกิน
* อยู่ในรอบๆที่มีสิ่งแวดล้อมไม่ดี อย่างเช่น มีฝุ่นควัน อากาศร้อนอบอ้าวหรือหนาวจัดเกินความจำเป็น มีสารเคมี
* แรงกดดันรวมทั้งความตึงเครียดภายในจิตใจ ซึ่งหากผู้ป่วยรู้สึกเครียดจัดและก็กังวลอย่างควบคุมไม่ไหว ให้ทดลองไปพบจิตแพทย์เพื่อขอความเห็นที่สมควร

นอกเหนือจากนั้น ยังมีสิ่งอื่นๆที่จะช่วยป้องกันไมเกรนได้ นั่นคือ การหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและไม่หักโหมหนักเกินไป การนอนหลับพักให้พอเพียง การกินอาหารที่เป็นประโยชน์ กินน้ำให้พอเพียงในทุกวัน และจำกัดปริมาณการรับประทานคาเฟอีนและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
แต่ถ้าหากคุณได้เพียรพยายามหลบหลีกสิ่งกระตุ้นที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว แต่ว่าอาการของโรคไมเกรนก็ยังรุนแรงอย่างต่อเนื่องและไม่ทุเลาลง การไปพบหมอเพื่อวินิจฉัยโรคโดยตรง รวมทั้งมีการสั่งจ่ายยาที่สมควรจะเป็นการชี้นำแนวทางรักษาโรคไมเกรนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณได้
 
https://www.honestdocs.co/migraine-headaches

Tags :  ผลข้างเคียง

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!