ผู้โพส

0 จำนวน Like
92 จำนวน Point


เลนส์แว่นตาแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันยังไง

หมวด | โพสเมื่อ 2019-10-24 เวลา 17:39:31
0       0       116      
Share
 

                สำหรับผู้ที่มีปัญหาทางด้านสายตาแล้วจะเข้าใจเป็นอย่างดีในเรื่องการเลือกเลนส์แว่นตาว่ามีความสำคัญแค่ไหน เพราะช่วยสายตากลับมามองเห็นภาพต่าง ๆ ได้ชัดเจนขึ้นอีกครั้ง ซึ่งเลนส์แว่นตานั้นจะแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือ หนึ่งเลนส์ชั้นเดียว (Single Vision) เป็นเลนส์ที่ใช้แก้ปัญหาสายตาระยะใดระยะหนึ่ง เช่น สายตาสั้น หรือ สายตายาว  และสองเลนส์มัลติโฟคอล (Multifocal) เลนส์ชนิดนี้จะเป็นเลนส์แว่นตาใช้เพื่อปรับระดับสายตาของผู้ที่มีปัญหาสายตายาวตามอายุ ซึ่งมองเห็นวัตถุที่อยู่ใกล้ได้ไม่ชัด ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมองเห็นได้หลายระยะ ทั้งระยะใกล้และระยะไกล โดยเลนส์ด้านบนจะช่วยให้มองเห็นภาพระยะไกลได้ชัดเจนขึ้น และเลนส์ด้านล่างจะช่วยในการมองวัตถุใกล้ ๆ เช่น การอ่านหนังสือ หรือการเย็บผ้า ซึ่งแว่นตาเลนส์มัลติโฟคอลยังสามารถแบ่งเป็นเลนส์ต่าง ๆ ได้อีกหลายประเภทโดยที่แต่ละประเภทนั้นก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป เรามาดูกันค่ะ ว่าเลนส์ที่ถูกแบ่งแยกย่อยออกมานั้นจะมีเลนส์แบบไหนกันบ้าง

                เลนส์แว่นตามัลติโฟคอลที่แยกออกมาแต่ละประเภทมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันยังไง

  • เลนส์สองชั้น (Bifocals) ประกอบด้วยส่วนที่สามารถมองในระยะใกล้ได้ ซึ่งอยู่ด้านล่างของเลนส์ และส่วนที่สามารถมองในระยะไกลได้ ซึ่งอยู่ด้านบนของเลนส์ นอกจากนี้ ยังมีเลนส์สองชั้นชนิดพิเศษที่มีรอยต่อด้านบน สำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตามองวัตถุในระยะใกล้หรือระยะกลางในมุมสูงด้วย
  • เลนส์สามชั้น (Trifocals) เป็นเลนส์ที่มีสามระยะในเลนส์เดียว คือ ระยะไกล ระยะกลาง และระยะใกล้
  • เลนส์โปรเกรสซีฟ (Progressive) มีคุณสมบัติคล้ายเลนส์สองชั้นและเลนส์สามชั้น แต่ผู้ใช้สามารถมองเห็นวัตถุจากระยะไกลถึงระยะใกล้ได้อย่างต่อเนื่องไร้รอยต่อ โดยบริเวณจุดรวมแสงของเลนส์ชนิดนี้ค่อนข้างเล็ก เนื่องจากพื้นที่ของเลนส์ส่วนใหญ่ถูกใช้เชื่อมพื้นที่ในการมองเห็น แต่เลนส์โปรเกรสซีฟอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตา และเวียนศีรษะขณะสวมใส่ได้มากกว่าเลนส์ชนิดอื่น เลนส์นี้จึงเป็นชนิดที่คนนิยมนำมาใช้งานน้อย

              แต่ถึงยังไงการใช้เลนส์แว่นตาช่วยให้ผู้มีปัญหาสายตาผิดปกติมองเห็นได้ชัดขึ้นเท่านั้น แต่ไม่สามารถช่วยรักษาให้ค่าสายตากลับมาเป็นปกติตามเดิมได้ สายตาคนเราย่อมเกิดการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีอายุเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นจึงควรถนอมสายตาด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจทำให้สายตามีปัญหาก่อนเวลาอันควรจะดีกว่าค่ะ 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement