ผู้โพส

0 จำนวน Like
24 จำนวน Point


EA ลุ้นปี 63 ยอดจองรถ EV เกิน 5 พันคัน รับรัฐออกนโยบายหนุนใช้รถไฟฟ้า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-10-13 เวลา 22:05:47
0       1       163      
Share
 

  EA ลุ้นปี 63 ยอดจองรถยนต์ EVเกิน 5 พันคัน หลังรัฐเล็งออกนโยบายหนุนใช้ไฟฟ้า ฟากโบรกฯจ่อปรับประมาณการขึ้น หากรัฐบาลผุดนโยบายชัดเจน ฟากโบรกเกอร์ จ่อปรับเพิ่มประมาณการกำไร-ราคาเป้าหมาย หากรัฐบาลผุดนโยบายชัดเจน

นางสาวออมสิน ศิริ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA เปิดเผยกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" ว่า จากกรณีที่กระทรวงพลังงานจะมีนโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ทั้งในส่วนของผู้บริโภคและผู้ผลิต มองว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการใช้รถยนต์ไฟฟ้าอย่างแท้จริง และจะช่วยหนุนให้ยอดจองซื้อรถยนต์ไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ “MINE” ในปี 63 มีมากกว่า 5,000 คัน จากยอดจองปีนี้ที่มีกว่า 5,000 คัน แล้ว

อย่างไรก็ตาม มองว่ามาตรการของรัฐบาล ในการสนับสนุนผู้บริโภค ควรช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจในการเลือกซื้อด้วยการให้เงินสนับสนุน เช่น หากผู้บริโภคซื้อรถยนต์ประเภท EV Car ที่ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จะได้รับการสนับสนุนเงินจากรัฐในกรณีที่ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ส่วนมาตรการที่สนับสนุนผู้ผลิต เบื้องต้นก่อนหน้านี้ภาครัฐมีนโยบายยกเลิกการเก็บภาษีสรรพสามิตจากผู้ผลิตรถยนต์ EV Carแล้ว

  "แผนธุรกิจในปี 63 เบื้องต้นได้มีการนำนโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามาประกอบในการพิจารณาการทำแผนด้วย คาดวจะมีผลให้ยอดจองซื้อรถยนต์ไฟฟ้าของบริษัทเพิ่มขึ้น เพราะรถยนต์ไฟฟ้ามีค่าบำรุงรักษาที่ต่ำกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันอย่างมาก"

  สำหรับ โรงงานผลิตผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออน เฟสแรก ขนาด 1 กิกะวัตต์ ได้ร่วมพัฒนาและก่อสร้างกับบริษัท Amita Technologies จำกัด คาดจะเริ่มขายในเชิงพาณิชย์ตั้งแต่กลางปี 63เป็นต้นไป โดยกลุ่มลูกค้าจะได้แก่อุตสาหกรรมยานยนต์ และผู้ประกอบการโรงไฟฟ้า ขณะเดียวกันเฟสที่ 2 ขนาด49 กิกะวัตต์ มีโอกาสจะก่อสร้างเร็วกว่ากำหนด หลังจากที่มีนโยบายรัฐที่จะส่งเสริม

  ด้าน นายธีร์ธนัตถ์ จินดารัตน์ นักวิเคราะห์บริษัท หลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า นโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ถือว่าทาง EA จะได้ประโยชน์สูงสุด เนื่องจากมีแผนการลงทุนที่เป็นรูปธรรมมากที่สุดของประเทศในขณะนี้

โดย EA มีการลงทุนทั้งในรูปแบบของต้นน้ำ และปลายน้ำ ได้แก่การลงทุนเพื่อผลิตแบตเตอรี่ และการลงทุนรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่ ซึ่งคาดว่าจะมีมาตรการประโยชน์ทางภาษี หรืออื่นๆ เพื่อสนับสนุนธุรกิจดังกล่าว

อย่างไรก็ตามหากในสิ้นปี 62รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนอย่างชัดเจน ฝ่ายวิเคราะห์มีแนวโน้มที่จะปรับประมาณการผลประกอบการและราคาเป้าหมายของงวดปี 63 เพิ่มขึ้น โดยเบื้องต้นยังคงคาดรายได้ปี 63 จะอยู่ที่ 18,572 ล้านบาท และมีกำไรปกติอยู่ที่ 6,890 ล้านบาท และประเมินราคาเป้าหมายไว้ที่ 60.24 บาทต่อหุ้น

ที่มา: www.energyabsolute.co.th

Please take out with full credits:

www.energyabsolute.co.th


TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

เป็นรถที่ช่วยลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ รัฐฯ ควรช่วยสนับสนุนนะจะได้ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อมากขึ้น

วันที่ 2019-10-27 21:53:56   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement