ผู้โพส

1 จำนวน Like
48 จำนวน Point


เคลมกระเป๋าเดินทางอย่างไร ได้ชดเชยชัวร์ ๆ

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-09-23 เวลา 14:25:46
0       0       170      
Share
 

ขึ้นชื่อว่ากระเป๋าเดินทางก็บอกแล้วว่า เราต้องใช้เวลาเดินทาง ดังนั้นภายในก็ต้องเป็นของใช้ที่จำเป็นระหว่างที่เราเดินทางท่องเที่ยว จะเล็กใหญ่ไม่สำคัญ ถ้า “พัง” หรือ “หาย” ขึ้นมาล่ะก็ งานเข้าอย่างแน่นอน 

สาเหตุที่กระเป๋าเดินทางเราพังหรือเสียหาย ส่วนใหญ่เกิดจากอะไรบ้าง 

 

  • การขนส่ง ในที่นี่นนับรวมตั้งแต่การขนส่งจากภาคพื้น จุดเชคอินกระเป๋า ไปจนถึงช่องทางลำเลียงสำภาระขึ้นเครื่อง ก่อนปิดเครื่อง รวมถึงจากใต้ท้องเครื่องและลำเลียงมาสู่จุดรับกระเป๋า ขั้นตอนนี้พนักงานอาจจะใช้แรงกับกระเป๋าเรามากเกินไป ทำให้เกิดการเสียหาย เช่น ล้อแตก กระเป๋าแตก ซิปขาด ฯลฯ 

  • ความผิดพลาดของเที่ยวบิน กระเป๋าเดินทางกับผู้เดินทางจะมีการเดินทางที่แตกต่างกันนะคะ กรณีเราขึ้นเครื่องและมีการ “ต่อเครื่อง” ส่วนใหญ่ผู้โดยสารก็จะต้องลงไปแสดงตัวที่สนามบินที่เราต่อเครื่อง ส่วนกระเป๋าจะเป็นการส่งต่อระหว่างเครื่องต่อเครื่องเลย หรือบางครั้งก็มีการเช็คกระเป๋าที่สนามบินที่เราต่อเครื่อง ก่อนจะนำส่งไปยังเครื่องที่เราจะบินต่อ ซึ่งตรงนี้ อาจมีความผิดพลาด กรณีกระเป๋าเดินทางมีจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถลำเลียงมายังเครื่องได้ทันเวลาขึ้นเครื่อง ก็จะตกค้างอยู่ที่สนามบิน แต่ส่วนใหญ่ลักษณะนี้ก็จะสามารถไปรับได้ในภายหลังค่ะ

 

  • การสื่อสาร กรณีที่กระเป๋ามีการขนย้ายหลายครั้ง มีการเปลี่ยนสายการบิน เปลี่ยนเครื่อง ทำให้กระเป๋าถูกจัดส่งไปได้ไม่ครบ หรือจัดส่งไปผิดเครื่อง กรณีที่ทางสายการบินประสานงานระหว่างกันผิดพลาด ทำให้กระเป๋าถูกจัดส่งกลับไปยังประเทศต้นทางโดยไม่มีการจัดส่งไปถึงมือผู้โดยสารค่ะ 

  •  

 

ซึ่งถ้าเราพบว่ากระเป๋าเราเสียหายจากการขนส่ง หรือ สูญหาย บางสายการบินก็จะมีมาตรการชดเชยกระเป๋าพร้อมค่าใช้จ่าย แต่ก็อาจใช้เวลานานหลายวัน ถ้าท่องเที่ยวอยู่ก็อาจจะไม่ทันการค่ะ เวลาแบบนี้สิ่งที่สามารถข่วยเราได้ก็คือ “ประกันการเดินทาง” นั่นเอง เพราะเค้าจะช่วยแบ่งเบาภาระทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายที่จำเป็น การชดเชยกระเป๋าเดินทาง หรือถ้าเกิดเหตุหลังจากกลับมาแล้วก็ยังเคลมความเสียหายของกระเป๋าได้ด้วยนะคะ 

 

ขั้นตอนหลัก ๆ ของการเคลมกระเป๋าเดินทางส่วนใหญ่ก็จะมีดังนี้ค่ะ

1.ขอเอกสารยืนยันความเสียหายของสัมภารกะ (Property Irregularity Report) จากสายการบิน กรอกรายละเอียดให้เรียบร้อยนะคะ 

2.กรณีสูญหาย ไม่ว่าจะนอกหรือในสนามบิน อาจจะขอเอกสารทางกฎหมาย ก็คือใบแจ้งความประกอบเพิ่มเติมไว้ด้วยเพื่อใช้เป็นหลักฐานค่ะ

3.ถ้ากระเป๋าเราเสียหายหลังจากการท่องเที่ยว เราสามารถนำกระเป๋าส่งซ่อมได้เลย แล้วนำใบเสร็จมาเบิกค่ะ อาจจะสอบถามจากตัวแทนประกันว่ามีร้านที่อยู่ในเครือข่ายแนะนำหรือไม่ ให้ส่งไปซ่อมตามลิสต์นั้น ถ้าสามารถซ่อมที่ไหนก็ได้ ก็นำไปซ่อม ให้ทางร้านออกใบเสร็จรับเงินมาให้เราค่ะ 

4.รวบรวมหลักฐานยืนยันว่ากระเป๋าใบนี้เดินทางมากับเราตอนต้นทางจริงให้มากที่สุด  ยกตัวอย่างเช่น

  • ภาพถ่ายกระเป๋าเดินทาง ก่อนเราท่องเที่ยวก็มักจะมีการเซลฟี่กับกระเป๋าเดินทางกันอยู่แล้ว ถ้าไม่ค่อยทำก็ลองเริ่มทำนะคะ เพราะมันสามารถนำไปใช้ยืนยันได้ว่ากระเป๋าเดินทางมากับเราจริง

  • เอกสารเช็คอินกระเป๋า ที่เรียกว่า Tag นี่ก็จะช่วยบอกได้ว่ากระเป๋าเราอยู่ในระบบขนส่ง และเกิดความเสียหายระหว่างเดินทางจริง ๆ 

  • เอกสารยืนยันการเดินทาง เช่น สำเนา Passport,e-ticket ใบแจ้งความ สลิปบัตรเครดิตในการท่องเที่ยว ใบเสร็จรับเงินค่าซ่อมกระเป๋า และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

  • ฟอร์มเรียกร้องค่าสินไหมของทางบริษัทประกันการเดินทาง กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน

  • สำเนาหน้าบัญชี สำหรับรับเงินชดเชยค่าสินไหม

  • เอกสารอื่น ๆ ที่ทางบริษัทประกันร้องขอ

 

ยิ่งเอกสารครบถ้วน การยื่นขอชดเชยค่าสินไหมจากบริษัทประกันการเดินทางที่เราซื้อไว้ ก็จะยิ่งง่ายดายและรวดเร็วค่ะ หากไม่มีอะไรผิดพลาด ทางบริษัทจะมีการติดต่อกลับมาว่า ค่าสินไหมของเราได้รับการอนุมัติ เราก็จะได้รับเงินชดเชยกระเป๋าจากการทำประกันการเดินทางครั้งนี้แล้วค่ะ 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement