ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point






วิธีการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการข้อเข่าอักเสบ

หมวด | โพสเมื่อ 2019-09-26 เวลา 17:18:41
0       0       210      
Share
 

                 การเป็นข้อเข่าอักเสบไม่ใช่จะเกิดขึ้นแค่ผู้สูงอายุเท่านั้น แต่มันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย ซึ่งมันก็มีอยู่หลายปัจจัยมากที่นำไปสู่การเป็นข้อเข่าอักเสบ ไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมการใช้งานข้อเข่าที่ไม่ถูกต้อง เช่น ใช้งานข้อเข่าอย่างหนักและต่อเนื่อง หรือใช้งานเข่าที่ไม่เหมาะสมเช่น นั่งยอง ๆ นั่งขัดสมาธิ หรือนั่งพับเพียบนาน ๆ ทำให้เกิดแรงกดต่อข้อเข่าสูง, นั่งงอเข่านาน ๆ การที่มีน้ำหนักตัวที่ไม่เหมาะสม ยิ่งน้ำหนักตัวมาก ก็จะมีแรงกดที่ข้อเข่าสูง, โดยเฉพาะเวลานั่งงอเข่ามาก ๆ ดังนั้นผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจึงเสี่ยงต่อการเกิดอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อม การที่มีโครงสร้างพยุงข้อเข่า เช่น กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เสียสภาพไป ซึ่งอาจเป็นได้จากการขาดการบริหาร หรือออกกำลังกายต่อเนื่อง หรือได้รับอุบัติเหตุที่ข้อเข่า ไม่ว่ากระดูกข้อเข่าแตก หรือ เอ็นฉีก สิ่งเหล่านี้ล้วนกระตุ้นให้เกิดการเป็นข้อเข่าอักเสบเร็วขึ้นนั่นเอง ซึ่งวิธีในการรักษานั้นก็มีด้วยกันหลายวิธีจะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นก็ตามมาดูกันทางนี้เลยค่ะ

                วิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมอาการข้อเข่าอักเสบ

1.เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ป่วย เช่นการลดน้ำหนัก ใช้เครื่องพยุงเข่า หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบและนั่งท่าขัดสมาธิหรือนั่งงอเข่ามาก ๆ เป็นเวลานาน

2.การใช้ยา เช่นยาลดปวดเพื่อลดอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อม

3.การฉีดยาเข้าข้อเข่า เช่น สารน้ำหล่อเลี้ยง, ยาสเตียรอยด์ อย่างไรก็ตามการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อกระดูกอ่อนของผิวข้อโดยตรง และเป็นการรักษาแค่ชั่วคราวและยังเป็นข้อเข่าเสื่อมในระยะที่ไม่รุนแรง

4.การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม หรือการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องข้อเข่า เมื่อการรักษาอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อมโดยวิธีการทานยาและกายภาพรวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกวิธี

                นอกจากการดูแลเรื่องสุขภาพแล้วร่างกายแล้ว ก็ต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น ควรทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ อย่างอาหารที่มีวิตามิน ซี สูง เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมถึงวิตามิน ซี เสริมในรูปแบบต่าง ๆ เนื่องจากวิตามิน ซี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดการอาการข้อเข่าอักเสบ รวมไปถึงอาหารที่มีฟลาโวนอยด์ อาหารที่มีวิตามิน ดี อาหารที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 และสมุนไพรต้านการอักเสบ ถ้าหาเอามาทานได้จะยิ่งดีต่อสุขภาพข้อเข่าของคุณมากขึ้นค่ะ

Please take out with full credits:




TAGS





อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!