ผู้โพส

0 จำนวน Like
391 จำนวน Point


เมนูเจ แบบไหน? เหมาะกับราศีอะไร? มาดู!

หมวด | โพสเมื่อ 2019-10-01 เวลา 16:12:49
0       1       237      
Share
 

กินเจอย่างไร ให้ดวงเฮง 
เมนูเจ ตามราศี กินแล้วได้บุญ ได้สุขภาพ
ดวงดีแบบเต็มๆ! ถ้ากินถูกเมนู

กินเจ


เดือนตุลาคมของทุกปี เทศกาล “กินเจ” ที่สายบุญต่างรู้จักกันดี แต่รู้ไหมว่ากินเจ ยังมีอะไรที่นอกเหนือจากได้บุญ และสุขภาพดี ยังมีการกินเจตามราศีเพื่อเสริมดวงให้เฮงๆ กันได้อีกนะจ๊ะ สุขภาพจิตดี ดวงก็ดีไปด้วยจ้า

 

กินเจคืออะไร? เผื่อใครยังไม่รู้

คำว่า “เจ” มาจากภาษาจีน แปลว่า อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8 เป็นเทศกาลที่กินอาหารแบบไม่มีเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการละทิ้งบาป เว้นจากการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต มีที่มาจากชาวจีนถึงตำนานเล่าขานต่างๆ นาๆ ว่าเป็นการไว้ทุกข์ หรือระลึกถึงคุณงามความดี เหล่าวีรบุรุษในจีน เมื่อครั้งอดีตกาล แต่จุดหมายปลายทางก็เพื่อ ละเว้นการกินเนื้อสัตว์เหมือนกันนั่นเอง

ทุกปีเทศกาลกินเจ จะตรงกับ 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) รวมระยะเวลา 9 วัน ซึ่งในปี 2562 นี้อยู่ในช่วงวันที่ 29 ก.ย. - 7 ต.ค. แต่บางคนอาจจะเริ่มกินตั้งแต่วันที่ 28-29 ก.ย. เรียกว่าการล้างท้องเพื่อเตรียมร่างกายให้ชิน ก่อนกินเจนั่นเองจ้า


อาหารเจมีอะไรบ้าง

อาหารเจ จะคล้ายๆ อาหารมังสวิรัติเลยจ้า เป็นอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์ ทุกประเภท และไม่มีผักฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, กุ้ยช่าย และใบยาสูบ แต่เนื้อสัตว์ประเภทเดียว ที่สามารถกินในช่วงเจได้ คือ หอยนางรม ตามตำนานเล่าว่า เมื่อพระถังซัมจั๋งเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎก ในชมพูทวีป เสบียงหมดและ ไม่มีอาหารชนิดไหนเลยที่จะสามารถหามาฉันได้ จึงตั้งจิตอธิษฐานว่า "หากมีสิ่งใดที่ฉันแล้วไม่บาป ขอจงปรากฏขึ้นมาให้ฉันด้วยเถิด" หอยนางรมก็ผุดขึ้นมา บ้างก็ว่าผุดมาจากดิน บ้างก็ว่าผุดขึ้นมาจากหาดทราย แต่เพื่อถวายตนเป็นอาหารให้พระถังซัมจั๋งเช่นเดียวกัน ตั้งแต่นั้นมาจึงถือว่าหอยนางรม เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่กินได้ในช่วงเจ


ฟังประวัติไปคร่าวๆ แล้ว คราวนี้สายมูต้องถูกใจ เพราะพี่ โปรโมชั่น เอาเมนูเจ ที่เหมาะกับสุขภาพของแต่ละราศีมาฝาก ไม่ต้องทานตามทุกเมนูก็ได้นะ เผื่อว่าใครไม่รู้ว่าจะกินเมนูไหน สามารถเก็บไว้เป็นตัวเลือกได้เลยจ้า

ราศีมังกร (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 ม.ค. – 12 ก.พ.)

มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับ ข้อมือ ข้อเท้า ข้อต่อต่างๆของอวัยวะ ควรดื่มนมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ หรืออยากได้ความสดชื่นหนักๆ ก็ต้องนี่เลย น้ำบีทรูท, น้ำแก้วมังกร, แคนตาลูปปั่นนะคะ ของหนัก แอดแนะนำเป็น โจ๊กเห็ดหอมเจ จะดีต่อสุขภาพชาวราศีนี้มากๆ เลยจ้า

  • Vegan

ราศีกุมภ์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 13 ก.พ. – 14 มี.ค.)

ราศีกุมภ์ สุขภาพส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร อาหารไม่ค่อยย่อย และเป็นกรดไหลย้อนกันเก่งมาก อาหารที่ควรกิน จะเป็นพวกย่อยง่าย หรือช่วยในระบบย่อยอย่างมะละกอ, สับปะรด, อาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ เพื่อจะช่วยขับลม ให้สบายท้องกันไป

  • Vegan

ราศีมีน (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 มี.ค. – 12 เม.ย.)

โรคที่เป็นบ่อยในชาวราศีมีน มักมีอาการร้อนในอยู่ประจำ เจ็บคอบ้าง อาหารร้อนๆ เครื่องดื่มร้อนๆ สามารถช่วยได้เยอะเลยนะ อย่าง น้ำชา, น้ำขิง, น้ำสมุนไพรต้ม จิบบ่อยๆ ระหว่างวันก็จะดีมาก พวกอาหารหนักๆ ก็เช่นกัน แกงส้มก็ได้ สุกี้ก็ดี หรือมีเมนูช่วยย่อย แต่อร่อยเวอร์เด็ดๆ ก็แนะนำมาได้น้าาา

  • Vegan

ราศีเมษ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 13 เม.ย. - 14 พ.ค.)

เรื่องคิดมาก ต้องยกให้ชาวราศีเมษเลยจ้า คิดเล็ก คิดน้อย เก่งมากแถมยังหัวร้อนได้ง่ายๆ อีกด้วย อาหารที่ควรกิน ต้องช่วยหยุดอาการหัวร้อนได้ดี เช่น น้ำใบบัวบก แตงโม อาหารคาวก็เป็นรสอ่อนๆ ไม่ไปทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนไปด้วย อย่าง ต้มจืดมะระ, แกงจืดผักกาดขาว, แกงจืดใบตำลึง

  • Vegan

ราศีพฤษภ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 พ.ค. – 14 มิ.ย.)

ราศีนี้ จะว่าไปก็ขี้โรคอยู่เหมือนกันนะ จะทำอะไรก็หอบ ก็เหนื่อย โรคที่เป็นประจำ ก็คงจะเป็นไข้หวัดนี่แหละ ต้องกินอาหารที่มีวิตามินซีแบบแน่นๆเลย อย่างฝรั่ง, ส้ม, มะเขือเทศ อาหารคาวก็กินแบบแซ่บๆ ได้เลยนะ ไม่ว่าจะน้ำพริก, ลาบเห็ด และต้มยำต่างๆ ก็เหมาะกับชาวราศีนี้


ราศีเมถุน (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 มิ.ย. – 14 ก.ค.)

ราศีนี้ต้องเสริมวิตามิน B1 เยอะๆเลยจ่ะ เพราะมักจะเป็นเหน็บชาอยู่ประจำ ลองกินข้าวซ้อมมือ หรือน้ำจมูกข้าวดูบ้าง จะได้หายกันนะ ระบบไหลเวียนโลหิตก็ไม่ค่อยจะดี ใครที่ชอบดื่มน้ำเย็นเป็นประจำ เปลี่ยนมาดื่มน้ำอุ่นแทนดีไหม หรือน้ำอุณหภูมิห้องดูจะดีมากๆ แต่เรื่องเมนูแซ่บๆ แอดขอเสนอ เมนูผัดพริกแกง และผัดกระเพรา จะช่วยเรื่องเลือดลม ระบบไหลเวียนโลหิตได้ดีที่เดียว

  • Vegan

ราศีกรกฏ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 ก.ค. – 15 ส.ค.)

อีกราศี ที่ต้องการวิตามินซีหนักๆ เพราะด้วยปัญหาสุขภาพที่เป็นบ่อยเลย คือ ภูมิแพ้และไข้หวัด มีเสมหะอยู่ตลอด ควรกินผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง, ส้ม, มะเขือเทศ เมนูของคาว เหมาะกับเมนูที่มีเครื่องเทศแบบจัดเต็ม! ทั้งยำ, ก๋วยเตี๋ยว, สุกี้ อย่าลืมลองเอาเมนูนี้ไปเป็นทางเลือกช่วงเจดูนะ


ราศีสิงห์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 16 ส.ค. – 16 ก.ย.)

ชาวราศีนี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นร้อนในอยู่ตลอดๆ แถมยังผิวบางแพ้ง่ายกับทุกสิ่งไปอีก! อาหารที่ควรกินก็ สามารถช่วยเรื่องของอาการร้อนใน และช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ อย่าง น้ำใบบัวบก, น้ำมะพร้าว, น้ำว่านหางจระเข้, แอปเปิ้ลเขียว อาหารมื้อหนักๆ ลองกินจำพวกต้ม ใส่ผักเยอะหน่อย จะได้ช่วยปัญหาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นอีกนะ


ราศีกันย์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 17 ก.ย. – 16 ต.ค.)

ชาวราศีนี้ จะอ้วนง่ายกว่าชาวบ้านเขาหน่อยนะ อาหารที่กินต้องลดแป้ง ลดไขมัน แอดแนะนำอาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่างมังคุด, มะม่วงเปรี้ยว, มะละกอสุก และอีกประเภท คือพวกธัญพืชต่างๆ ทั้งถั่วและข้าวกล้อง และที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกาย จะได้สุขภาพดี และหุ่นดีพร้อมกัน


ราศีตุลย์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 17 ต.ค. – 15 พ.ย.)

ราศีตุลย์ มักมีอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เนื่องจากทานอาหารไม่ตรงเวลา บางทีทานก็ไม่ครบทุกมื้อ เมนูที่ช่วยอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จะดีต่อชาวราศีตุลย์มากๆ อย่างอาหารที่มีรสขมนิดๆ ใส่เครื่องเทศที่ช่วยขับลม ในกระเพาะได้ดี อย่างเมนูผัดฉ่า, ต้มยำ, ผัดผักบุ้ง, แกงเลียง ก็ดีนะคะ ผลไม้หรือเครื่องดื่ม ควรทานที่มีรสหวานนิดๆ อย่างแครอทปั่น ก็ไม่ได้ค่ะ


ราศีพิจิก (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 16 พ.ย. – 15 ธ.ค.)

สายกินขนานแท้ ต้องพิจิกเลยจ้า กินเยอะต้องระวังอ้วนไว้ให้ดีนะ อาหารที่มีแป้ง มีไขมัน มีน้ำตาล สูงๆ เลี่ยงได้เลี่ยงเลยนะเธอ หรือจะลองเครื่องดื่ม ที่มีรสเปรี้ยว หรือขมหน่อยๆ เมนูแนะนำ แอดขอเสนอ เมนูน้ำพริกมะขาม เมนูยำต่างๆ เลือกทานเอาได้เลยจ้า


ราศีธนู (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 16 ธ.ค. – 14 ม.ค.)

เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย อารมณ์แปรปรวนกันสุดๆ มีราศีเดียวเนี่ยแหละค่ะ ใจไม่นิ่งขนาดนี้ควรกิน แกงจืดตำลึง, ต้มจืดผักกาดขาว, ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส, ยำรสอ่อนๆ ช่วยให้ใจนิ่งได้ดีเลยนะ หรือยังนิ่งไม่พอ ต้องดื่มเครื่องดื่มเก๊กฮวย, ใบเตย, รากบัว และเม็ดแมงลัก กินทั้งหมดนี้ใจไม่นิ่งก้ไม่รู้จะว่าไงแล้ว


 ปันโปรสรุปให้ 

  • เทศกาลกินเจ มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นเทศกาลที่ละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ มีเพียงหอยนางรมเท่านั้นที่สามารถกินได้ ระหว่างช่วงกินเจนะคะ

  • การล้างท้องก่อนการกินเจ หมายถึง การเตรียมร่างกายให้ชินกับการกินเจ

  • ประโยชน์ของการกินเจ นอกจากจะได้บุญ และสุขภาพดีแล้ว ยังสามารถกินเมนูเจตามราศี เพื่อเสริมดวงได้อีกด้วย เพราะแต่ละราศีจะมีลักษณะเฉพาะในการกินที่แตกต่างกันนั่นเองจ้า

-- ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook.com และ  TrueID --

ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก เว็บ ปันโปร

เว็บแจ้งข้อมูล promotion และ สินค้า ลดราคา  มาให้คุณ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


ความคิดเห็นที่ #1
+0

Great post. Keep writing such well researched post. Your blog has helped me immensely. Would wait for more such posts soon. asphalt 9 legends

วันที่ 2019-10-14 20:28:21   
imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!