ผู้โพส

0 จำนวน Like
181 จำนวน Point


วิธีรักษาและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมบางอย่างที่อาจส่งผลให้มีอาการข้อเข่าอักเสบ

หมวด | โพสเมื่อ 2019-09-10 เวลา 17:39:34
0       0       587      
Share
 

                ปัญหาโรคข้อเข่าอักเสบเนื่องจากข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย โดยโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นภาวะที่ข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพของผิวข้อและโครงสร้างต่าง ๆ ของข้อที่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดขณะเดิน หรือพบว่ามีข้อเข่าผิดรูป มักพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่ใช้งานผ่านข้อเข่าเป็นเวลานานอย่างเช่น นักกีฬาหรือผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุที่เข่า แหละในทางการรักษานั้นก็มีมากมายหลายวิธีแต่จะมีวิธีแบบไหนบ้างนั้นตามมมาดูกันเลยค่ะ

                วิธีรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมอาการข้อเข่าอักเสบ

1.เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ป่วย เช่นการลดน้ำหนัก ใช้เครื่องพยุงเข่า หลีกเลี่ยงการยกของหนัก หลีกเลี่ยงการนั่งพับเพียบและนั่งท่าขัดสมาธิหรือนั่งงอเข่ามาก ๆ เป็นเวลานาน

2.การใช้ยา เช่นยาลดปวดเพื่อลดอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อม

3.การฉีดยาเข้าข้อเข่า เช่นสารน้ำหล่อเลี้ยง, ยาสเตียรอยด์ อย่างไรก็ตามการใช้ยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อกระดูกอ่อนของผิวข้อโดยตรง และเป็นการรักษาแค่ชั่วคราวและยังเป็นข้อเข่าเสื่อมในระยะที่ไม่รุนแรง

4.การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม หรือการผ่าตัดด้วยการส่องกล้องข้อเข่า เมื่อการรักษาอาการข้อเข่าอักเสบและข้อเข่าเสื่อมโดยวิธีการทานยาและกายภาพรวมถึงเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันแล้วแต่อาการไม่ดีขึ้น

                โรคข้อเข่าอักเสบเป็นโรคใกล้ตัวเราไม่ใช่น้อยนะคะ ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับกิจวัตรประจำวันของเราด้วยว่าได้ยืดเส้นยืด สายร่างกายมากน้อยแค่ไหน โดยเฉพาะการเดินขึ้น-ลงบันไดสูง ๆ การนั่งยอง ๆ การนั่งงอเข่าเป็นเวลานาน ๆ หรือแม้แต่การที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐานด้วย พฤติกรรมเหล่านี้จะบั่นทอนสุขภาพข้อต่อของเรา เพราะฉะนั้นต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ด้วยค่ะ

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
BubbleTea
My Bubble Tea หวานน้อย รักร้อย 100% ดูย้อนหลังได้ที่ Viuคลิก!!!