ผู้โพส

1 จำนวน Like
52 จำนวน Point


ศัพท์เฉพาะ "ประกันการเดินทาง" ที่เราควรรู้

หมวด Hot Share | โพสเมื่อ 2019-09-11 เวลา 10:48:42
0       0       608      
Share
 

ศัพท์เฉพาะ "ประกันการเดินทาง" ที่เราควรรู้

 

เดี๋ยวนี้ อะไร ๆ ก็ซื้อออนไลน์ได้ ไม่เว้นแม้แต่ประกันภัยการเดินทาง ที่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อเพื่อยื่นขอวีซ่ากันเป็นหลัก แค่กรอก ๆ ข้อมูล จ่ายเงินตัดบัตร ปรินท์ออกมาก็ได้รับการคุ้มครองแล้ว แต่ก็มีหลายครั้งที่พอซื้อมา ปรากฎว่าประกันภัยของเราไม่คุ้มครองเพราะไม่ตรงตามเงื่อนไข พอไม่ครอบคลุมอย่างที่เราตั้งใจ ก็เสียดายเงิน เสียความรู้สึกไปอีก

 

ดังนั้นเราเลยรวบรวมคำศัพท์ที่มักปรากฎในเอกสารประกันการเดินทางมาฝากกัน ไว้เป็นคู่มือการเลือกซื้อประกันการเดินทางต่างประเทศในครั้งหน้ากันนะคะ

 

  • กรมธรรม์ 

 

ก็คือข้อมูลของประกันการเดินทางที่เราซื้อนั่นเอง มาในรูปแบบตารางบอกเงื่อนไข ข้อตกลง ข้อยกเว้นต่าง ๆ ถือว่าเป็นหลักฐานระหว่างบริษัทประกันผู้ซื้อประกันการเดินทาง

 

  • การยกเลิกการเดินทาง 

 

ในประกันการเดินทาง จะหมายถึงเหตุฉุกเฉินจนไม่สามารถเดินทางได้กะทันหัน  รวมถึงการต้องไปทำภารกิจสำคัญ แบบที่ไม่ทราบล่วงหน้ามาก่อน เช่น อาการป่วยร้ายแรงของตนเอง สามีภรรยา พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เป็นพยานในศาล เป็นต้น 

 

  • เที่ยวบินถูกยกเลิก

 

หมายถึงสายการบินยกเลิกการบินเพราะเหตุร้ายแรงต่าง ๆ  เช่น สภาพอากาศแปรปรวน เครื่องบินขัดข้อง หรือสุ่มเสี่ยงต่อความปลอดภัย

 

  • การพลาดเที่ยวบิน 

 

ต้องเป็นการพลาดเที่ยวบินที่มาจากความผิดพลาดของสายการบิน อาจจะทำให้เกิดความล่าช้า หรือไม่สามารถเดินทางต่อได้ โดยสายการบินเองก็ไม่สามารถชดเชยเที่ยวบินให้กับเราได้  

 

  • ความล่าช้าของกระเป๋าเดินทางหรือกระเป๋าเดินทางสูญหาย 

 

ต้องเกิดขึ้นจากความผิดพลาดของทางเจ้าหน้าที่สายการบินเท่านั้น 

 

  • การลดจำนวนวันเดินทาง 

 

กรณีที่เราจำเป็นต้องเดินทางกลับก่อนกำหนดการเดินทางที่เราตั้งใจ ด้วยเหตุจำเป็นต่าง ๆ 

 

  • การชดเชย 

 

ไม่ว่าจะเป็นชดเชยเงินสด ทรัพย์สิน จะต้องพิสูจน์ได้ว่าเราถูกขโมยจริง ๆ เช่นมีหลักฐานการงัดแงะ การทำร้ายร่างกาย รวมถึงเกิดการสูญหายระหว่างเดินทางจริง ไม่ใช่ความประมาทของผู้เอาประกันภัย 

 

  • ความรับผิดตามกฎหมายต่อบุคคลภายนอก 

 

ลักษณะเดียวกับประกันของรถยนต์ที่เรากับคู่กรณีจะเจรจาผ่านตัวกลางคือบริษัทประกัน ไม่มีการตกลงยอมความกันก่อน 

 

  • การไปเยี่ยมผู้เอาประกันภัย 

 

หากมีการบาดเจ็บ หรือต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลต่างประเทศเกิน 7 วัน ทางบริษัทที่เราซื้อประกันการเดินทางจะออกตั๋วให้สมาชิกในครอบครัวไปเยี่ยมได้ 1 ท่าน

 

  • ผลประโยชน์การขยายระยะเวลาโดยอัตโนมัติ 

 

หากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันทำให้เราไม่สามารถเดินทางกลับได้ โดยมีสาเหตุจากปัจจัยอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ผู้เดินทาง (ยกเว้นกรณีเจ็บป่วยกะทันหัน) ทางบริษัทประกันการเดินทาง จะขยายระยะเวลาคุ้มครองให้จนกว่าเราจะเดินทางกลับค่ะ 


 

และนี่ก็คือศัพท์เฉพาะเบื้องต้นที่เรารวบรวมมาไว้ให้กับผู้คิดจะซื้อประกันการเดินทางสักฉบับ รู้ไว้ใช่ว่า ซื้อประกันภัยการเดินทางต่างประเทศครั้งหน้า จะได้รับการคุ้มครองที่ถูกใจนะคะ 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement