ผู้โพส

0 จำนวน Like
163 จำนวน Point


ผลิตภัณฑ์นมที่เป็นประเภทของนมนั้นมีอะไรบ้าง

หมวด | โพสเมื่อ 2019-09-13 เวลา 16:35:28
0       0       373      
Share
 

                 ผลิตภัณฑ์นมส่วนมากมักจะเป็นของที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าโทษ เพราะน้ำนมมีสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเยอะมากมีทั้ง  โปรตีน  ไขมันนม  น้ำตาลนม  วิตามิน  น้ำ ซึ่งผลิตภัณฑ์นมที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไปก็จะมี ผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่ม  นมเปรี้ยว  ครีม  เนย  ไอศกรีม  นมผง  นมข้นหวาน  โยเกิร์ต  เนยแข็ง  ชีส    และนอกจากผลิตภัณฑ์นมเหล่านี้แล้วยังมีประเภทของนมอีกหลายอย่างแต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

                ผลิตภัณฑ์นมที่เป็นประเภทของนมมีดังนี้

  • นมสด ประโยชน์ของนม(Fresh milk) คือนมสดธรรมดาที่บรรจุในกระป๋อง ข้างฉลากระบุว่าเป็นนมโค 100%
  • นมพร่องมันเนย (Low fat fresh milk) คือ นมที่สกัดแยกมันเนยออกเพียงบางส่วน ทำให้มีพลังงานต่ำและมีปริมาณไขมันเพียงเล็กน้อย ซึ่งเป็นนมที่เหมาะอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุหรือคนทั่วไปที่มีปัญหาเรื่องความอ้วนหรือมีไขมันในเส้นเลือดสูง
  • นมขาดมันเนย (Non fat milk) คือ นมที่แยกมันเนยออกเกือบทั้งหมด เหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงไขมัน
  • นมแปลงไขมัน (Filled milk) คือ นมพร้อมดื่มที่นำเอาไขมันชนิดอื่นมาแทนมันเนยเดิมที่อยู่ในน้ำนมเพียงบางส่วนหรือทั้งหมด เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เป็นต้น
  • นมปรุงแต่ง (Flavored milk) คือ นมวัวหรือนมผงที่นำมาผ่านกรรมวิธีการผลิตต่าง ๆ และปรุงแต่งกลิ่น สี รสชาติเข้าไป ทำให้น่ารับประทานมากขึ้น
  • นมเปรี้ยวและโยเกิร์ต (Drinking yoghurt and yoghurt) คือ นมที่หมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดพิษและอาจจะมีการปรุงแต่งรสชาติ กลิ่น สีด้วยก็ได้
  • นมข้น (Condensed milk) แบ่งออกเป็น 2 ชนิด (1) นมข้นจืด คือ นมผงขาดมันเนยละลายน้ำในอัตราส่วนที่น้อยกว่าปริมาณน้ำที่มีในนมสดธรรมดาชนิดหนึ่ง ถ้าเติมน้ำมันปาล์มลงไปจะเรียกว่านมข้นแปลงไขมันชนิดไม่หวาน (ไม่ควรใช้กับเด็กทารกหรือเด็กอายุต่ำกว่า 2 ปี เพราะมีกรดไขมันจำเป็น วิตามินบางชนิดต่ำกว่า) แต่ถ้าเติมไขมันเนยลงไปจะเรียกว่า นมข้นคืนรูปไม่หวาน (2) นมข้นหวาน คือ นมที่ระเหยเอาน้ำบางส่วนออก หรือละลายนมผงขาดมันเนยผสมกับไขมันเนยหรือไขมันปาล์ม แล้วเติมน้ำตาลลงไปประมาณ 45% ซึ่งนมชนิดนี้จะมีน้ำตาลในปริมาณสูงและมีโปรตีนน้อยกว่านมสดมาก จึงไม่เหมาะสำหรับเด็กทารกหรือนำมาใช้เพื่อประโยชน์ในการเสริมคุณค่าทางอาหารเหมือนนมสดธรรมดา

            จะเห็นได้ว่าผลิตภัณฑ์นมนั้นมีให้เราได้เลือกทานเยอะมาก แต่ก็มีผลิตภัณฑ์นมบางอย่างที่เราจะต้องเลือกทานให้พอดีอย่าทานมากเกินไปเพราะอาจจะส่งผลให้เราอ้วนได้ อย่างไอศครีม นมข้นหวาน ชีส เป็นต้นหรือถ้าเผลอทานไปเยอะก็อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อเอาส่วนเกินออกด้วยนะคะเพื่อหุ่นที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงค่ะ

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!