ผู้โพส

0 จำนวน Like
7 จำนวน Point


ศึก U Drink I Drive เดือดอีก ฟ้องกลับผู้ก่อตั้ง

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-10-24 เวลา 22:58:11
0       0       239      
Share
 

 


ผู้บริหาร U Drink I Drive โต้กลับ เดินหน้าฟ้องผู้ก่อตั้ง “สิรโสมย์” ฐานเบิกความเท็จดูจะกลายเป็นดราม่าเรื่องยาวไปซะแล้ว สำหรับกรณีความขัดแย้งภายในของสตาร์ทอัพดาวรุ่งอนาคตไกลอย่าง U Drink I Drive หลังจากผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ “สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์” ออกโรงเรียกร้องความเป็นธรรม พร้อมกับยื่นฟ้องต่อศาล จนทำให้ผู้คนเกิดความสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้น (คลิกอ่าน เปิดแผล...U Drink I Drive สตาร์ทอัพ ที่กำลัง “ดาวน์” เพราะปัญหาภายใน)ล่าสุด ทีมผู้บริหารบริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด ได้ออกมาเคลื่อนไหวตอบโต้ ผู้ก่อตั้งในกรณีดังกล่าว ** ยื่นฟ้องอาญา “เบิกความเท็จต่อศาล”จากการให้ข้อมูลของ “สิรโสมย์” ที่ระบุว่า ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งกรุงเทพใต้ ใน 2 ข้อหลัก ๆ คือ บริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด มีการเรียกประชุมโดยมิชอบ และมีมติให้ขายทรัพย์สิน จนศาลเชื่อว่ามีการประชุมและมีมติอย่างนั้นจริงเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 พร้อมทั้งมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวและมีหมายห้ามชั่วคราวอย่างไรก็ตาม ต่อมาในวันที่ 4 กันยายน 2562 บริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด ได้มอบหมายให้ทนายนำหลักฐานความเป็นจริงทั้งหมด ไปดำเนินการยื่นคำร้อง เพิกถอนคำสั่งดังกล่าว และภายในวันนั้น ศาลก็ได้มีคำสั่งเพิกถอนคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวในทันที“เนื่องจากคำเบิกความที่สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ ได้ยื่นต่อศาล ซึ่งทำให้ได้รับความคุ้มครองชั่วคราวนั้น เป็น ‘เท็จ’ เพราะความจริงก็คือ วันที่ 13 มิถุนายน 2562 ไม่ได้มีการประชุมผู้ถือหุ้นแต่อย่างใด” ทีมผู้บริหาร U Drink I Drive ให้ข้อมูลทั้งนี้ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2562 บริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดีอาญา “สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์” ต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ในข้อหา “เบิกความเท็จต่อศาล” ในการไต่สวนขอความคุ้มครองชั่วคราว** เคลียร์ปม...ขายบริษัททิ้งแค่ 3 ล้าน?หนึ่งในประเด็นใหญ่ที่กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างรุนแรง คือการที่ “สิรโสมย์” ให้สัมภาษณ์กับสื่อหลายสำนักว่าบริษัทกำลังประสบความสำเร็จอย่างสูง มีมูลค่าหลายร้อยล้าน แต่กลับถูกผู้ถือหุ้นอีก 2 คนนำบริษัทไปขายในราคาเพียง 3 ล้านบาท แถมบริษัทที่นำไปขายให้นั้น ก็มีความสัมพันธ์กับหนึ่งในสองผู้ถือหุ้นดังกล่าว จนทำให้สังคมเกิดความสับสนว่า มีการใช้สายสัมพันธ์ส่วนตัว เข้าฮุบยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ หรือไม่?ในข้อนี้ ทีมบริหารของยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่เดือนกันยายน 2561 ทางบริษัทมีการเริ่มติดต่อพูดคุยกับนักลงทุนต่างๆ ด้วยเหตุผลว่า สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ ซึ่งขณะนั้นยังดำรงตำแหน่ง CEO ควบตำแหน่ง CFO (ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายการเงิน) ได้แจ้งว่า บริษัทมีปัญหาขาดสภาพคล่อง เงินไม่พอค่าใช้จ่าย อีกทั้งบริษัทมีบัญชีที่ต้องปรับเพื่อผลทางภาษี และอีกหลายเหตุผล“ดังนั้น หุ้นส่วนทั้ง 3 คน ซึ่งประกอบไปด้วย สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์, อภินรา ศรีกาญจนา และ จิรายุ พิริยะเมธา จึงพยายามดีลกับนักลงทุนมากกว่าสิบราย แต่ก็ไม่สำเร็จ โดยเหตุผลส่วนหนึ่งนั้นเนื่องมาจาก “งบบัญชีของบริษัทไม่ถูกต้อง” จึงไม่มีนักลงทุนรายใดสนใจหรือเสี่ยงที่จะเข้ามาลงทุนด้วย”และในขณะที่บริษัทกำลังเผชิญกับสถานการณ์ยากลำบากอยู่นั้น... ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2561 สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ ก็ได้ยื่นจดหมายขอลาออกจากตำแหน่ง CEO และการบริหารทุกอย่าง คงไว้แต่เพียงการเป็นผู้ถือหุ้นและกรรมการเท่านั้น โดยให้เหตุผลว่า ธุรกิจนี้ไม่ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้


ในเวลาต่อมา 20 ธันวาคม 2561 สิรโสมย์ ซึ่งเป็นอดีต CEO แล้ว ได้ส่งอีเมล์สรุปการประชุมว่า ต้องเพิ่มทุนอย่างน้อย 3 ล้านบาท และต้องรีบดำเนินการทันที โดยต้องจ่ายเงินเพิ่มทุน 50% ภายใน 5 วันถัดไปหลังจากได้รับอีเมล (คือวันที่ 25 ธันวาคม 2561) และส่วนที่เหลืออีก 50% จะต้องจ่ายภายใน 15 วันข้างหน้า นั่นก็คือวันที่ 5 มกราคม 2562ด้วยเกรงว่าการดำเนินการเพิ่มจะไม่ทันการณ์... ในวันที่ 24 ธันวาคม 2561 “อภินรา ศรีกาญจนา” จึงโอนเงิน 3 แสนบาทเข้าบัญชีบริษัท เพื่อแก้ปัญหาการขาดสภาพคล่อง“ความจริงอีกอย่างที่ต้องชี้แจง ณ ที่นี้ก็คือ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จนถึงเดือนมีนาคม 2562 สิรโสมย์มีความพยายามที่จะขายหุ้นของตัวเองให้กับอภินราในราคาสูงที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยพยายามโน้มน้าวว่า จริง ๆ แล้ว บริษัทมีมูลค่าหลายร้อยล้าน ถึงแม้ว่าบริษัทจะขาดสภาพคล่องและขาดทุนสะสมอยู่ก็ตาม อีกทั้งบอกว่าตนเองนั้นได้ลดราคาให้อภินราอย่างมากแล้ว”“ในขณะนั้น ต้องบอกว่า สถานะทางการเงินของบริษัทย่ำแย่ลงจนถึงขั้นวิกฤติ ผู้บริหารทั้ง 2 คน คือ อภินรา และ จิรายุ จึงได้ดำเนินการกู้เงินจำนวน 7 แสนบาท เพื่อนำมากู้วิกฤติทางการเงินดังกล่าว”หลังจากนั้น เพื่อดำเนินการแก้ปัญหา “จุลพยัพ ศรีกาญจนา” ประธานคณะกรรมการและกรรมการผู้จัดการบริษัท เอเชียประกันภัย 1950 จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบิดาของอภินรา ได้แนะนำให้ลองหารือกับบริษัทเอเชียพลัส แอสซิสแทนท์ จำกัด ซึ่งเป็นคู่ค้าของบริษัท เอเชียประกันภัยฯ ดู เพราะเชื่อว่า ดูจากสภาพการณ์ของบริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด แล้ว คงจะมีแค่เพียงบริษัทที่เชื่อถือเชื่อมั่นในตัวของบิดาของอภินราเท่านั้น ที่จะกล้าเข้ามาลงทุน เพราะดูจากวิธีการลงบัญชีของบริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด แล้ว ยากยิ่งที่จะมีนักธุรกิจรายใดกล้าเข้ามาลงทุน** “สิรโสมย์” แย้ง ดีลเอเชียพลัสฯ ไม่ดีพอ
ก่อนฉีกกฎบริษัท ขายหุ้นให้คนนอก

 

กระบวนการหาดีลจากนักลงทุนยังคงยืดเยื้อไม่สิ้นสุด ขณะที่ผลการประชุมในวันที่ 28 มีนาคม 2562 ก็สรุปว่า ให้ต่างคนต่างไปหาดีลนักลงทุนมา เพื่อเลือกดีลที่ดีที่สุดจนกระทั่งวันที่ 24 เมษายน 2562 มีการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น (AGM) “สิรโสมย์” และ “จิรายุ” ไม่สามารถหาดีลมาได้ อภินราจึงนำข้อเสนอของบริษัทเอเชียพลัสฯ เข้าที่ประชุม โดยมีมูลค่าดีลอยู่ที่ 20 ล้านบาท โดยจ่ายทันที 3 ล้านบาท ส่วนที่เหลือจะจ่ายตาม KPI“อย่างไรก็ดี สิรโสมย์ ซึ่งเป็นอดีต CEO บอกว่าข้อเสนอจากเอเชียพลัสยังไม่ดีพอ และมีข้อเสนอที่ดีกว่า อภินราจึงบอกว่าให้นำข้อเสนอดังกล่าวทำเป็นเอกสารมาให้ถูกต้อง และถ้าสมาชิกผู้ถือหุ้นตกลง จะได้เซ็นเอกสารกลับไปให้ได้เลย นอกจากนี้แล้ว ยังให้อภินราไปแจ้งเอเชียพลัสว่าเรามีอีกดีลที่ดีกว่า ทางเอเชียพลัสประสงค์จะเสนอใหม่หรือไม่”จากสถานการณ์บริษัทที่วิกฤติอยู่แล้ว ยิ่งตึงเครียดมากขึ้น และต้องการหาทางออกอย่างเร่งด่วน และในวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 ก็มีการประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น เพื่ออนุมัติงบดุลและเซ็นรับรองงบดุลโดยอภินราและจิรายุ เพราะไม่เช่นนั้น บริษัทจะโดนปรับ ขณะที่สิรโสมย์ ไม่มีการนำเสนอข้อเสนอเข้ามา และยอมรับว่าไม่มีข้อเสนอที่เป็นเอกสารจากฝั่งตน“ด้วยเหตุนี้ ทางอภินราจึงได้นำเสนอข้อเสนอจากบริษัทเอเชียพลัส ที่ไปต่อรองและปรับปรุงมาให้ที่ประชุมพิจารณาอีกครั้ง โดยหัวข้อหลัก ๆ ที่ทางเอเชียพลัสแก้ไขเพิ่มเติมก็คือ หนึ่ง ปรับ KPI สอง ให้นำเอาข้อความ “ห้ามค้าขายแข่ง” ออก สาม ต้องมีคำตอบจากยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ ว่าตกลงหรือไม่ตกลง ถ้าตกลง ก็พร้อมจะจ่าย 3 ล้านบาทโดยทันที”ทั้งนี้ เนื่องจากมีเพียงดีลเดียวให้เลือก และบริษัทก็กำลังอยู่ในสถานการณ์วิกฤติ ที่ประชุมจึงพิจารณาอนุมัติเรื่องการขายทรัพย์สินให้กับบริษัทเอเชียพลัสฯ ขณะที่สิรโสมย์ ขอให้เรียกประชุมผู้ถือหุ้นอีกครั้งเพื่อพิจารณาเรื่องการเสนอขายให้เอเชียพลัสซึ่งเป็นประเด็นเดิม พร้อมกันนั้นก็ขอให้พิจารณาโอนหุ้นครึ่งหนึ่งให้กับพี่สาวของตน ซึ่งระบุว่า ได้มีการโอนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว“ตรงนี้ เลขานุการที่ประชุมได้แจ้งว่า เป็นการกระทำที่ไม่น่าจะถูกต้องกับกฎข้อบังคับของบริษัท ข้อ 5 ที่ระบุว่า บริษัทจะถือหุ้นหรือรับจำนำหุ้นของบริษัทเองไม่ได้ และหากผู้ถือหุ้นต้องการขายหุ้น จะต้องประกาศขายให้กับบุคคลภายในก่อน และหากบุคคลภายในไม่ซื้อ จึงจะขายให้บุคคลภายนอกได้ และจะต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมเสียงข้างมากก่อน...อย่างไรก็ดี ถ้าคุณสิรโสมย์ประสงค์จะขายหุ้นให้กับคนนอกจริง ๆ ก็ให้ไปทำและให้นำเอกสารมาเสนอที่ประชุมครั้งต่อไปให้เรียบร้อย”
และนั่นก็นำไปสู่ปมแห่งการยื่นคำร้องต่อศาลที่สิรโสมย์ไปทำเพื่อขอความคุ้มครองชั่วคราว เพราะในวันที่ 13 มิถุนายน 2562 ที่ว่าจะมีการประชุมวิสามัญซึ่งผู้ถือหุ้นร้องขอ แต่กลับไม่มีการประชุมแต่อย่างใด ด้วยเหตุผลว่า ในวันดังกล่าว ทั้งอภินราและจิรายุ ได้นั่งรอนานถึง 45 นาที แต่ไม่ปรากฏว่า สิรโสมย์ไม่ได้มาเข้าที่ประชุม จึงยกเลิกการประชุมในวันดังกล่าวไป


** ทิ้งปม แจงสรรพากร รายได้ดีมาก
แต่ทำไมขาดสภาพคล่อง เงินหายไปไหน??จากไทม์ไลน์เรื่องราวทั้งหมดที่เอ่ยมา พร้อมทั้งปัญหาเรื่องการขาดสภาพคล่อง ทิ้งความน่าสงสัยไว้ให้ 2 ผู้บริหาร และบริษัท ยูดริ้งค์ ไอไดรฟ์ จำกัด พยายามค้นหาคำตอบว่า มันเกิดมาจากอะไรกันแน่?“จากกรณีที่อดีต CEO หรือสิรโสมย์ ได้บริหาร และนำเสนอต่อสรรพากรไว้นั้น กลายเป็นประเด็นที่ทำให้ผู้บริหารปัจจุบัน ต้องติดต่อไปทางสำนักงานตรวจสอบบัญชีสากล เพื่อทำการสอบสวนหาหลักฐาน เนื่องจากเห็นความพิรุธในเส้นทางการเงิน“โดยประเด็นหลักๆ ที่จะต้องตรวจสอบให้รู้ชัดก็คือ1. เงินหายไปไหน จนกระทั่งทำให้บริษัทขาดทุนและขาดสภาพคล่องอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่ตามข้อมูลที่คุณสิรโสมย์ ได้แจ้งไว้ต่อสรรพากรว่า บริษัทมีรายได้มากมาย2. เงินหายไปได้อย่างไรและ 3. จำนวนเงินเบื้องต้นเท่าไรที่หายออกไป และหากพบว่า มีการทุจริต ฉ้อฉล ก็จะดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดอย่างถึงที่สุด”สุดท้ายแล้ว ก็คงเป็นเช่นที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า ปัญหาความขัดแย้งนี้ ได้กลายเป็นดราม่าเรื่องยาวไปซะแล้ว ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ดราม่าสตาร์ทอัพฉบับนี้ จะมีจุดลงเอยเช่นไร?

 

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000092226

Please take out with full credits:

https://mgronline.com/onlinesection/detail/9620000092226


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!