ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่แยกได้จากการฆ่าเชื้อ

หมวด | โพสเมื่อ 2019-09-19 เวลา 17:06:31
0       0       200      
Share
 

                น้ำนมจัดว่าเป็นแหล่งสารอาหารที่มีประโยชน์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ มีทั้ง โปรตีน  ไขมัน  คาร์โบไฮเดรต  วิตามิน สารอาหารเหล่านี้เป็นสิ่งที่ร่างกายของเราต้องกายอย่างมาก ปัจจุบันได้มีการนำน้ำนมมาแปรรูปให้เป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์นมผง  ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม ชีส เนย โยเกิร์ต ไอศครีม และอื่น ๆ อีกมากมาย อย่างผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่แยกได้ถึง 3 ชนิด ตามอุณหภูมิที่ใช้ในการฆ่าเชื้อ จะมีชนิดไหนแบบไหนบ้างนั้นมาดูกันค่ะ

                  ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่แยกได้จากการฆ่าเชื้อ

1.นมพาสเจอไรซ์ (pasturized milk)    คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 65 องศาเซลเซียส  และคงที่อยู่ที่อุณหภูมินี้ไม่น้อยกว่า 30 นาที หรือทำให้ร้อนไม่ต่ำกว่า 72 องศาเซลเซียส และคงที่ที่อุณหภูมินี้ไม่น้อยกว่า 16 วินาที แล้วจึงทำให้เย็นลงทันทีที่ 5 องศาเซลเซียส หรือต่ำกว่าความร้อนที่ใช้สามารถทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคในคน (pathogens)  ทำให้นมปลอดภัยในการบริโภคแต่ความร้อนที่ใช้ไม่ทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสีย ซึ่งทำให้นมพร้อมดื่มเสียและเปรี้ยว    ดังนั้นนมประเภทนี้จึงมีอายุการเก็บสั้นประมาณ 3 - 7 วัน และต้องเก็บที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียสนมพาสเจอไรซ์ที่มีขายในท้องตลาดอาจบรรจุภาชนะพลาสติก ลักษณะเป็นถุงหรือขวด หรืออาจบรรจุในกล่องกระดาษลามิเนต ก่อนซื้อผู้บริโภคควรอ่านวันหมดอายุที่ระบุไว้ด้วย เพื่อป้องกันการบริโภคนมเสีย

2.นมสเตอริไลซ์ (sterilized milk) คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อที่อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส

โดยใช้เวลาที่เหมาะสมอุณหภูมินี้สามารถทำลายทั้งจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสียด้วย จึงสามารถเก็บที่อุณหภูมิห้องได้นานถ้ายังไม่เปิดภาชนะบรรจุ    นมชนิดนี้มักนิยมบรรจุกระป๋องปิดสนิทและใช้ความร้อนฆ่าเชื้อ แต่เนื่องจากการใช้อุณหภูมิที่สูง อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสารอาหารต่าง ๆ ในนม เช่น โปรตีน น้ำตาลนม ไขมัน ทำให้นมมีสี กลิ่นและรสชาติต่างไปจากน้ำนมดิบ เช่น มีสีน้ำตาลมากขึ้น มีรสขมเล็กน้อย  หรือมีกลิ่นนมที่ผ่านการต้ม (cooked flavour)

3.นมยูเอชที (ULTRA HIGH TEMPERATURE, UHT) คือ นมที่ผ่านการฆ่าเชื้อโดยใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 วินาที   แล้วบรรจุในภาชนะและสภาวะที่ปลอดเชื้อ    ความร้อนที่ใช้สามารถทำลายจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคและจุลินทรีย์ที่ทำให้นมเสีย การใช้เวลาในการฆ่าเชื้อที่สั้นช่วยลดการเปลี่ยนสี หรือกลิ่นรสนมต้มได้ นมชนิดนี้มักบรรจุในกล่องกระดาษลามิเนตแข็งทรงสี่เหลี่ยม สามารถเก็บได้นานประมาณ 5-6 เดือนที่อุณหภูมิห้องถ้ายังไม่เปิดภาชนะ เป็นผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มที่ได้รับความนิยมบริโภคมากภายในประเทศ

                ดังนั้นหากคุณอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอย่าลืมหาผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มมาทานอย่างน้อยก็วันละ 1 แก้วก็ดีค่ะ ส่วนใครที่เคยทานนมแล้วมีอาการท้องเสีย การแก้ปัญหาดื่มนมแล้วท้องเสียง่ายนิดเดียวพียงแต่ต้องได้รับการกระตุ้นจากการดื่มนมก่อน ดังนั้นถ้าต้องการรับประทานนมแล้วไม่เกิดอาการท้องเสีย ปวดท้อง ให้เริ่มต้นจากการรับประทานนมทีละน้อย คือ ครั้งแรกให้ดื่มนมเพียงครึ่งแก้วก่อน ดื่มต่อเนื่องทุกวันประมาณหนึ่งสัปดาห์ ร่างกายก็จะทำการผลิตเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำตาลในนมออกมา พอเราดื่มนมในครั้งต่อไปเราก็จะไม่ท้องเสียอีกค่ะ

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!