ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


อาการข้อเข่าอักเสบสามารถป้องกันได้ยังไงบ้าง

หมวด | โพสเมื่อ 2019-10-25 เวลา 16:09:46
0       0       196      
Share
 

                 ปัญหาโรคข้อเข่าอักเสบเนื่องจากข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย โดยโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน หรือพบว่ามีข้อเข่าผิดรูป มักพบในผู้สูงอายุ นักกีฬาที่ใช้ข้อเข่าเยอะหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า ทำให้เป็นข้อเข่าอักเสบได้เร็วขึ้น ส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันหรือคุณภาพชีวิตลดลง ซึ่งอาการที่เริ่มแสดงออกมาและสามารถสังเกตได้ว่าเป็นข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบก็มีดังนี้

                อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบที่สามารถสังเกตได้

  • ปวดเข่า เมื่อมีการเคลื่อนไหว โดยเฉพาะตอนลุกขึ้น หรือ คุกเข่า
  • ลุกนั่งหรือเดินขึ้นลง บันไดไม่คล่อง
  • มีเสียงดังในข้อเวลาเคลื่อนไหว
  • ข้อเข่าบวม ข้อเข่าอักเสบ
  • ข้อเข่าโก่งงอ ผิดรูป
  • ข้อเข่ายึดติดไม่สามารถเหยียดหรืองอขาได้สุดเหมือนเดิม

                 ซึ่งวิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมหรือข้อเข่าอักเสบนั้นสามารถทำได้โดยการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกิน คอยควบคุมอาหารการกินทานแต่พอดีให้ร่างกายมีน้ำหนักที่สมส่วน เลือกทานอาหารที่มีส่วนช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรง อย่างอาหารที่มีวิตามินซี  วิตามินดี อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และสมุนไพรต้านการอักเสบ เช่น ขิง ขมิ้น ซึ่งมีส่วนช่วยลดการบาดเจ็บและอาการปวดข้อเข่าได้ดี แต่การรับประทานมากเกินไปก็อาจทำให้ปวดแสบท้องได้ ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบและนั่งท่าขัดสมาธิหรือนั่งงอเข่าเป็นเวลานาน ด้วยนะคะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!