ผู้โพส

0 จำนวน Like
129 จำนวน Point


ไขมันทรานส์คืออะไร พบได้ในไหน เพราะเหตุใดถึงอันตราย ?

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-10-29 เวลา 18:32:54
0       0       165      
Share
 

เพียงแค่เรารับประทานอาหารที่ผ่านการทอด หรือมีน้ำมันเป็นองค์ประกอบก็มีแนวโน้มที่จะอ้วนได้อยู่แล้ว แต่ว่าถ้าหากสิ่งที่เราได้รับจากอาหารแสนอร่อยที่พวกเรารู้จักดี เป็น ไขมันทรานส์ ไขมันที่มีผลร้ายต่อตัวพวกเรามากยิ่งกว่าแค่อ้วน จะดีกว่ามั้ยที่พวกเราจะหยุดทำร้ายตนเองก่อนจะสายเกินไป

 
ไขมันทรานส์พบได้ในอาหารชนิดไหน
พบได้ในอาหาร และก็ขนมประเภทเบเกอรี่ โดนัท ของขบเคี้ยวต่างๆหรืออาหารที่มีส่วนผสมของเนยขาว ครีมเทียม เนยเทียม หรือมาการีนในผลิตภัณฑ์ แล้วก็ยังเจอในการทำอาหารด้วยการทอด รวมทั้งอบอีกด้วย
 
ไขมันทรานส์เกิดขึ้นได้เช่นไร
ไขมัน เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ว่าไขมันนั้นก็มีแบบไขมันดี แล้วก็ไขมันเลว เมื่อสิบปีก่อน มีกระแสการเปลี่ยนมาใช้น้ำมันพืชที่ไม่อิ่มตัวเพื่อสุขภาพ ลดปัจจัยเสี่ยงการเกิดภาวะไขมันอุดตันเส้นโลหิต แต่เนื่องมาจากเป็นไขมันไม่อิ่มตัว เมื่อวางไว้ภายในอุณหภูมิห้องก็จะทำปฏิกริยากับอากาศทำให้เกิดกลิ่นหืน เมื่อจะแช่ลงในตู้เย็นก็เป็นไข นักวิทยาศาสตร์จึงได้เติมไฮโดรเจน และก็วิตามินอีลงไป เพื่อลดกลิ่นหืน แล้วก็มีอายุได้นานขึ้น ทำให้ผู้คนจำนวนมากเชื่อกันว่าไขมันพืชดีต่อสุขภาพก็เลยพากันมาบริโภคเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "น้ำมันถั่วเหลือง" แต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไปมีคนป่วยเพราะโรคไขมันกลุ่มนี้มากยิ่งขึ้น เนื่องจากไขมันทรานส์ที่ผลิตขึ้นมาใหม่นั้นเป็นอีกทั้งไขมันเลวเข้าสู่ร่างกาย และก็เข้าไปทำลายไขมันดีในร่างกายอีกด้วย
 
ไขมันทรานส์ จะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลรวม (total cholesterol) ไขมันไม่ดี หรือคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอล (low-density lipoprotein cholesterol; LDL-C) แล้วก็ไตรกลีเซอไรด์ (triglycerides) ในเลือด แต่ลดระดับไขมันดี หรือคอเลสเตอรอลประเภทเฮชดีแอล (high-density lipoprotein cholesterol; HDL-C) ยิ่งกว่านั้นยังเพิ่มน้ำหนัก และก็ไขมันส่วนเกิน รวมทั้งนำไปสู่การอักเสบในร่างกาย
 
ปัจจุบันมีหลักฐานรับรองว่าการรับประทานไขมันทรานส์บ่อยๆ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเส้นเลือดหัวใจสูง ซึ่งเป็นต้นเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของเมืองไทยรองจากมะเร็ง ผู้คนเริ่มกลับไปใช้ไขมันอิ่มตัวในการประกอบอาหารแทน เพราะนอกจากจะเป็นนำมันที่ได้จากธรรมชาติแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย นั่นก็คือการใช้น้ำมันหมูหรือน้ำมันปาล์มในการปรุงอาหารนั่นเอง
 
ใช้น้ำมันอะไรทำครัวดี
น้ำมันปาล์มเป็นไขมันพืชอย่างหนึ่ง มีความอิ่มตัวค่อนข้างจะสูง ทำให้ไม่ต้องเพิ่มสารสังเคราะห์ต่างๆลงไปมากนัก หรือเลือกใช้ไขมันหมู โดยนำหมูสามชั้นมาเจียวในกระทะจนได้น้ำมันออกมา ซึ่งทั้งสองอย่างที่กล่าวมานั้น รวมถึงน้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันอิ่มตัวก็เลยเหมาะสมกับการผัด หรือทอด และไม่ควรจะบริโภคมากจนเกินไป
 
เพราะฉะนั้น ผู้บริโภคควรที่จะเลือกซื้อของกินที่ไม่มีไขมันทรานส์ ซึ่งมองได้จากปริมาณไขมันทรานส์ที่ระบุในฉลากโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารต่างๆรวมทั้งลดปริมาณของการบริโภคของทอด เนื้อสัตว์ปิ้งย่าง ขนมก็อบแก็บ ขนมที่มีองค์ประกอบของไขมันสูง แล้วหันมาเลือกทานของกินที่ไม่ผ่านขั้นตอนการปรุง และแปรรูป หรืออาหารที่ผ่านวิธีการน้อยที่สุด นิยมเรียกกันว่า อาหารคลีน (Clean Food) เป็นอาหารที่ไม่เน้นการปรุงแต่ง และปรุงรสเท่าไรนัก หรือใช้เครื่องปรุงน้อยที่สุด แต่ยังได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ นอกจากดูแลเรื่องอาหารการกินแล้ว การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอายุอย่างสม่ำเสมอควบคู่ไปด้วยก็จะก่อให้ได้สุขภาพที่แข็งแรง รวมทั้งห่างไกลจากโรคต่างๆ

https://www.honestdocs.co/danger-in-trans-fat-delicious-foods

 

Tags :  โภชนาการ, การอักเสบ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!