ผู้โพส

0 จำนวน Like
228 จำนวน Point


เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับครีมกันแดดกันดีกว่า

หมวด Lifestyle | โพสเมื่อ 2019-09-06 เวลา 14:55:28
0       0       745      
Share
 

ในปัจจุบันนั้นเราต้องยอมรับว่าการที่เราจะออกจากบ้านไปไหนมาหรือหรือแม้แต่อยู่ในบ้านนั้นเราก็ควรที่จะทา ครีมกันแดด ป้องกันผิวของเราจากภัยร้ายที่แฝงมากัยด้วย ซึ่งการเลือกทาครีมกันแดดนั้นเราก็ต้องดูด้วยว่า ผิวของเราเป็นแบบใด และถ้าหากว่าเป็นผิวแพ้ง่ายล่ะก็ควรระวังในเรื่องของการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆ ให้ดีด้วย เพราะถ้าเกิดการแพ้ขึ้นมาก็อาจจะมีสิวหรือผื่นขึ้น ซึ่งทำให้เราต้องมานั่ง รักษาสิวผด หรือผื่นแดงต่างๆ ที่เกิดจากการแพ้อีก ฉะนั้นครีม กันแดดที่ดีที่สุด ของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน

และสำหรับคำแนะนำที่เราเห็นว่า เขารณรงค์ให้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดหรือ ครีมกันแดด นั้นก็เพื่อเป็นการป้องกันภัยร้ายที่อาจมาพร้อมกับแสงแดด ซึ่งสารป้องกันแดดนั้นเราวามารถแบ่งเป็น 2 กลุ่ม นั่นก็คือ กลุ่มสารที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง อย่างเช่น ซิงก์ออกไซด์ ไตตาเนียมไดออกไซด์ โดยมันจะเคลือบอยู่บนผิวของเราจะไม่ดูดซึมเข้าสู่ผิวหนัง และก็กลุ่มสารที่มีคุณสมบัติดูดซับรังสียูวี อย่างเช่น แอนทรานิเลต เบนโซฟีโนน หรือซินนาเมต โดยข้อดีของสารกลุ่มนี้ก็คือ มันจะทำร้ายผิวหนังเราน้อยกว่า แต่ทว่าก็อาจทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้มากกว่าสารในกลุ่มแรกนั่นเอง คราวนี้เรามาดูค่าต่างๆ ที่เรามักจะเห็นกันอยู่บนผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดกันบ้างดีกว่า

  1. สำหรับค่าเอสพีเอฟ (SPF/Sun Protection Factor) ที่เรามักจะได้ยินเขาบอกกันว่า เป็นค่าที่ผลิตภัณฑ์กันแดดชนิดนั้นๆจะช่วยป้องกันรังสียูวีบี (UVB) ได้นานแค่ไหน ผิวจึงจะไหม้ ทั้งนี้เราก็อยากจะบอกว่า มันขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงแดดด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดทั้งหลายที่มีค่า SPF สูงๆ นั้นจะมีความเข้มข้นของสารป้องกันแสงแดดสูงตามไปด้วย ฉะนั้นแน่นอนว่าสิ่งที่ตามก็คือ มันอาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิวได้มากกว่าครีมกันแดดที่มีค่า SPF ต่ำ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเราสามารถใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 และเพิ่มเป็น SPF 30 ในขณะเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ได้ ส่วนผลิตภัณฑ์ใดที่มีค่า SPF ที่สูงกว่า 50 (SPF 50+) นั้นมันก็ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างจาก SPF 30 มากเท่าไหร่หรอก ฉะนั้นใครที่มีผิวแพ้ง่ายก็ควรเลือก ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่าย ซึ่ง กันแดดผิวแพ้ง่าย นั้นส่วนมากก็ไม่ได้มีค่า SPF ที่สูง เพราะป้องกันการเกิดอาการระคายเคืองนั่นเอง
  2. และในส่วนของค่าพีเอ (PA/Protection grade of UVA) หรือพีเอฟเอ (PFA/Protection factor for UV-A) นั้นมันก็จะเป็นตัวช่วยในการป้องกันรังสียูวีเอ (UVA) ซึ่งรังสีชนิดนี้นั้นมันจะเป็นที่มาของสาเหตุการเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและโรคมะเร็งผิวหนัง โดยเราสามารถดูค่า PA หรือ PFA ได้บนฉลากผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่เราเลือกใช้ได้เลย ซึ่งมันก็จะแสดงระดับเป็น PA+ หรือ PA++ หรือ  PA+++ ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับระดับความสามารถในการป้องกันรังสียูวีเอจากน้อยไปมากนั่นเอง

 

 

 

 

Please take out with full credits:
TAGS

อีเมล์   รหัสผ่าน  

สามารถตอบแสดงความคิดเห็นได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น คลิกเข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกได้ที่นี่


imot_1.gif imot_11.gif imot_12.gif imot_13.gif imot_14.gif imot_16.gif imot_2.gif imot_3.gif imot_10.gif imot_5.gif imot_6.gif imot_8.gif imot_15.gif imot_9.gif nine_01.gif imot_7.gif nine_03.gif imot_4.gif nine_16.gif nine_19.gif nine_30.gif nine_15.gif nine_13.gif nine_02.gif
Advertisement
ดู Parasite (ชนชั้นปรสิต) ภาพยนตร์ดีกรีรางวัล Oscars ได้แล้ววันนี้ที่ Viu!!คลิก!!!