ผู้โพส

0 จำนวน Like
154 จำนวน Point


ทำความรู้จักกับ กองทุน LTF มีข้อดีอย่างไร เหมาะสมที่จะซื้อหรือไม่

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-10-28 เวลา 23:21:56
0       0       181      
Share
 

เชื่อว่าคนที่คุ้นเคยหรืออยู่ในวงการเกี่ยวกับการลงทุนหรือเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาคงจะเคยได้ยินเกี่ยวกับกองทุน ltf มาบ้างไม่มากก็น้อย เพราะเป็นตัวเลือกที่นักวางแผนการเงินแนะนำกันอยู่บ่อย ๆ ซึ่งก็มีหลายคนที่เคยคิดจะนำเงินมาลงทุนในกองทุนประเภทนี้ แต่ก็ยังตัดสินใจไม่ได้สักที เพราะไม่ใช่มีแค่กองทุนนี้ที่มีความน่าสนใจ แต่ปัจจุบันยังมีอีกหลายผลิตภัณฑ์การลงทุนให้เลือก ซึ่งก็มีผลตอบแทนและความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นในคราวนี้เราจะมาเจาะลึกเฉพาะ LTF กันก่อนถึงข้อดีและความเหมาะสมของการลงทุนดังกล่าวเพื่อให้คุณนำไปตัดสินใจเลือกได้ด้วยตัวเอง

กองทุน LTF คืออะไร แล้วมีข้อดีอย่างไร

              เท้าความถึงนิยามกันก่อน กองทุน LTF ย่อมาจากคำว่าLong Term Equity Fund ซึ่งหมายถึง กองทุนรวมหุ้นระยะยาว ที่จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการลงทุนในตลาดหุ้นไทย กลุ่มเป้าหมายของกองทุนที่ว่านี้ก็คือนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการลงทุนระยะยาวแต่ไม่มีความรู้หรือไม่ต้องการเสียเวลาและจัดการการลงทุนของตัวเอง โดบเฉลี่ยแล้วผลตอบแทนของการลงทุนในกองทุนประเภทนี้ย่อมดีกว่าการออมเงินหรือออมทรัพย์ในธนาคารแบบฝากประจำเพื่อเอาดอกเบี้ยเงินฝากอยู่มาก โดยผู้ลงทุนจะมอบหน้าที่ดังกล่าวให้กองทุนจัดการวางแผนการเงินของเราแทน จุดเด่นของกองทุนประเภทนี้ก็คือความมีความเสี่ยงน้อย เพราะตามธรรมชาติของกองทุนรวมจะมีการลงทุนเพื่อกระจายความเสี่ยงอยู่แล้ว ปกติ LTF ต้องการให้ผู้ลงทุนถือหน่วยลงทุนไว้ไม่น้อยกว่า 7 ปีเพื่อให้กองทุนมีเสถียรภาพในการบริหารเงิน หากถือครบกำหนดเวลาผู้ลงทุนจึงจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีครบถ้วน

เหมาะที่จะซื้อไหม และใครควรจะซื้อกองทุนนี้

              หากพิจารณาถึงผลตอบแทนก็ต้องบอกว่าในช่วงที่ผ่านมา LTF ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ดีมาตลอด สูงกว่าการลงทุนหลายประเภท สูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝากแบบเทียบกันไม่ติด และมีความเสี่ยงที่ต่ำ แต่ก็ไม่ถึงกับไม่เสี่ยงเลย เพราถ้าตลาดหุ้นไทยแย่ ผลตอบแทนก็ย่อมจะน้อยตามไปด้วย สำหรับสิทธิลดหย่อนภาษีนั้นให้คุณลองดูว่าอยู่ในขอบข่ายที่ได้รับการยกเว้นภาษีหรือไม่ (310,000 บาทต่อปี) ถ้าต่ำกว่านี้กองทุนดังกล่าวจะน่าสนใจลดลงเพราะคุณจะไม่ได้รับสิทธิพิเศษเนื่องจากรายได้ไม่ถึงเกณฑ์ อีกประการหนึ่งที่เป็นจุดด้อยก็คือ LTF ต้องการให้ผู้ลงทุนถือครองหน่วยลงทุนค่อนข้างนานถึง 7 ปี ซึ่งทำให้คุณอาจขาดสภาพคล่องได้

สิทธิประโยชน์ทางภาษี สิ่งที่ทำให้ LTF เหนือกว่าการลงทุนอื่น ๆ

              สิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้ กองทุน ltf  มีความน่าสนใจไม่แพ้การลงทุนประเภทอื่นเพราะรัฐบาลสนับสนุนอย่างเต็มตัวให้ประชาชนลงทุนเพื่ออนาคตของตัวเองและสร้างความมั่นคงให้ตลาดหุ้นของประเทศ จึงได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี โดยเงินค่าซื้อหน่วยลงทุนสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีได้ตามที่จ่ายจริง สูงสุดไม่เกิน 15% ของรายได้ที่ต้องเสียภาษีแต่ต้องไม่เกิน 500,000 บาทต่อปี แถมส่วนต่างกำไรจากการขายหน่วยลงทุนก็ได้รับการยกเว้นภาษีอีกด้วย

              สรุปว่าการลงทุนในกองทุน LTF เป็นทางเลือกที่ดีโดยเฉพาะผู้ที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ที่ต้องเสียภาษี หรือต้องการลงทุนระยะยาวที่ให้ผลตอบแทนดีแต่ความเสี่ยงต่ำกว่าการซื้อหุ้นรายตัว และสามารถรอได้โดยไม่รีบใช้เหมือนกับการออมเงินอย่างไรก็ดี การลงทุนทุกชนิดมีความเสี่ยง แม้จะความเสี่ยงน้อยแต่ก็ควรศึกษาให้ละเอียดเพื่อที่ว่าคุณจะได้ปรับเปลี่ยนหัวเรือได้ทันเวลาหากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!